Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi và Cách chăm sóc

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi và Cách chăm sóc

Cá bảy màu không chỉ sở hữu vẻ đẹp “vạn người mê” mà còn rất dễ nuôi và tương đối cứng cáp. Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ gặp phải những vấn đề đáng lo ngại. Ví dụ, bạn sẽ nhận thấy rằng những chú Cá Bảy Màu trong bể có thể bị rách đuôi, thậm chí rụng mất đuôi. Vậy tại sao cá bảy màu bị rách đuôi? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như chia sẻ giải pháp phòng ngừa để tránh lây lan sang những con cá khác nhé!

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi

Các cơ quan bên ngoài của cá bảy màu thường dễ bị tổn thương, bao gồm cả đuôi cá. Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi? Có nhiều lý do khiến đuôi các bị rách hoặc bị thương tổn. Để giúp các chủ nuôi hiểu rõ hơn các lý do cụ thể. Dưới đây Yêu Cá Cảnh sẽ chia sẻ tới bạn những lý do phổ biến dễ gặp nhất nhé!

Không chỉ riêng đuôi cá mà các cơ quan bên ngoài của cá 7 màu cũng dễ bị tổn thương. Riêng phần đuôi, có rất nhiều lý do khiến đuôi cá bị rách hoặc tổn thương. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lý do phổ biến nhất!

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi và Cách chăm sóc

Va chạm trực tiếp

Cá có thể bị tổn thương các cơ quan bên ngoài như đuôi do va chạm hoặc cọ xát với các đồ vật trong bể. Đó có thể là đá, cây và bất kỳ đồ trang trí sắc nhọn nào. Đôi khi, những va chạm này dẫn đến rách đuôi, trong một số trường hợp, Cá Bảy Màu có thể mất toàn bộ phần đuôi chúng.

Nếu bạn cho rằng cây cối và đồ trang trí của mình đã thực sự an toàn, vậy hãy chú ý đến lưới bạn sử dụng để xử lý cá. Có thể chúng đã bị rách đuôi trong quá trình bạn chuyển Cá Bảy Màu từ nơi này sang nơi khác.

Nếu có nhiều chú cá bị tổn thương đuôi, đó có thể là do có thứ gì đó sắc nhọn đang ở trong bể. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi? Hãy thử kiểm tra lại bể, nếu có thứ gì sắc nhọn, bạn có thể sẽ tìm thấy ngay.

Đàn cá mâu thuẫn trong bể

Cá Bảy Màu đực thường cắn nhau, cũng như cá cái thường cắn cá đực khi chúng bị quấy rối quá mức. Những điều này dẫn đến những thiệt hại về thể chất và có thể gây rách hoặc tách đuôi của chúng. Vấn đề này phổ biến hơn ở Cá Bảy Màu có đuôi lớn hơn như đuôi quạt và đuôi delta.

Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do mâu thuẫn trong bể? Cá Bảy Màu của bạn có thể sẽ bị những loài cá hung dữ khác trong bể tấn công, chúng sẽ gặm vây và đuôi của Cá Bảy Màu, thậm chí cắn cả cơ thể.

Khi chúng cắn nhau với những con cá khác trong bể, bệnh thối vây có thể phát triển sau khi cá bị thương, bị rách ở vây hoặc đuôi. Tuy nhiên, bệnh thối vây thường cho là do chất lượng nước hồ cá kém.

Các bệnh về đuôi

Trong trường hợp quan sát không phải lý do là do cá va chạm hay mẫu thuẫn các loại cá với nhau trong bể nhưng cá bảy màu vấn bị rách đuôi thì bạn hãy nghĩ ngay tới những bệnh về đuôi. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do nhiễm bệnh?

Nếu đuôi cá bị rách rồi rụng, thì nguyên nhân có thể là do bệnh thối vây. Có liên quan đến vi khuẩn Vibrio và nhiễm nấm. Bệnh thối vây bắt đầu bằng cách đổi màu các cạnh của cơ quan bị nhiễm bệnh. Theo thời gian, căn bệnh này sẽ làm tiêu hao dần các phần nhỏ của đuôi dẫn đến rụng đuôi nếu không được điều trị.

Bệnh thối vây do chất lượng nước thấp và nhiệt độ dao động. Ngay cả khi bệnh thối vây chưa tấn công bể của bạn, bạn vẫn nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh này.

Bộ lọc quá mạnh

Tùy thuộc vào kích thước và sức khỏe của Cá Bảy Màu, nó có thể mất các cơ quan của cơ thể trước một bộ lọc hoạt động quá mạnh. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do bộ lọc? Một số người cho rằng rằng một bộ lọc chỉ có thể tước vây và đuôi cá của bạn do vây và đuôi chúng đã yếu sẵn. Ví dụ nếu chúng đã bị nhiễm bệnh thối vây.

