Cá rồng ăn gì? Thức ăn cho cá rồng lên màu đẹp nhất

Cá rồng ăn gì? Cách cho cá rồng ăn đúng kĩ thuật

Cá rồng là một trong những loài cá cảnh có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Ngoài việc chú ý đến khẩu phần ăn, bạn còn phải đảm nhận cả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho chúng. Vậy cá rồng ăn gì, thức ăn cho cá rồng lên màu và cách cho cá rồng ăn đúng kỹ thuật? Tất cả điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cá rồng ăn gì?

Về cơ bản, việc lựa chọn thức ăn cho cá rồng không quá khó khăn bởi lẽ đây là một loài động vật khá dễ tính và chúng hoàn toàn có thể ăn được khá nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho giống cá cảnh quý hiếm này thì người nuôi cần tuyệt đối chú ý tới vấn đề vệ sinh của thức ăn. Để giải đáp thắc mắc của người nuôi cá rồng ăn gì, hãy tham khảo các loại thức ăn dưới đây:

Cá rồng ăn gì? Cách cho cá rồng ăn đúng kĩ thuật

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nguyên nhân cá rồng bỏ ăn

Tép tươi

Trong số những loại thức ăn cho cá rồng được ưa thích nhất, chắc chắn không thể bỏ qua tép tươi. Thế nhưng, vấn đề cần chú ý là khi cho cá rồng ăn tép cần đặc biệt cẩn trọng bởi dạ dày của chúng rất dễ chịu tổn thương do vỏ tép gây ra. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đảm bảo an toàn hơn cho cá nếu lột vỏ trước khi cho chúng ăn, đây sẽ là một biện pháp khá hiệu quả bởi tép tươi là một nguồn thức ăn khá phổ biến, dễ kiếm cho cá rồng.

Tép tươi thức ăn cá rồng

Hỗn hợp tim bò

Bạn xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ vào một cái khay làm bánh (độ dày dưới 1 cm). Đặt khay này vào tủ lạnh (nhớ bao lại để tránh tỏa mùi) và khi thức ăn đã đông cứng thì cắt nó ra thành những mảnh lớn. Khi cho cá ăn, cắt mảnh lớn thành nhiều mảnh nhỏ vừa miệng cá. Tất cả các loài cá cảnh đều thích ăn tim bò, kể cả cá đĩa.

Tim bò thức ăn cho cá rồng

Các loại côn trùng

Đối với các loại cá cảnh nói chung và đặc biệt là cá rồng thì chắc chắn côn trùng luôn là món ăn ưa thích của chúng. Không những thế, khi được ăn côn trùng trong một khoảng thời gian nhất định thì cá rồng rất dễ bị nghiện và sau đó nó sẽ không muốn thử những loại thức ăn mới nữa. Do đó nên khi cho cá rồng ăn côn trùng thì chúng ta nên kết hợp giữa côn trùng cùng với một số loại thức ăn khác cho cá ăn.

Đó là những thức ăn chính mà mỗi người khi nuôi giống cá này có thể lựa chọn. Chọn thức ăn phù hợp, đồng thời chú ý chăm sóc đúng cách để giúp chú cá rồng mà chúng ta nuôi dưỡng có được quá trình phát triển tốt, sức khỏe như ý.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Các loại cá nuôi chung với cá rồng

Thức ăn cho cá rồng lên màu đẹp nhất

Thức ăn cho cá rồng lên màu dạng sống

Chế độ ăn tươi sống là điều kiện cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cũng như tăng cường màu sắc cho cá rồng. Bạn có thể cho chúng ăn những loại côn trùng như dế, gián, rết hay các loài lưỡng cư, giáp xác khác như ếch, thằn lằn, tôm…

Trong đó, dế, rết và tôm là những loại thức ăn tự nhiên được cá rồng ưa thích. Dế là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên và tôm, rết là những thức ăn bổ dưỡng cho cá rồng lên màu sắc tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn giun, ăn thịt tươi, tim bò, tim lợn cũng là một trong những lựa chọn khá tốt cho cá rồng. Tuy nhiên, hãy luôn làm sạch thức ăn trước khi cho vào bể.

Thức ăn cho cá rồng lên màu dạng sẵn

Ngoài chế độ thức ăn tươi sống, bạn cần phải bổ sung chế độ ăn sẵn cho những chú cá rồng của mình, đây là điều cần thiết. Thức ăn dạng bột hay dạng viên bạn nên lựa chọn kỹ càng vì đây là nguồn thức ăn cho cá rồng lên màu đẹp tốt nhất.

Có rất nhiều thức ăn dạng sẵn với hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp cho sự phát triển và lên màu cho những chú cá rồng của bạn. Sau đây là một vài gợi ý nho nhỏ dành cho bạn.

