Cá thần tiên (cá ông tiên) ăn gì? Cách nuôi cá thần tiên

Cá thần tiên Zebra

Cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên là một loài cá cảnh đẹp có thể nuôi trong bể thủy sinh, có rất nhiều loại cá thần tiên và chúng rất đẹp. Loài cá này có vẻ đẹp thẩm mỹ cao, tính hiền lành có thể nuôi cùng với nhiều loại cá khác. Điều này mang đến cho người chơi một bể cá có màu sắc sinh động. Nhưng nuôi cá thần tiên có dễ không? và cá thần tiên (cá ông tiên) ăn gì? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên và tìm hiểu cách nuôi cá thần tiên trong bài viết sau nhé.

Cách nuôi cá thần tiên

Cá thần tiên có dễ nuôi không?

Cá thần tiên là loài cá sống thành đàn chủ yếu tại vùng nước ngọt. Loài cá này có kiểu bơi đặc biệt, bơi theo chiều dọc. Có dáng tròn (gần giống với cá dĩa), vây lưng, vây ngực, và vây bụng dài khiến cho dáng bơi của chúng chậm rãi, mềm mại, hiền hậu.

Cá thần tiên rất đa dạng, một số loài được phổ biến nhất đó là: Cá thần tiên sọc đen, cá thần tiên trắng, thần tiên Albino, thần tiên kim sa vàng,…

Cá Thần tiên có độ khó nuôi ở mức trung bình. Tuy nhiên đây là loài cá không được khuyến khích cho những người mới tập chơi cá cảnh. Loài cá này đòi hỏi bể nuôi có thể tích lớn, với nhu cầu nước ổn định. Ngoài ra chúng còn chúng còn có thể tấn công một số loài cá nhỏ.

Tuy vậy, cá Thần tiên vẫn có thể bị một số loài cá nhỏ tấn công, điển hình cá Tứ vân (tiger bards) và những loài cá thuộc họ tetras. Những loài cá nhỏ này có thói quen rỉa vây cá lớn và cá Thần tiên dễ dàng trở thành nạn nhân của chúng bởi tốc độ bơi chậm và vây dài.

Chắc chắn một điều rằng cách nuôi cá thần tiên không hề dễ. Bởi vì xét cho cùng, môi trường nuôi của chúng ta có hạn nên ít nhiều không thể đạt được môi trường tốt nhất để nuôi loài cá này, do đó không thể tránh khỏi các dịch bệnh và chết hàng loạt.

Tuy nhiên, đối với một số người chơi, những điều kiện môi trường sẽ được thiết lập một cách hợp lý. Khi được hỏi về bí quyết về cách thiết lập, câu trả lời thống nhất là môi trường nước cần phải được setup hợp lý nhất để không phải gặp vấn đề khi nuôi sau này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chất lượng nước đối với việc nuôi cá. Không chỉ cá thần tiên mà các loại cá khác, tôi nghĩ cũng vậy, chỉ cần chất lượng nước không có vấn đề gì thì tôi tin rằng người chơi sẽ nuôi cá luôn khỏe mạnh và không bệnh tật.

Cách nuôi cá thần tiên

1. Bể cá

Để cá thần tiên không bị chết bạn cần cung cấp đủ môi trường không gian cho chúng, nếu không có thể xảy ra vấn đề thiếu oxy dẫn đến cá bị chết. Để cá thần tiên có đủ không gian sau khi lớn lên, bạn có thể chọn bể cá có kích thước từ 1,2 mét trở lên.

2. Lựa chọn cá thần tiên khi mua

Bạn phải chú ý khi chọn mua cá bột, chọn mua đúng cá sẽ giúp chúng tồn tại và phát triển sau này. Chọn những con có gen phù hợp và khỏe mạnh và năng động.

3. Chất lượng nước khi nuôi cá thần tiên

Nước trong bể có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hầu hết các dòng cá thần tiên. Với cá thần tiên, bạn không cần phải thay nước đều đặn mỗi ngày, chỉ cần mỗi tuần thay ¼ nước cho nó là được. Lưu ý, lượng nước thay thế phải đảm bảo đã khử clo và sạch.

Không nên đổ toàn bộ nước cũ đi, như vậy sẽ khiến môi trường sống của chúng bị thay đổi quá đột ngột cũng như lượng oxy trong nước bị giảm. Nhiều lần như vậy sẽ khiến sức khỏe cá ông tiên bị suy yếu và tử vong. Nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi cá thần tiên là từ 25 tới 28 độ C, độ ph từ 6.0 tới 8.0 và độ cứng của nước là từ 9-25.