Tuy nhiên, rách đuôi là hoàn toàn có thể xảy ra nếu Cá Bảy Màu của bạn bị đẩy vào các đồ vật trong bể cá do gặp một bộ lọc quá mạnh. Bất kể lý do là gì, bộ lọc cũng là một mối nguy hiểm mà bạn nên phòng ngừa trước khi đưa Cá Bảy Màu vào bể để tránh tổn thương đuôi của chúng.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi và Cách chăm sóc

Cá 7 màu bị rách đuôi có nguy hiểm không?

Cá 7 màu bị rách đuôi là một nỗi lo to lớn đối với những người nuôi cá. Nếu không thể phục hồi được, sẽ dễ khiến cá trở nên nhút nhát. Đặc biệt, khi đuôi cá bị rách sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Vậy, bệnh rách đuôi ở cá bảy màu có nguy hiểm không?

Câu trả lời cho trường hợp này là không, tuy nhiên, điều quan trọng khi cá rách đuôi đó là phải được chữa trị kịp thời. Khi căn bệnh này lan rộng, có thể gây ảnh hưởng đến các chú cá cùng bể. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải bỏ đi toàn bộ bể cá của mình, căn bệnh này hoàn toàn có thể tự biến mất sau 1 đến 2 tháng hoành hành.

Cách chăm sóc khi cá bị đứt rách, cụt đuôi

– Ban đầu phát hiện cá bị đứt rách cụt đuôi cần cho cá vào ngâm với ít muối hột để sát trùng cho phần bị rách + lá bàng (phải là lá bàng khô màu vàng mới được) để cho cá sung lại. Ngâm khoảng 2 – 3 ngày, khi nào thấy nước ngả màu thì thôi.

– Trong lúc đuôi đang được nuôi để mọc trở lại, tốt nhất cá nên nuôi riêng 1 bể, bớt những vật cảnh trang trí trong bể/hồ để bớt đi khả năng bị va chạm.

– Cần rút bớt nước đi, càng ít nước càng tốt (khoảng 30cm thôi) và bỏ thêm muối vào, tăng nhiệt độ lên khoảng 32 độ, khi phần đuôi mọc ra khoảng 5 – 7 ly thì bạn bắt đầu cho tăng từ từ nước lên (mỗi ngày tăng một ít).

– Nếu bạn có máy nước tạo sóng, nên giảm bớt tối thiểu hoặc tắt hẳn trong thời gian hồi phục. Vì sóng nước trong bể sẽ tạo sức ép, tác động lên những xương/gân chỉ của đuôi làm cho chúng không được thẳng.

Khi chúng không thẳng, thì dĩ nhiên những mô màng tế bào của đuôi khi được liên kết lại để tái tạo một cái đuôi mới cũng sẻ không thẳng.

Kết quả là cá của bạn sẻ có một cái đuôi mới, nhưng sẻ bị cong. Độ cong của xương chỉ ở đuôi sẽ tùy thuộc vào những lực tác động lên chúng trong thời gian tái tạo đuôi.

– Chế độ ăn uống cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cá nhanh hồi phục.

– Nhớ thay nước thường xuyên hơn, cho thêm muối hột 0,3% theo thể tích của bể (~300g/100 lít nước ) để cá có thể mau lành vết thương hơn.

Cách phòng ngừa cá bảy màu bị rách đuôi

Việc bị rách hoặc mất ở đuôi cá bảy màu không giống với việc mất một chi ở con người. Đó là lý do tại sao cá bảy màu không phải lúc nào cũng có dấu hiệu đau đớn. Do đó, để phòng ngừa tình trạng này xảy đến với cá của bạn, người nuôi cần chủ động để ý đến hồ cá nhiều hơn.

Khắc phục vấn đề nước

Thực tế, chất lượng nước kém là căn nguyên của hầu hết các bệnh về cá. Cá bảy màu là loài cá nhỏ, chúng đặc biệt nhạy cảm với nước và điều kiện nước của bể nuôi phải ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh trưởng và phát triển. Việc thay nước cho cá thường xuyên sẽ giúp bể cá luôn luôn sạch sẽ, hệ vi sinh vật sẽ được tái tạo, không còn chất thải dư thừa và vi khuẩn sẽ khó phát triển hơn.

