Tuổi thọ cá rồng và Cách chăm sóc cá rồng

Tuổi thọ cá rồng và Cách chăm sóc cá rồng

Cá rồng hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn không chỉ đem đến tài lộc cho gia chủ mà còn có thể trấn trạch trong nhà, xua đuổi mọi điều không may mắn, tốt lành. Tuy nhiên, chỉ khi nắm rõ cách chăm sóc cá rồng cũng như tuổi thọ cá rồng dưới đây, bạn mới có được những chú cá khỏe mạnh nhất. Hãy cùng tìm hiểu kĩ thuật đó ra sao nhé!

Tuổi thọ cá rồng

Cá rồng hay còn gọi là loài cá nguyên thủy có từ 200 triệu năm về trước chúng có màu lấp lánh bạc nên được coi như biểu tượng của kim – tiền bạc.

Tuổi thọ cá rồng có thể lên đến 50 năm chiều dài có thể đạt từ 60-80 cm tùy vào từng loại. Sở hữu bộ vảy lớn óng ánh sắc vàng thân hình thuôn dài đôi râu vểnh hướng về phía trước cùng dáng bơi khoan thai uyển chuyển mà đầy uy lực mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng đối với những người yêu cá.

Trong quan niệm của người Trung Quốc và các nước trong khu vực thì rồng được coi là biểu tượng của quyền lực và phú quý mang đế những điều tốt đẹp. Bởi thế cá rồng rất được ưa chuộng. Người ta có thể sẵn sàng chi hàng trăm triệu thậm chí cả vài tỉ đồng để sở hữu cho mình một chú cá rồng nhằm thỏa mãn thú chơi xa xỉ mong muốn mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng.

Tuổi thọ cá rồng

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Cá rồng ăn gì

Cách chăm sóc cá rồng

Bạn cần chăm sóc kỹ để tránh các bệnh cá rồng, bạn nên chú ý:

 • Sau khi cá về nhà, sau 3 ngày các bạn hãy cho ăn, vì cá cần thời gian để thích nghi với nhà mới.
 • Không cần chiếu đèn nhiều cho cá chỉ cần 1 bóng thủy sinh, bật 6h/ngày là đủ.
 • Thức ăn : nên cho ăn sâu nhỏ, tép cắt nhỏ.
 • Chế độ ăn : 2-3 lần/ngày, 1 lần cho ăn khoảng 2-3 con sâu/tép. Đến khi cá to hơn thì có thể nâng khẩu phần ăn lên.
 • Thay nước 2 ngày 1 lần, thay 20%. Nếu bạn có thời gian thay 10% mỗi ngày.

Nuôi và chăm sóc cá rồng là nguyên cả một vấn đề lâu dài, bạn cần phải thật chỉnh chu trong công tắc nuôi và chăm sóc. Có như vậy chú cá nhà bạn mới khỏe mạnh, lên màu đẹp.

Các yếu tố môi trường sống

 • Nước: Đặc điểm của loại này là tương đối nhạy cảm với nồng độ ammonia trong nước trong khi chưa có những số liệu hay cách thức cụ thể để đo và điều chỉnh. Bởi thế mà những người nuôi cá ở Việt Nam thường lập các hội chơi cá và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau sử dụng các loại hóa chất đơn giản để xử lý nước cho cá.
 • Nhiệt độ cũng quan trong việc sinh trưởng và phát triển của cá người nuôi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 28-32 sẽ là lý tưởng để cá phát triển tốt nhất
 • Bể cá: Đây cũng là môt yếu tố quan trọng trong việc tạo môi trường phát triển cho cá. Bể nuôi cần chắc chắn để có thể chịu được áp lực nước cao. Người nuôi cũng thường thêm bể lọc để giữ nước luôn sạch tạo môi trường thuận lợi cho cá sinh sống.

Tuổi thọ cá rồng và Cách chăm sóc cá rồng

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Cách nuôi cá rồng nhanh lớn

Thức ăn cho cá

Đây cũng là yếu tố được quan tâm khi thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của cá. Cá rồng là động vật ăn thịt bởi vậy mà một vài người nuôi sử dụng thịt sống để cho cá ăn. Các loài như rết hay côn trùng cũng được chứng ưa thích.

Thức ăn càng đa dạng cũng sẽ giúp cho cá phát triển đầy đủ về mọi mặt đặc biệt là lên màu đẹp điều mà người chơi cá nào cũng mong muốn.

Các loại bệnh thường gặp

 • Bệnh xù vảy: Bệnh này thường gặp ở cá nhỏ sức khỏe yếu bệnh thường gặp vào mùa thu đông khi nhiệt độ xuống thấp bởi thế luôn cần đảm bảo nhiệt độ trong bể ổn định khi nuôi cá nhỏ.
 • Bệnh đốm trắng: Đây là loại bệnh ngoài da thường gặp ở cá chúng khiến cho vây bị đốm khiến cá bị khó chịu và giảm thẩm mỹ. Cần thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Nên dùng một số thuốc ở hàng cá và phải chữa khỏi dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá.

Lên màu cho cá

Dưới ánh sáng tự nhiên cá thường lên màu đẹp hơn khi đưa vào bể nên người chơi thường thêm đèn trong các bể cá sao cho giống và phù hợp với ánh sáng tự nhiên. Nước tốt cùng thức ăn luôn thay đổi đa dạng cũng giúp cá nhanh lớn và khỏe mạnh.

 • Bạch long: cần bể sơn màu và ánh sáng đèn như sân khấu để tôn lên màu trắng của cá
 • Huyết long: cần ánh sáng mạnh để kích thích sắc tố trên vảy đậm và đẹp nhất
 • Quá bối: nuôi trong thùng trắng chiếu đèn từ trên xuống trong một thời gian dài mới có thể có được màu sắc như tự nhiên
 • Kim long: cần ánh sáng yếu để tránh bị cháy màu da

Hiện nay thú chơi cá Rồng cũng đang dần phát triển mạnh ở Việt Nam nên việc chăm sóc và nuôi cá cũng trở nên dễ dàng hơn phần nào.

Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những chú cá rồng khi được chiêm ngưỡng tận mắt bởi vẻ đẹp hoàn hảo của chúng. Bởi vậy mà dù đắt đỏ nhưng vẫn nhiều người sẵn sàng chi một số tiền khủng để được sở hữu những chú cá này.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083