Tuổi thọ và Đặc điểm của cá dĩa

cách nuôi cá dĩa

Đặc điểm nổi bật của cá đĩa

Cá đĩa còn có tên gọi khác là cá ngũ sắc thần tiên là loài cá kiểng ở vùng nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ, sống ở dòng sông Amazon, du nhập vào nước ta khoảng nửa thế kỷ nay. Cá dĩa trưởng thành có hình dạng tròn; mang và miệng nhỏ; có màu sắc rất sặc sỡ; khiến người xem khó mà rời mắt.

Cá dĩa có rất nhiều giống khác nhau, được phân loại dựa theo màu sắc và hoa văn trên cơ thể. Những chú cá dĩa có hoa văn như những chùm bông màu xanh người ta gọi là cá dĩa bông xanh, cá có màu đỏ tươi gọi là cá dĩa đỏ, hoặc những con có hoa văn như con beo gọi là cá dĩa da beo, những con có mắt đỏ được gọi là cá dĩa albino

Tốc độ sinh trưởng của cá đĩa khá chậm, khi gần được 1 năm tuổi (7 – 9 tháng) chúng mới đạt được cân nặng và tình dục của giai đoạn trưởng thành (chiều dài cơ thể lúc này là khoảng 5 – 10cm). Cá dĩa đẻ trứng sau 1 – 1,5 tuổi.

Theo một số nghệ nhân lâu năm ở Việt Nam tuổi thọ của cá dĩa trung bình khoảng 8 năm, nhưng cũng có một số con tuổi thọ có thể lên đến 12 – 13 năm.

đặc điểm cá dĩa
Đặc điểm cá dĩa

Cách nuôi cá dĩa đẹp, chất lượng

Tuy cá có hình dạng nhỏ nhắn, nhưng cách nuôi cá dĩa thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết. Nó là loài cá cảnh nước ngọt có yêu cầu khắt khe nhất về môi trường bên trong và ngoài hồ nuôi.

Dân chơi cá hoặc những người đã và đang có ý định nuôi nên chú ý các vấn đề sau:

Hồ nuôi cá dĩa

Cá đĩa là loài cá cảnh cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Do đó, cần đặt hồ nuôi ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng.

Khi mua hồ về đừng cho cá vào ngay, 1 tuần trước đó phải xử lý hồ nuôi: ngâm với nước sạch từ 2 – 3 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày. Khi nào đảm bảo hồ cá thật khô và sạch thì mới bắt đầu đổ nước và thả cả. Nên gắn thêm bình sục khí vào hồ để tăng oxy cho cá.

Môi trường nước

Cần phải chuẩn bị dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước (có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính…); sao cho nước trong hồ nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong từ 1,5 – 4,5m. Độ mặn trong nước không được cao: 10 – 50 ms.

Nhiệt độ phải luôn đảm bảo ở mức thích hợp nhất

 • Đối với cá dĩa bột mới sinh: t0 = 27 – 300C
 • Đối với cá dĩa 7 – 9 tháng tuổi: t0 = 25 – 270C
 • Thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi.

Đảm bảo độ pH nằm trong giới hạn cho phép

 • Cá dĩa mới nở: pH = 6,5 – 6,7
 • Cá dĩa trưởng thành: pH = 6 – 6,8
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: pH = 5,5 – 6,5
 • Trường hợp nước không đủ độ pH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này.

Độ dH phải luôn ở mức phù hợp:

 • Cá dĩa mới nở: dH  = 5 – 10
 • Cá dĩa trưởng thành: dH = 10 – 15
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: dH = 5 – 6

Xem thêm: Cách nuôi cá dĩa

Cách chọn và thả cá dĩa giống

 • Đối với những con đã trưởng thành, chọn màu ưng ý, nhìn nhanh nhẹn, không dị tật gì trên cơ thể; mua từ những nơi uy tín.
 • Đối với những con mới sinh; nếu không biết nguồn gốc con bố mẹ thì có thể nhìn vào sự linh hoạt bên ngoài của cá; nhìn khỏe mạnh; bơi nhanh nhẹn, không đứng im một chỗ.
 • Khi mua cá về nên cho cá vào một chậu nước có pha sẵn formal khoảng 10 – 15 phút để sát trùng cơ thể của cá. Sau đó thả cả bịch cá vào hồ (đừng mở vội) để cá làm quen với môi trường nước; sau đó khoảng 20 – 30 phút sau thì thả cá hoàn toàn vào hồ.

Nên cho cá dĩa ăn gì theo từng giai đoạn

 • Giai đoạn 1: 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ
 • Giai đoạn 2: 1 – 3 tháng tuổi thì bắt đầu tập ăn côn trùng như trùn, bọ gậy
 • Giai đoạn 3: > 3 tháng tuổi thì cho ăn nhiều loại như trùn, bọ gậy, nhộng, thịt động vật tươi sống …

Mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no; thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Lượng thức ăn bao nhiều thì chủ nuôi tự điều chỉnh sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Thức ăn cho cá đĩa

Lưu ý: Nên thay nước cho cá thường xuyên, nên thay mỗi ngày nếu cá từ 0 – 3 tháng (không thay hết nước, giữ lại khoảng ¼ thể tích bể). Đối với cá trưởng thành thì thay mỗi ngày nên thay từ 1 – 2 lần (mực nước giữ lại có thể là từ ¼ – ¾). Nếu số lượng nuôi ít có thể số lần thay ít hơn chừng nửa tháng thay 1 lần.

Có thể bạn sẽ quan tâm thức ăn cá dĩa tại Cá Dĩa Hòa Phát:

Tim bò đông lạnh

Trùng huyết đông lạnh

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083