Chất lượng nước khi nuôi cá thần tiên
Chất lượng nước khi nuôi cá thần tiên

4. Cách cho cá thần tiên ăn

Để nuôi cá thần tiên không bị chết, bạn phải chú ý cho ăn hợp lý. Cá thần tiên khi mới mua về sẽ không ăn vì chưa thích nghi với môi trường. Sau khi chúng thích nghi, có thể cho chúng ăn hàng ngày. Cũng không được cho ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn dư thừa trong nước do cá ăn không hết làm cho môi trường nước bị ảnh hưởng.

Cá thần tiên ăn gì?

Cá Thần tiên thích ăn nhất là các loại tép nhỏ và cá nhỏ. Ngoài ra người nuôi cũng có thể cho cá ăn trùn chỉ, ấu trùng, sâu… Chúng cũng có thể ăn cả quả và hạt từ trên cây rơi xuống. Loài cá này ăn rất ít hoặc không thức ăn dạng viên dành cho cá cảnh. Nếu bạn không có điều kiện cho cá ăn những thức ăn tươi sống thì tốt nhất nên chọn những thức ăn dạng mảnh bán sẵn cho cá ăn.

Loài cá này ăn rất ít, thậm chí chúng có thể nhịn đói được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên tốt nhất không nên để cá quá đói, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Mỗi người người nuôi cần cho cá ăn 1 lần với liều lượng vừa phải.

Cá thần tiên có cần oxy không?

Trong quá trình nuôi bình thường, nếu bật máy lọc trong 24 giờ thì không cần sử dụng quá nhiều ôxy. Cá thần tiên không yêu cầu hàm lượng oxy cao trong nước, vì vậy nó không cần được cung cấp oxy thường xuyên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cần sử dụng máy sủi oxy để cung cấp oxy kịp thời.

Trước hết, nếu trong bể nuôi có quá nhiều cá thần tiên thì mật độ ôxy sẽ giảm xuống dẫn đến thiếu dưỡng khí ở cá, khi cá thần tiên nổi trên mặt nước để thở thì có nghĩa là bể đang thiếu ôxy, cần phải bật máy sủi oxy kịp thời. Thứ hai, nếu cá thần tiên trong bể cá có một số triệu chứng như bơi lờ đờ thì cũng cần được cấp oxy kịp thời. Cuối cùng, nếu nước trong bể cá bị đục, có nhiều cặn bẩn và vật thể trôi nổi, tình trạng này sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu thụ oxy, vì vậy cần phải làm sạch và sục oxy kịp thời.

Cá thần tiên nuôi chung với cá gì
Cá thần tiên nuôi chung với cá gì

Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Cá Thần Tiên đẹp nhưng lại rất nhạy cảm và có thể gặp những bệnh sau:

1. Bệnh Exophthalmia

Đây là một loại bệnh khiến cá bị nổi đốm đen, mất vây và nổi u trên cơ thể. Khi bị bệnh phần bên trong cơ thể cá cũng bị xuất huyết. Nguyên nhân chính lại đến từ những người chăm sóc. Đó là việc không duy trì thói quen bảo trì, vệ sinh bể cá. Điều này tạo môi trường cho các loại ký sinh trùng phát triển khiến cá bị nhiễm trùng. Khi cá bị bệnh người nuôi cần sát khuẩn, vệ sinh bể cá và hỏi chuyên gia để có được một số loại thuốc chuyên dụng để chữa trị bệnh này.

2. Bệnh đốm trắng

Đây là một bệnh thường gặp ở các loài cá cảnh và cá Thần Tiên cũng có thể bị bệnh này. Khi quan sát thấy những đốm nhỏ màu trắng phủ đầy khắp mình cá và lan sang cả vây thì đó chính là dấu hiệu cá bị bệnh. Bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh chính vì thế việc làm đầu tiên là cách ly cá bị bệnh ra khỏi bể. Sau đó dùng thuốc tím, muối hạt để điều trị kết hợp với tăng nhiệt độ nước.

3. Cá Thần tiên tuyệt thực

Đây là tình trạng cá Thần tiên mất cảm giác ngon miệng và bỏ ăn. Điều này khiến chúng bơi lờ đờ, chậm chạp và nếu không phát hiện sớm cá sẽ chết. Khi gặp tình trạng này người nuôi cần đặt bể cá ở nơi không ồn ào, ổn định môi trường nước là khoảng 30 độ C. Điều quan trọng nhất là thay đổi loại thức ăn phù hợp cho cá.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về cá thần tiên cho bạn nào lần đầu chơi cá cảnh. Chúng tôi tin bài viết này đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát về cá thần tiên. Đồng thời là tự trả lời được câu hỏi nuôi cá thần tiên có dễ nuôi không?, cá thần tiên (cá ông tiên) ăn gì?, cách nuôi cá thần tiên. Những con cá thần tiên này sẽ không còn khó nuôi khi bạn chú ý những điều trên.

Xem thêm:

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên nuôi chung với cá gì

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083