Đối với cám, bạn có thể lựa chọn loại cám thái Inve ⅔, loại được nhiều người ưa thích lựa chọn tại đây. Đây là dạng thức ăn hạt nổi, với hàm lượng đạm lên đến 55%, còn có thành phần men tiêu hóa. Là loại thức ăn cho cá rồng lên màu vừa dễ sử dụng, giá cả hợp lý, hàng chính hãng, không gây đục nước và an toàn cho cá của bạn.

Nếu bạn bắt đầu nuôi cá rồng và khá khó khăn trong việc cho cá ăn những thức ăn dạng sẵn thì combo power mix trộn tôm – tim bò là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Đây là hỗn hợp giúp bạn đảm bảo chất dinh dưỡng và là thức ăn cho cá rồng lên màu đẹp tốt nhất, dễ sử dụng cho những bạn mới bắt đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại thuốc dưỡng cá, cải thiện môi trường sống, nuôi dưỡng vi sinh và vitamin chuyên biệt dành cho cá rồng. Tất cả đều có thành phần chiết xuất tự nhiên, chứa nhiều yếu tố vi lượng và vitamin đảm bảo tăng sức đề kháng và giúp nuôi cá rồng lên màu ổn định, đẹp nhất.

Cách cho cá rồng ăn đúng kỹ thuật

Ngoài việc áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng hay lựa chọn thức ăn cá rồng ăn gì thì người nuôi luôn phải chú ý đến cách cho cá ăn bởi lẽ nếu làm sai cách thì chắc chắn hiệu quả mà thức ăn mang lại cho sự phát triển của cá rồng không thể đạt mức tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng cho cá ăn đúng cách sẽ là cách rất tốt để giúp cá khỏe mạnh hơn và đặc biệt là phát triển vẻ đẹp tự nhiên.

  • Nếu cá rồng còn nhỏ, chiều dài thân mình chỉ dưới 15cm thì nên cho ăn ba bữa mỗi ngày. Sáng, trưa và chiều.
  • Nếu cá rồng có chiều dài thân mình từ 20cm đến 40cm, mỗi ngày ta cho chúng ăn hai bữa, vào cữ sáng và chiều.
  • Còn loại cá đã trưởng thành, thân mình có kích thước từ 40cm trở lên, thì mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa, hoặc cách ngày cho ăn một bữa cũng được.

Có điều ta nên cho cá ăn đúng giờ quy định để tập thói quen cho chúng, hễ đến bữa ăn là biết nôn nao chờ đợi vì trong bụng cơi đói đã đến lúc cồn cào thôi thúc. Và, điều này cũng tạo cho ta thói quen không cho cá ăn thất thường, nhớ lúc nào là cho ăn lúc ấy khiến cá nuôi ngày đói ngày no, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng.

Cá rồng rất háu ăn nên mỗi bữa ăn của chúng chỉ diễn ra khoảng mười phút là cùng. Chỉ nên cho cá ăn đủ no mà thôi và nên thả thức ăn vào hồ từ từ. Khi bụng đã no nê, cá rồng thường ợ lên một tiếng lớn đủ cho ta nghe thấy. Khi cá đã ăn no rồi thì chúng sẽ quay lưng lại với số thức ăn còn thừa. Vì vậy, ta nên cung cấp cho cá khẩu phần ăn vừa đủ, như vậy vừa không phí phạm thức ăn, lại giữ cho môi trường nước trong hồ được trong sạch.

Có lẽ cũng cần nói thêm về cách săn mồi của cá rồng ngoài tự nhiên. Ngoài tính năng động sẵn có, cá rồng còn sở hữu được đôi râu kỳ diệu ở hai bên khoé miệng, được coi là cơ quan thăm dò sóng nước để phát hiện đúng lúc sự xuất hiện của con mồi nằm về hướng nào mà vồ đến bắt ăn. Nhờ đó mà dù đang trong vùng nước tối đen cá rồng vẫn tìm được đủ mồi mà ăn.

Khi phát hiện được hướng con mồi xuất hiện, cá rồng liền phóng nhanh đến tóm lấy. Cách săn mồi của cá rồng rất nhanh nhảu và hung bạo. Nhiều người nuôi cá rồng thường tỏ ra thích thú về bản năng vồ chụp con mồi của chúng, giống như những chiếc máy bay tiêm kích, cứ nhắm vào hướng địch mà lao tới một cách dũng mãnh khiến con mồi không còn cách nào để mong tìm đường trốn thoát kịp.

Cách cho cá rồng ăn đúng kỹ thuật

Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Bạn chỉ nên mua dế và gián do người nuôi để tránh cá bị ngộ độc bởi thuốc diệt côn trùng thường hay dùng trong nhà.

Những loại cá nhỏ như cá xiêm, 3 đuôi, nhái con phải chắc chắn là đã nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi làm mồi cho cá rồng vì những loại này có chứa những loại giun sán độc sẽ lây nhiễm qua cá dễ dàng.

Điều quan trọng là nên cho cá ăn những thức ăn có độ dinh dưỡng cao như thức ăn hỗn hợp, các loại vitamin cá rồng để đảm bảo cho sự phát triển.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cá Dĩa

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083