Cá bảy màu bị xù vảy – Nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Cá bảy màu bị xù vảy - Nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Cá 7 màu là một loại cá cảnh vô cùng phổ biến trong giới chơi cá vì dễ nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, loài cá này cũng không tránh khỏi những bệnh phổ biến của cá, trong đó có bệnh xù vảy. Có thể nói đây là một bệnh rất khó chữa, tỉ lệ chữa thành công không cao. Tuy nhiên nếu người nuôi tâm huyết và cố gắng chữa trị thì cũng không phải là không thể.

Chính vì vậy, bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để khắc phục được nguyên nhân gây bệnh và biết cách trị cá 7 màu bị xù vảy hiệu quả và chính xác nhất.

Cá 7 màu bị xù vảy có triệu chứng

Bệnh xù vảy ở cá và cá bảy màu không phổ biến lắm. Cá bị bệnh cổ chướng có bụng phình to, hình bầu dục thật tròn và vảy bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông.

Đầy hơi có thể do tích tụ chất lỏng trong khoang ruộtb b  bn, bệnh thận đa nang, nhiễm trùng amip hoặc vi khuẩn (mycobacteriosis).

Nhiều người gọi bệnh xù vảy là bệnh đầy hơi hoặc chướng bụng.

Cá bảy màu bị xù vảy có thể phục hồi sau bệnh không?

Không thể điều trị được chứng xù vảy do vi khuẩn. Nó dễ lây lan, nhưng thông thường những con cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị nhiễm bệnh.

Có thể điều trị cá bảy màu bị xù vảy do các yếu tố khác như ô nhiễm nước, căng thẳng hoặc dinh dưỡng không hợp lý.

Cá bảy màu bị xù vảy - Nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Nguyên nhân cá bảy màu bị xù vảy

Như đã trình bày ở trên, cá 7 màu bị xù vảy và các loài cá khác có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra.

Vi khuẩn Mycobacteriosis gây ra chứng xù vảy trong một số trường hợp rất hiếm. Cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn này. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của cá bị tổn thương, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hệ thống miễn dịch của cá có thể bị suy yếu do các yếu tố khác nhau:

 • Chất lượng nước kém
 • Amoniac và nitrit tăng đột biến
 • Căng thẳng do vận chuyển hoặc đồng loại trong bể hung hãn
 • Nhiệt độ nước dao động
 • Cho ăn không đúng cách

Thông thường, một mức độ căng thẳng nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống miễn dịch, đến mức cá sẽ không thể chống lại bệnh xù vảy hoặc các bệnh khác. Trong hầu hết các trường hợp bệnh xù vảy và các bệnh khác của cá bảy màu là do ô nhiễm nước.

Cách điều trị cá 7 màu bị xù vảy

Cá 7 màu bị xù vảy là một bệnh rất khó chữa, và hầu hết cá sẽ chết khi gặp phải bệnh này. Một số người chơi thủy sinh đã cân nhắc việc cho những con cá này chết nhẹ nhàng để tránh lây bệnh cho những con cá khỏe mạnh khác trong bể. Nếu tình trạng phù nề được giải quyết sớm hơn, cá có thể được nuôi trong bể nuôi.

Chuyển cá sang một bể khác, thêm 1 thìa cà phê muối vào mỗi lít nước, cho cá ăn thức ăn chất lượng cao và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Giữ bể nước này sạch sẽ trong vài tuần.

– Nhỏ thuốc hiệu RID PROTOZOAN với liều lượng 2 giọt / 2 lít nước (lưu ý: liều lượng này gấp đôi liều lượng ghi trên nhãn chai, tức là 1 giọt / 2 lít).

– Ngâm thuốc với tetra Nhật Bản (tetra này hòa tan ngay vào nước và có bán ở cửa hàng cá cảnh)

– Điều trị liên tục trong 2-3 tuần, nên thay nước hàng tuần và giảm liều lượng thuốc xuống 1 giọt / 2 lít.

– Nếu chỉ ngâm tetra thì không có tác dụng, cá vẫn sống nhưng sau khi ngừng ngâm sẽ tái phát. Bạn có thể dùng tay khều hết vùng vảy xù (có khi bật máu) thì cá sẽ mau lành. Các bạn nên làm theo cách này nếu không có RID PROTOZOAN mà chỉ ngâm tetra.

– Bệnh có thể để lại di chứng trên mang: teo mang (không thể phùng mang). Cá trống lành bệnh vẫn sinh sản bình thường.

Làm thế nào để phòng ngừa cá 7 màu bị xù vảy?

Như tôi luôn nói, việc ngăn ngừa bệnh cá bảy màu bị xù vảy dễ dàng hơn nhiều so với việc điều trị chúng. Cũng như hầu hết các bệnh khác, xù vảy là do chất lượng nước kém, cho ăn sai cách, bể cá bẩn, căng thẳng và thiếu chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số mẹo về cách ngăn ngừa cá bảy màu bị xù vảy:

 • Thay nước thường xuyên (30% hàng tuần)
 • Bảo dưỡng bể thường xuyên (làm sạch bộ lọc, chân không nền)
 • Đừng để hồ của bạn quá đông
 • Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều
 • Không cho cá ăn thức ăn cũ
 • Cho ăn thức ăn đa dạng và chất lượng
 • Giữ nhiệt độ nước ổn định bằng máy sưởi
 • Tránh đồng loại hung hãn
 • Nếu bạn cho ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng cao khác nhau và bảo dưỡng bể thường xuyên, giữ các thông số nước ổn định, khả năng cá bảy màu phát triển xù vảy là rất thấp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cách trị cá bảy màu bị xù vảy hiệu quả và chi tiết nhất. Nếu bạn còn điều gì cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Xem thêm:

Cách nuôi cá bảy màu trong hồ xi măng

Cá bảy màu không chịu đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083