Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cách phân biệt cá vàng đực và cái

Cá Vàng

Trong tự nhiên có vô vàn những điều thú vị mà con người không thể lý giải được, cũng xoay quanh đó có nhiều tranh cãi vô cùng hài hước về loài cá vàng. Người thì cho rằng cá vàng đẻ trứng vì loài cá này trong sách viết là đẻ trứng. Nhưng nhiều người nuôi cá loại bảo cá vàng đẻ con, vì thấy những chú cá nhỏ được sinh ra từ bụng mẹ. Vậy thì rốt cuộc là cá vàng đẻ con hay đẻ trứng hãy cùng nhau tìm hiểu và làm rõ nhé!

Giới thiệu về cá vàng

Cá vàng là loài cá được thuần hoá lâu đời nhất thế giới được bắt nuôi từ nhà Tống vào những năm 960 TCN, sau đó được đem bán rộng rãi ở thời nhà Minh. Vào năm 1500 cá vàng được đem sang Nhật Bản và sau đó có mặt ở Châu Âu hơn 2 thế kỷ sau.

Cùng với thời gian phát triển bằng các phương pháp lai tạo giống khác nhau. Hiện nay có rất nhiều giống cá vàng khác nhau được nhiều người yêu thích cá lựa chọn và nuôi dưỡng.

Cá Vàng

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Đây là câu hỏi được bàn luận và tranh cãi nhiều nhất về loài cá vàng, và đến bây giờ khi được nêu ra thì câu hỏi này vẫn mang lại nhiều ý kiến khác nhau. Vậy ở đây chúng tôi xin khẳng định rằng cá vàng là loài đẻ trứng.

Cá vàng loài ở Việt Nam là loài cá có nguồn gốc cùng họ với cá chép, nên đương nhiên nó đẻ trứng giống như cá chép rồi. Nhưng vẫn còn có một số loài cá cảnh khác như cá La Hán, cá thần tiên, cá dĩa tuy không cùng họ nhưng chúng cũng thuộc loài cá đẻ trứng. 

Cá vàng thường thích sinh sản vào mùa xuân vì thế nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh sản khoảng từ 20 – 35 độ. Mỗi ngày thay 20% lượng nước trong hồ để đảm bảo nước luôn sạch.

Bắt đầu sinh sản, cá cái và cá đực húc, rượt đuổi rất hăng hái. Sau đó, cá cái chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng

Một con cá vàng cái có thể đẻ được 1000 – 10000 trứng tuỳ vào từng loại.

Cách phân biệt cá vàng đực và cái

Phân biết được cá cái, cá đực thực chất không hề khó, nếu chúng ta cẩn thận xem xét là có thể phân biệt được ngay. Thông thường thì người chơi cá họ sẽ phân biệt dựa trên quan sát những đặc điểm sau:

Để phân biệt cá vàng đực và cái cần quan sát:

– Đối với cá đực : trên nắp mang, vây ngực có nốt sần, đặc biệt ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám.

– Đối với cá cái: trên nắp mang và vây ngực không có nốt sần,sờ tay thấy trơn láng.

Để cho cá ba đuôi sinh sản tốt cần chọn cá bố mẹ:

– Cá đực: Lanh lẹ,màu sắc rực rỡ. Dùng tay ấn nhẹ lỗ sinh dục thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục. Lỗ sinh dục hơi phồng ,màu hồng nhạt

– Cá cái: Bụng to ,mềm đều . Dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra, không dính. Lỗ sinh dục hồng, phồng lên thì tiến hành cho đẻ.

Cho cá đẻ vào chiều tối ,cho nước chảy nhẹ hoặc tạo mưa nhân tạo. Do cá vàng có tập tính ăn trứng nên sau khi đẻ xong bắt cá bố mẹ đem nuôi chỗ khác. Ấp trứng trong bể xi măng hoặc ấp trong thau có sục khí. Thay 1/3 nước cũ, nhiệt độ 27-30 độ C sau 47 đến 50 giờ cá sẽ nở . Cá nở sẽ bám vào rễ lục bình sau khi nở 2-3 ngày cho cá ăn moina.

Cá ba đuôi

Quá trình sinh sản thụ tinh ở cá vàng

Thường thì cá vàng cái sẽ chui vào một góc hoặc ẩn sau đám rong thủy sinh. Sau đó co mình lại và quẫy mạnh để tiết ra trứng.

Còn cá vàng đực thì bám sát theo sau. Rồi dùng nốt sần cọ vào đầu bụng cá cái để kích thích cá cái đẻ trứng. Đồng thời cá đực cũng tiết tinh dịch thụ tinh cho trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng từ 36 đến 48 giờ ở nhiệt độ thích hợp nhất là từ 28 – 30ºC. Tuy nhiên, nếu ấp trứng ở nhiệt độ từ 21 – 24ºC, có thể bạn phải chờ đến 4 ngày. Nếu ấp trứng ở nhiệt độ nước cao hơn, thì có lẽ thời gian ấp trứng sẽ ngắn hơn, chỉ khoảng từ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày thôi.

Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong

  • Cá vàng đẻ trứng xong bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4 – 7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.
  • Khi cá nở xong bạn có thể cho cá ăn những loại thức ăn dành cho cá bột. Tầm 1 – 2 tuần bạn có thể thế rõ một đàn cá con đang tung tăng bơi lội rồi.
  • Lúc mới đẻ có bột con chỉ có một màu sắc, khi cá dần lớn lên từng đặc tính và màu sắc của cá mới hiện rõ ra. Khi đó bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi riêng.

Trên đây là những thông tin về cá vàng và giải đáp cho câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết hơn về loài cá vàng phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

Cá vàng ăn gì

Các bệnh thường gặp ở cá vàng

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083