Cách làm nước bể cá trong vắt đơn giản và hiệu quả

cá dĩa nuôi chung với cá gì

Nuôi cá cảnh là thú tiêu khiển, là cách giải trí vô cùng tao nhã lành mạnh, lại không mấy tốn kém. Đối với người chơi cá cảnh, ai cũng mong muốn cho mình có một hồ cá lúc nào cũng trong, xanh, sạch đẹp. Một hồ cá có nước trong vắt và ổn định là tiêu chí hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của cá. Chúng tôi xin được hướng dẫn cho các bạn Cách làm nước bể cá trong vắt giúp cá trong hồ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cách làm nước bể cá trong vắt đơn giản và hiệu quả

Vì sao nước trong hồ cá cảnh luôn đục?

Muốn làm trong nước bể cá cảnh, trước tiên cần phải tim hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể luôn bị đục? Từ đó mới có thể khắc phục vấn đề một cách triệt để. Theo chia sẻ của anh Hưng, một dân chơi cá cảnh lâu năm có tiếng tại đất Sài thành sở hữu bộ sưu tập cá cảnh gần 80.000$, những nguyên nhân chính dẫn đến nước trong bể cá cảnh luôn đục đó là:

  • Chất lượng nước thay vào bể cá cảnh kém. Nước từ giếng hoặc nước máy có chất lượng không được tốt, bị đục. Đặc biệt là đối với những giếng đào tại những nơi thổ nhưỡng không được tốt, khi bơm lên sẽ lẫn cả bùn đất.
  • Sử dụng bể cá cảnh mới làm chưa được vệ sinh sạch sẽ, các bụi bẩn vẫn còn đọng lại trong bể.
  • Chất thải từ cá quá nhiều.
  • Bể cá chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc chưa đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Thức ăn tồn đọng vì mỗi lần cho ăn thừa thãi.
  • Tảo, rêu, nấm độc hại phát triển trong nước
  • Bệnh dịch, nấm từ cá.

Vì sao nước trong hồ cá cảnh luôn đục

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách thay nước hồ cá

Ngoài ra nếu bể cá cảnh chưa được bố trí hệ thực vật thủy sinh hoặc quy trình thay nước không đúng cách cũng dẫn đến nước trong hồ cá cảnh trở nên đục.

Có nên nuôi cá bằng nước trong vắt không?

Bể cá cảnh có nước trong vắt nhìn thật bắt mắt và sang trọng. Bể cá cảnh không chỉ là trang trí, giải trí mà còn có tác dụng phong thủy rất lớn.

Nước trong vắt chưa chắc là tốt đối với cá. Nước trong vắt khi nuôi cá chỉ tốt khi chúng phù hợp với cá như: đầy đủ khoáng chất, không ô nhiễm, an toàn và lành tính với vật nuôi.

Chính vì vậy, khi nuôi cá chúng ta phải chú ý vừa xử lý nước trong vắt và nước phải an toàn, lành tính với cá cảnh. Nếu làm được như vậy, vừa tốt cho sức khỏe của cá vừa đảm bảo mỹ quan, phong thủy nuôi cá cảnh.

Vì sao phải xử lý nước hồ cá?

Bạn cứ tưởng tượng, nếu không xử lý nước hồ cá sau 3 – 5 ngày sẽ ra sao? Chắc hẳn nước vừa đục, vừa xanh, vừa ô nhiễm khiến cá không sống nổi. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao phải xử lý nước hồ cá nhé:

– Giúp đảm bảo sức khỏe cho cá

– Trông bể cá rất sạch, đẹp, sang trọng, nhìn thích mắt

– Giúp phong thủy ngôi nhà luôn vượng và mạnh mẽ

– Giúp trang trí phong cảnh

Vì sao phải xử lý nước hồ cá

Những cách làm nước bể cá trong vắt đơn giản và hiệu quả

“Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo?” là thắc mắc của đa số người mới tập chơi cá cảnh. Bất kỳ ai cũng muốn ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn mỹ của những chứ cá cảnh mà mình bỏ tâm huyết ra để sưu tập, chăm sóc hàng ngày. Vì vậy nước trong bể cá cảnh bị sẽ tạo cảm giác rất khó chịu, khiến mất giá trị thẩm mỹ của cả bể cá cảnh dù cho cá trong đó quý hiếm đến đâu đi chăng nữa.

Những “lão làng” có kinh nghiệm nuôi cá cảnh thường áp dụng những cách làm trong nước bể cá cảnh dưới đây:

1. Cho cá cảnh ăn với lượng vừa phải

Thức ăn thừa bị phân hủy sẽ làm ô nhiễm môi trường sống trong bể cá cảnh đồng thời gây đục nước. Cho ăn với lượng vừa phải sẽ giúp chất lượng nước trong hồ được đảm bảo ở mức tốt nhất, bên cạnh đó còn tránh được tình trạng cá ăn quá nhiều dẫn đến bội thực mà chết.

2. Không trang trí quá nhiều trong bể cá

Nhiều người muốn bể cá cảnh của mình trở nên linh linh do đó trang trí rất nhiều đồ vật, hoặc nuôi động vật thủy sinh với mật độ dày đặc, dẫn đến không gian sống của cá cảnh bị thu hẹp. Các chất thải và thức ăn dư thừa năm ở ngóc ngánh khó vệ sinh, lâu dần sẽ tích tụ thành lượng lớn gây ô nhiễm nước trong bể cá.

