Cá Ali nuôi chung với cá gì?

Cá Ali

Để có được bể cá Ali đẹp không hề dễ dàng. Người nuôi cần dành thời gian để chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Từ việc cách nuôi cá Ali, thức ăn cho cá Ali, cá Ali nuôi chung với cá gì?… Nếu muốn sở hữu 1 bể cá Ali bắt mắt bạn cần biết được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên. Và nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra đáp án cho mình thì cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc cá Ali

Cá Ali vàng hay cá hoàng tử châu Phi (tên khoa học: Labidochromis caeruleus) là một loài cá cảnh thuộc họ Cichlidae. Chúng có xuất xứ từ hồ Malawi, giữa các hòn đảo Charo và Mbowe. Được người chơi cá cảnh biết đến lần đầu tiên tại Burundi trong những năm 1980 và được xuất khẩu ra các nước.

Hiện nay nó khá phổ biến do giá thành rẻ và ngoại hình đẹp. Chúng được nhập nội vào Việt Nam vào cuối những năm 90, tăng mạnh vào những năm sau đó.

Đặc điểm chung của giống cá này là tính lãnh thổ cao. Thức ăn cho cá Ali đơn giản. Hơn nữa do có sức sống cao và màu sắc đa dạng, giống cá này hiện đang là lựa chọn của nhiều người chơi cá.

Tuy nhiên khi nuôi giống cá này làm cảnh, người nuôi cần chú ý để tạo điều kiện tốt nhất cho chúng. Việc cá Ali nuôi chung với cá gì cũng là vấn đề cần được chú ý.

Nguồn gốc cá Ali

Đặc điểm của cá Ali

Cá trưởng thành có kích thước khoảng 8 – 13cm. Cá nhỏ có màu da cam, lớn lên nhạt dần thành màu vàng. Vây lưng có viền đen kéo dài từ đầu đến cuối. Cá đực và cái không khác nhau nhiều về hình dáng, cá cái hơi nhỏ hơn so với cá đực. Trong quá trình nuôi, nếu được cho ăn thức ăn có nhiều màu, cá sẽ có màu da cam.

Chúng là loài cá sống tầng đáy. Cá Ali ăn cũng được. Giống cá này có tính lãnh thổ và thích có nơi cư trú. Vào mùa sinh sản, cá đực thường trở nên hung dữ hơn bình thường. Chúng có thể đấu đá với nhau đến chết. Vì vậy, cá Ali nuôi chung với cá gì nên cẩn trọng.

Vì thế khi set up bể cá Ali cần sử dụng bể kích thước lớn. Đồng thời tạo hang đá, gỗ lũa hoặc san hô để chúng có nơi cư trú. Có thể nuôi cá với mật độ cao, khiến chúng chưa kịp tạo lãnh thổ đã bị quấy rầy. Qua một thời gian chúng sẽ quên đi và giảm tính cạnh tranh với nhau. Tránh được tổn thất không đáng có.

Kỹ thuật nuôi cá Ali đơn giản:

Kích thước bể nuôi cá

Cá Ali được cho là sinh động, mỗi khi chúng rượt đuổi, bơi lội. Rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. Nên hãy cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao. Thiết kế sao cho bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để có thể lắp đặt thêm các đồ trang trí.

Kỹ thuật nuôi cá Ali

Đất nền

Đặc tính của loài cá này là thích đào, nên bạn có thể thiết kế nền bằng cát, sỏi. Nhưng cần phải đặc biệt lưu ý đến kích thước. Kích thước tối đa của sỏi không nên to quá, vì cá sẽ dùng miệng đào nền. Ngậm vào và thổi ra chỗ khác (đáng yêu dễ sợ) Nên đất nền càng nhỏ, càng khít thì càng đỡ được hiện tượng chất bẩn lọt xuống và lưu giữ ở bên dưới.

Đồ vật trang trí

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá thủy sinh. Và nó cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ. Nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Nên có thể nói, đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Môi trường sống của cá Ali

Giống cá này có nguồn gốc ở hồ Malawi – hồ nước tự nhiên lớn thứ 8 trên thế giới. Hồ có diện tích gần 30.000 km2, độ sâu tối đa 706m. Hồ Malawi có độ pH trung bình 7,8 – 8,6, độ cứng 4,0 – 6,0 dH.