Chọn lọc những loài cá cùng bể sao cho phù hợp

Cá bảy màu của bạn hoàn toàn có thể nuôi cùng với các loài cá như Bristlenose pleco, Rasbora Fish và Bettas. Tránh các loài như Oscars, cichlid châu Phi và cá Flowerhorn, chúng có thể gây hại lẫn nhau, đặc biệt là với cá bảy màu. Tốt nhất, bạn cần tránh những loài cá bơi nhanh, chúng có thể dễ dàng đuổi theo cá bảy màu và cắn vào đuôi của chúng.

Cách tốt nhất để phòng ngừa trường hợp này là quan sát và kiểm tra xem chú cá nào gây hại đến cá bảy màu và di chuyển chúng sang một bể riêng. Như vậy, bạn sẽ không còn phải lo lắng tại sao cá bảy màu bị rách đuôi nữa.

Thả muối vào hồ cá

Việc thả muối vào hồ cá có rất nhiều công dụng tốt. Ở vị trí đuôi bị rách của cá bảy màu, muối sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn làm nhiễm trùng vị trí bị thương ở đuôi. Để sử dụng muối, bạn nên tạo một bể cá riêng để nuôi cá bảy màu bị bệnh. Cứ 4 lít nước thì đổ một thìa muối vào, bắt buộc phải duy trì tỷ lệ này để cá bảy màu không bị thiệt hại gì thêm.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi và Cách chăm sóc

Một số câu hỏi liên quan

Đuôi Cá Bảy Màu liệu có mọc trở lại?

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và hư hại của đuôi Cá Bảy Màu, nó có thể sẽ mọc trở lại. Nếu vết rách nhỏ, cá thường sẽ mọc lại đuôi nếu cá khỏe mạnh, không bị căng thẳng và nước sạch (đúng amoniac, nitrit, nitrat, độ cứng, độ pH thích hợp).

Đuôi của cá thường sẽ mọc lại nếu trong quá trình đó không xảy ra vấn đề khác. Bệnh thối vây và các bệnh khác có thể gây khó khăn và làm giảm khả năng hồi phục của đuôi cá. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của việc nhiễm trùng và muối không có tác dụng, hãy đến cửa hàng thú cưng và mua thuốc kháng sinh.

Cá Bảy Màu không phải lúc nào cũng phản ứng với việc mất đuôi khi gặp nạn vì chúng có thể phát triển trở lại. Thời gian mọc đuôi lại sẽ thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi và mức độ thiệt hại của cá. Nếu nhanh, Cá Bảy Màu có thể mọc lại đuôi trong vài tuần.

Đó là một tin tốt vì Cá Bảy Màu sử dụng vây và đuôi để bơi. Sự vắng mặt của 1 trong 2 cơ quan này có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát chuyển động của Cá Bảy Màu trong nước.

Đuôi mới của Cá Bảy Màu có như ban đầu không?

Loài cá thường có một lớp tế bào nhỏ để có thể phát triển 1 chiếc đuôi mới. Chúng cũng có các gen ngăn chặn quá trình này, ngăn không cho một cơ quan mới phát triển vượt quá kích thước ban đầu. Điều đó đã tạo ra sự cân bằng cần thiết trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, có thể đuôi mới sẽ không thể khỏe mạnh và giúp chúng bơi nhanh như ban đầu.

Mặc dù chúng sẽ mọc lại nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ lấy lại được màu sắc ban đầu. Bạn nên đợi vài tuần xem đuôi của Cá Bảy Màu có mọc lại hay không. Bạn có thể chụp ảnh lại để quan sát quá trình này. Nếu chúng vẫn không mọc lại thì Cá Bảy Màu của bạn nên được tìm đến 1 chuyên gia.

Kết luận

Việc ​​một con Cá Bảy Màu bị mất đuôi là điều khá phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, đuôi thường bị tổn thương trực tiếp do va chạm, xung đột,… Tuy nhiên, nếu đó vẫn không phải lý do, thì bạn nên xem xét nguyên nhân có thể do nhiễm vi khuẩn, bệnh. Nếu bạn còn đang băn khoăn về lý do tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi và giải pháp khắc phục thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được hỗ trợ thêm.

Những thông tin trên đã giải thích vấn đề tại sao cá bảy màu bị rách đuôi. Việc ​​cá bị mất đuôi là một điều khá phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, đuôi cá thường bị tổn thương trực tiếp do va chạm, xung đột,… Tuy nhiên, nếu đó vẫn không phải lý do, thì bạn nên xem xét đến nguyên nhân có thể gây ra cho cá là do nhiễm vi khuẩn hay bệnh. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất để phục vụ cho đam mê nuôi cá thủy sinh của bản thân nhé!

Xem thêm:

Cá bảy màu rồng đỏ

Cá bảy màu bị nấm

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083