3. Châm vi sinh

Bổ sung vi sinh là một trong số những phương án tốt nhất, giúp cải thiện hệ vi sinh trong hồ thủy sinh, cân bằng môi trường nước, hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dưa thừa trong bể thủy sinh, cá cảnh. Đăc biệt là phân hủy phân cá là nguyên nhân lớn dẫn đến hồ cá cảnh bị đục và làm chết cá. Châm vi sinh khi thay nước mới là một trong số những biệt pháp hiệu quả nhất mà bạn nên thực hiện định kỳ.

4. Bố trí hệ thực vật thủy sinh trong bể

Các chất hữu cơ từ thức ăn thừa hoặc chất thải của cá có thể làm nguồn dinh dưỡng cho thực vật thủy sinh trong bể cá cảnh. Vì vậy phần nào đó chất gây đục nước trong bể có thể được loại bỏ. Đồng thời quá trình quang hợp của thực vậy thủy sinh hấp thụ CO2, sản sinh ra Oxy thuận lợi cho quá trình hô hấp của cá.

Bên cạnh đó hệ thực vật thủy sinh còn có tác dụng làm chỗ trú ẩn cho cá và trang trí giúp cho bể cá cảnh của bạn đẹp hơn.

Những cách làm nước bể cá trong vắt đơn giản và hiệu quả

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách tạo vi sinh cho hồ cá

5. Dùng ống xi phong hút phân thải và thức ăn dư thừa

Nhờ ống xiphong rà khắp đáy hồ để tìm và hút ra ngoài những chất bẩn, nhờ đó nước trong hồ luôn trong và sạch

Định kỳ 3 – 5 ngày thay 10 – 20% nước trong bể cá thì nước hồ cá sẽ trong vắt và rất lâu bẩn.

6. Chọn vị trí để bể cá cảnh

Chọn vị trí đặt bể cá cảnh trong nhà tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, sẽ giúp rêu, tảo, nấm … kém phát triển và nước sẽ trong sạch lâu hơn

7. Không nuôi mật độ cá cảnh quá cao

Mật độ cá cảnh cao là một sai lầm của người nuôi, vì như vậy cá sẽ thiếu không gian sống, nước dễ ô nhiễm, thức ăn dư thừa, phân thải nhiều.

8. Sử dụng bộ lọc nước

Muốn nước trong bể cá cảnh luôn trong thì bộ lọc nước là thứ không thể thiếu. Hiện nay phổ biến đó là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Các bộ lọc có tác dụng loại bỏ các chất bẩn có trong nước, làm cho nước trở nên sạch và trong hơn.

Trong số các bộ lọc nước, lọc sinh học có vai trò quan trọng nhất vì có thể loại bỏ các chất độc gây hại cho cá như Nitrat và Amonia. Những chất này được sản sinh thường xuyên từ chất thải của cá. Trong lưới lọc sinh học sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất độc hại có trong nước do đó cần phải kiểm tra và thay lưới lọc 2 tuần một lần để đảm bảo nước trong bể cá cảnh luôn được sạch.

9. Thay nước cho bể cá

Kinh nghiệm các dân chơi cá kiểng lâu năm khi thay nước đó là sử dụng ống nhỏ để hút khoảng 1/3 nước trong bể cá kèm các chất thải và cặn bẩn có trong hồ. Sau đó thay vào bằng nước sạch. Nếu là nước máy cần phải xử lý trước khi cho vào bể.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh:

  • Đổ nước máy vào thùng, chậu, để lắng và phơi ngoài trời nắng trong 24h để loại bỏ Clo.
  • Cũng có thể xử lý nươc máy để nuôi cá cảnh bằng cách sử dụng dung dịch khử Clo với liều lượng khoảng 4 giọt cho 10 lít nước.

Khi nay nước vào bể cá cảnh không được đổ mạnh mà phải làm một cách chậm rãi để không làm chất bẩn nằm bên dưới bị khuấy động gây đục bể cá. Trong quá trình thay nước cũng nên vệ sinh bể bằng cách sử dụng cọ để cọ sạch các mặt của bể và cát sỏi bung bẩn. Nhặt sạch rác thải, và cắt tỉa thực vật thủy sinh trong hồ đồng thời tách riêng cá bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang cả đàn cá.

10. Nuôi cá dọn bể

Cá dọn bể hay cá lau kiếng khi nuôi trong bể sẽ giúp làm sạch bề mặt của bể các cảnh, đặc biệt là đối với bể kính vì chúng có thể ăn rong, rêu và tạo độc hại bám trên đó. Không chỉ sạch bể, cá dọn bể còn có thể nuôi làm cảnh với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần làm dẹp cho bể cá cảnh của bạn.

Với 10 cách làm nước bể cá trong vắt nêu trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn cải tạo hệ sinh thái hồ cá cảnh, giúp nước hồ cá cảnh trong hơn và sạch hơn. Hãy thực hiện 10 cách trên định kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất nhé. Để lại ý kiến của bạn về bài chia sẻ này nhé, nếu chúng tôi còn thực hiện thiếu bước nào, hãy chia sẻ để mọi người biết giúp chúng tôi nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Cách xử lý nước hồ cá bị đục

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083