Nhiệt độ nước 21 – 29°C. Mật độ tảo và cây thủy sinh trong hồ cực kì ít do ảnh hưởng bởi sức gió, ánh sáng và địa chất trong hồ. Khi để cá Ali nuôi chung với cá gì đó khác, cũng cần cân đối mật độ phù hợp.

Nuôi cá Ali có cần oxy không

Lời khuyên cho anh em là hãy trang bị một máy sủi tích điện. Cá Ali là loài cá lớn và cần lượng oxy cao. Việc mất điện ở Việt Nam là khá phổ biến và anh em có thể mất toàn bộ số cá trong bể chỉ sau vài giờ mất điện nếu không có một máy sủi tích điện khi anh em đi vắng. Đã có rất nhiều trường hợp vì mất điện dẫn đến chết do thiếu Oxy mà chết cả bể.

Cá Ali ăn gì? Thức ăn cho cá Ali

Cá Ali ăn gì cũng được, thức ăn của cá Ali đa dạng. Chúng không kén ăn. Trong môi trường tự nhiên, thức ăn cho cá Ali chủ yếu là côn trùng, ốc sên và động vật nhuyễn thể.

Khi nuôi trong bể, người nuôi không cần quá chú ý vấn đề này. Nên cho cá Ali ăn gì đó mỗi ngày 1 lần vào 1 giờ cố định. Chọn một địa điểm cố định để thả thức ăn cho cá Ali, tạo phản xạ cho cá.

Vậy cá Ali ăn gì? Thức ăn cho cá Ali vàng bao gồm: Thức ăn tổng hợp, tôm và côn trùng nhỏ… Trước khi cho cá ăn, người nuôi cần làm sạch thức ăn, phòng tránh lây nhiễm mầm bệnh hoặc ký sinh trùng cho cá.

Đặc biệt lưu ý không có cá Ali ăn gì linh tinh nhé. Nhất là giun các loại, không có lợi cho sức khỏe của cá. Cá gì nuôi chung với cá gì thì cũng nên chọn thức ăn phù hợp với cả 2. Trong trường hợp muốn nuôi chung cần tìm hiểu kĩ. Vì giống cá này không dễ nuôi chung.

Xem thêm: Thức ăn cho cá cảnh

Cá Ali nuôi chung với cá gì?

Cá có tập tính lãnh thổ rất mạnh, vì thế cần bố trí một số vật trang trí trong bể nuôi cá. Để giúp chúng bớt cảm thấy bức bách, giảm bớt thói quen bảo vệ lãnh địa của chúng. Tuy có tính cách khá ôn hòa. Việc cá Ali nuôi chung với cá gì cần tìm hiểu kĩ.

Mặc dù không khuyến khích, nhưng cá ali vẫn có thể nuôi chung với một số loại cá khác như: cá dọn bể, hay tỳ bà bướm (bởi tỳ bà bướm khá khỏe mạnh, không dễ bị tấn công) hay có thể nuôi với cá Vạn Long – bởi loại cá này tương đối “đầu gấu”.

Cá dọn bể ăn gì
Cá Dọn Bể có thể nuôi chung với cá Ali
Cá Tỳ Bà Bướm
Cá Tỳ Bà Bướm có thể nuôi chung với cá Ali

Cách chọn cá con đẹp khỏe mạnh

Giống cá này được bày bán khá nhiều, điều này khiến cho nhiều người mới chơi chưa biết cách chọn. Dưới đây một số kinh nghiệm để chọn mua được những chú cá đẹp, khỏe mạnh. Khi mang cá con về nhớ hỏi cho cá Ali ăn gì để chúng khỏe không bị chết nhé.

  • Lựa chọn những con cá có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, màu sắc rõ nét.
  • Phần thân trên cá tròn, bên dưới thuôn dài, vảy cá phải đều không được bong hoặc xù.
  • Cá phải bơi lội và hoạt động nhiều.
  • Nhìn mắt cá, trong thì là cá khỏe, nếu có màu hơi đục là cá yếu dễ mắc bệnh.
  • Nên lựa chọn những nơi uy tín để chọn mua cá, không nên mua ở những hàng rong không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Các loại cá Ali

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083