Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Cá bảy màu là loại cá cực kỳ phổ biến đối với người chơi cá cảnh. Là loại cá bảy màu rất dễ nuôi, bạn không cần trang bị bể cá lớn, không cần hệ thống lọc hoặc máy thổi oxy mà cá vẫn sống khỏe mạnh. Do vậy việc nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ cũng rất phù hợp với những người bận rộn lại ưa thích cá cảnh.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ là không khó, tuy nhiên vẫn cần có những lưu ý nhất định mà người chơi cần chú ý như sau:

Lựa chọn chậu phù hợp

Trước tiên bạn cần lựa chọn loại chậu phù hợp với không gian cần bố trí, cũng không quá quan trọng về kích thước của bể. Tuy nhiên nếu muốn nhiều cá thì lựa chọn bể cá có kích thước lớn là điều đương nhiên.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Rong, cây cối

Bạn có thể cho thêm 1 vài cảnh rong hay các cây thủy sinh nhỏ vào trong chậu thủy tinh. Rong giúp cung cấp thêm oxy và làm chỗ trú ẩn cho cá. Bể cá có thêm 1 vài cành rong hay cây cối trông cũng đẹp và lung linh hơn.

Lưu ý về mật độ cá trong bể

Cá bảy màu là loại cá sinh sản cực kỳ nhanh, do vậy nếu chủ đích muốn cá sinh sản thì ngay từ đầu bạn chỉ nên nuôi 1 – 2 cặp cá bảy màu cho bể khoảng 5 tới 10 lít nước. Còn nếu không muốn cá sinh sản thì bạn chỉ việc nuôi cá đực mà thôi, với thể tích bể như vậy thì khoảng 3-4 cặp cá bảy màu là hợp lý.

Việc bạn nuôi quá nhiều cá bảy màu trong bể sẽ gây ra tình trạng nước bị thiếu oxy cũng như khiến nước trong bể nhanh chóng bị ô nhiễm do chất thải của cá.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Cho cá cá bảy màu ăn gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dành cho các loại cá nhỏ. Cá bảy màu sẽ phù hợp hầu hết những loại thức ăn đó. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn sử dụng các loại thức ăn cám được sản xuất riêng cho cá bảy màu. Do được thiết kế thành những hạt nhỏ vừa miệng cá lại ít tan trong nước nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khác với những bể cá lớn, những chậu thủy tinh nhỏ sẽ không được trang bị hệ thống lọc, do vậy thức ăn không hòa tan vào nước là điều cực kỳ cần thiết.

Cách cho cá bảy màu ăn

Cá bảy màu ăn rất ít. Và đa số vấn đề cá bảy màu bị chết là do nguồn nước bị ô nhiễn vì nhiều thức ăn thừa. Bạn cứ tưởng với kích thước và số lượng như vậy thì cứ cho chúng ăn với lượng thức ăn tương đương các loài cá cùng kích thước khác. Nhưng không phải vậy, cá có thể nhịn ăn 5 7 ngày không sao. Tuy nhiên ngày nào cũng cho ăn thì chính thức ăn thừa lại là nguyên nhân gây bệnh cho cá đấy. Bạn có thể nuôi thêm một số loại rong rêu chúng sẽ tự tạo thức ăn cho cá.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Thay nước cho cá

Cá bảy màu là loại cá ưa nước cũ, do vậy bạn cũng không cần chú trọng quá mà thay nước thường xuyên. Trung bình khoảng từ 7-8 ngày bạn thay nước cho cá là hợp lý. Mỗi lần thay nước thì bạn nên giữ khoảng từ 20-30% lượng nước cũ trong bể để tránh cá bị sốc môi trường. Ngoài ra nếu sử dụng nước máy thì bạn nên để nước trong xô chậu qua đêm để nước bay hết khí flo nhé.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Lọc nước gì cho bể cá

Đối với các chậu thủy tinh hay bể cá nhỏ thì có 2 loại lọc nước phù hợp đó là lọc vi sinh loại nhỏ và lọc thác. Bạn có thể chạy lọc vi sinh bằng cách cắm ông sủi của máy sủi vào ống được thiết kế trên lọc vinh sinh. Lọc thác thì bạn chỉ cần gắn trên thành bể là có thể sử dụng được. Đây là 2 loại lọc phù hợp nhất cho các loại bể nhỏ. Nếu bạn có lọc nước bạn ko cần thêm sủi oxi nữa.

Cách cho cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu nổi tiếng là loại cá sinh sản cực nhanh. Chúng đẻ quanh năm, một chu kỳ sinh của chúng rơi vào khoảng từ bảy đến 10 ngày. Là loài cá đẻ con, mỗi lần cá mẹ đẻ được từ 15 đến 40 cá con tùy thuộc vào kích thước cá mẹ. Khi cá mẹ gần đẻ bạn hãy bắt chúng sang một chiếc bể khác. Sau khi cá mẹ đẻ thì lại thả cá mẹ vào chậu thủy tinh cũ vì cá bảy màu có tập tính ăn con của chúng. Bạn cũng nên bỏ nhiều rong rêu vào bể cá con cho chúng lẩn chốn. Khoảng 1 đến 2 tuần đầu chúng sẽ ăn rong rêu hoặc bạn bổ sung một chút thức ăn viên cho cá con, nhớ là ít thôi nhé. Sau 1 tháng thì chúng ta nuôi chung bình thường với đàn cá bảy màu cũ.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ

Xem thêm:

Cách nuôi cá bảy màu trong hồ xi măng

Nuôi cá bảy màu trong thùng xốp

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083