Cách xử lý nước hồ cá bị xanh “cực kỳ đơn giản và hiệu quả”

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Màu nước cũng là một trong những yếu tố quyết định thẩm mỹ về cá nhà bạn. Trong quá trình nuôi dưỡng nếu không nắm vững kỹ thuật bạn sẽ gặp phải trường hợp nước hồ bị xanh. Vậy cách xử lý nước hồ cá bị xanh là gì? 

Do chưa nắm được các yếu tố kỹ thuật khi nuôi cá trong hồ nên thường khá lúng túng khi nước hồ cá bị xanh. Trên thực tế, tình trạng hồ nuôi cá có màu xanh thường không phải là điều quá xa lạ với nhiều người. Nhưng cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào đúng kỹ thuật thì không bảo ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, màu xanh của nước được hình thành từ nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do sự phát triển của các loại tảo. Trong đó:

1) Nước có màu xanh nhạt

Nếu quan sát thấy nước ao nuôi cá có màu xanh đọt chuối hoặc xanh nhạt, nghĩa là tảo lục đang phát triển và chiếm ưu thế. Như trong bài hướng dẫn cách gây màu nước trong ao nuôi theo tiêu chuẩn VietGap đã chia sẻ trước đó thì đây là màu nước “lý tưởng” nhất cho tôm, cá.
Tảo lục có tên khoa học là Chlorophyta (một loài tảo thường xuất hiện trong môi trường nước ngọt và nước lợ nhạt) là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của cá trong giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, quá trình quang hợp của tảo lục còn giúp tạo ra oxy hòa tan cung cấp cho thủy sản nuôi, đồng thời hấp thu các chất hữu cơ dư thừa trong ao giúp làm giảm lượng khí độc trong ao. Chính vì thế, khi nước ao có màu xanh này nghĩa là bà con đã cải tạo tốt và chỉ cần duy trì màu nước như vậy trong suốt vụ nuôi.

2) Nước có màu xanh đậm

Cũng là màu xanh nhưng là màu xanh đậm (hoặc xanh rêu), nghĩa là tảo lam đang phát triển mạnh và chiếm ưu thế trong ao nuôi. Đây là một loài tảo độc không tốt cho sự phát triển của thủy sản, bên cạnh đó quá trình nở hoa của tảo lam còn khiến ao nuôi bị thiếu oxy trầm trọng, khi tảo tàn khiến nước ao bị ô nhiễm dễ bùng phát dịch bệnh.
Chính vì thế, khi quan sát thấy từng mảng tảo xanh nổi trên mặt nước ao ở cuối hướng gió, bà con cần tìm cách xử lý tảo xanh càng sớm càng tốt.

Các cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Làm sạch rêu xanh và tảo trong hồ

Sau một thời gian nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng. Thì hồ cá nhà bạn sẽ xuất hiện những lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi. Bằng những dụng cụ chuyên dùng. Những dụng cụ chuyên dùng này bạn có thể mua ngay tại cửa hàng của chúng tôi.

Bên cạnh đó, để giúp bể cá thủy sinh được nuôi sạch hơn. Bạn có thể thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể”. Bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Lau chùi toàn bộ bể cá

Ngoài việc làm sạch rêu và tảo, thì lau chùi toàn bộ bể cá. Cũng là một trong những cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Nhưng mà bạn chỉ nên lau chùi hồ cá, mà không cần làm sạch quá với những đồ vật trang trí bên trong đâu nhé. Bởi những đồ dùng đó có chứa những vi khuẩn có lợi. Mà những vi khuẩn này tốt cho sự tồn tại và phát triển của cá.

Bạn có biết đến vật dụng nam châm cọ rửa không? Cái mà có thể lau cọ được cả mặt trong lẫn mặt ngoài ý.

Xử lý sạch bộ lọc

Bộ lọc là bộ phận không thể thiếu để làm sạch nước. Có nhiều loại lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học,…

Lọc sinh học:

Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện quá trình nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.

Lọc cơ học:

Loại lọc này giúp nước sạch hơn, và không có chất bẩn. Loại bỏ các chất lơ lửng qua những hộp lọc. Từ đó cũng là 1 cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tâm sợi tơ và giữ các chất bẩn lại. Nếu sử dụng loại lọc này, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên nhé.

Lọc hóa học:

Nghe tên thì cũng có thể đoán được là loại lọc này dùng để ổn định thành phần hóa học có trong bể cá. Những chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước nên lọc cơ học không thể loại bỏ chúng. Nhưng lọc hóa học có thể làm được điều này.

Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

Nếu bạn cần thay bộ lọc nước, không nên thay các thiết bị trong bộ lọc ngay.Vì ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi. Khiến môi trường sống của cá bị ảnh hưởng.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Kỹ thuật thay nước

Sau khi đã làm sạch rêu, lau chùi toàn bể, thay mới bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Nhưng lưu ý là, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có thôi. Và cho nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Và khi thay nước, cần sử dụng một ống nhựa. Để hút những cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi. Thì việc súc rửa sỏi trong khi thay nước cũng khá quan trọng đó nha. Vì điều này giúp ngăn chất cặn bã, và các chất hữu cơ phân hủy. Làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi, và ngăn dòng chảy của nước.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách thay nước hồ cá

Thuốc diệt tảo cho hồ cá

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho những chú cá của bạn.

Những chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa thực sự trong, bạn cũng có thể dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.

Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

Đèn UV diệt tảo xanh – liệu có hiệu quả?

Đèn UV diệt khuẩn có tác dụng diệt tảo, nấm, và khử các chất ô nhiễm nước. vì thế, đây được coi là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều vấn đề của cá.

Chưa kể, khi sử dụng đèn UV, bạn không sợ ảnh hưởng nhiều đến cá. Lại không làm đục nước, quan trọng nhất vẫn là ngăn tảo sinh trưởng. Top 5 loại đèn UV – một trong những cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn.

  • Đèn UV Coralife Turbo-Twist
  • Đèn UV Lifegard QL
  • Đèn UV chìm Aquatop
  • Đèn UV AA Aquarium Mini
  • Đèn UV Aqua Pro

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần dành thời gian nghiên cứu. Lựa chọn kỹ càng và sắm sửa một chiếc đèn tiệt trùng chất lượng cao. Cũng như xem xét kỹ càng về công suất của các loại đèn.

Hy vọng với những kinh nghiệm ở trên, hy vọng bạn sẽ nắm rõ được cách xử lý nước hồ cá bị xanh và không còn lúng túng trước hiện tượng này nữa. Chúc các bạn sẽ luôn có một hồ cá cảnh đẹp và trong sạch.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách làm nước bể cá trong vắt

Cách xử lý nước hồ cá bị đục

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083