Cá dĩa bỏ ăn – Nguyên nhân và cách chữa trị

giá các loại cá dĩa

Những ai nuôi cá dĩa lâu nay đa số đều đã gặp trường hợp cá dĩa bỏ ăn. Cá dĩa không chịu ăn có rất nhiều lý do, sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân khiến cá dĩa bỏ ăn cũng như cách điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân và cách chữa trị cá dĩa bỏ ăn

Cá dĩa mới mua về được 1,2 ngày thường không ăn

– Thường là do lạ nước hoặc nặng hơn là cá dĩa bị sốc nước, lạ môi trường… Trường hợp này nếu bạn thấy cá vẫn khoẻ mạnh, màu sắc tươi tắn, không có dấu hiệu bị bệnh thì bạn cứ an tâm, đợi sau 4,5 hôm chúng sẽ ăn thôi.

Cá dĩa bỏ ăn - Nguyên nhân và cách chữa trị

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Cá dĩa bị nấm trắng

Thức ăn cho cá dĩa không phù hợp

Ví dụ ở tiệm cá cảnh họ cho cá ăn trùng chỉ, bạn đem về cho ăn tim bò thì cá dĩa thấy thức ăn mới, lạ mà chúng chưa ăn lần nào thì chúng chỉ nhào tới đớp mồi rồi nhả ra. Cái này thì bạn phải tập dần dần cho chúng quen với thức ăn mới, rồi sau đó chúng sẽ ăn.

Cách tập cho cá dĩa quen với thức ăn mới

– Nhốt chung cá dĩa đó với những con đã ăn được thức ăn mà con cá dĩa bạn chưa ăn được. Vài ngày liên tục nó thấy đồng bọn ăn thì nó cũng bắt chước ăn theo.

Cá dĩa bỏ ăn do chán thức ăn

Cá cũng như con người, nhiều lúc ngán cơm, thèm phở… Nên có thể chúng bỏ ăn 1,2 ngày và sau đó ăn lại như thường. Nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan nhé, cần quan sát xem cá có dấu hiệu bị bệnh hay stress gì đó để mà điều trị phù hợp

Cá dĩa bỏ ăn vì bị stress

Cá dĩa bị stress do nhiều nguyên nhân như là do mới thay nước, có thể bạn thay nước mới 100% cả hồ, hay trong quá trình thay nước bạn làm chúng hoãn sợ… Cái này thì 1,2 ngày cá bình tĩnh lại sẽ ăn như thường nên bạn không cần quá lo lắng.

– Trường hợp cá dĩa bị những con khác cắn, mổ… quá mức, dẫn đến lẫn trốn trong hốc, và không dám ra ngoài ăn thì tách ra nhé. Nếu chỉ cắn, mổ ở mức nhẹ thì vẫn không sao.(Kinh nghiệm là nên nuôi nhưng con cá dĩa có cùng kích thước ngang nhau)

– Trường hợp cá dĩa bỏ ăn do thay đổi PH và Nhiệt độ đột ngột thì cần điều chỉnh PH cũng như nhiệt độ từ từ lên cho phù hợp nhé ( Nhớ là thay đổi từ từ, thật chậm thôi nhé, không sock quá chết luôn đó)

Cá dĩa bỏ ăn do bị bệnh sình bụng

– Triệu chứng bệnh sình bụng ở cá dĩa: Thứ nhất cá sẽ bỏ ăn nằm ở góc xa, bụng to ra và đi phân trắng. Thứ 2 cá vẩn đòi ăn, bụng không to nhưng đi phân trắng.

– Nguyên nhân cá dĩa bị sình bụng : do ăn quá nhiều

Cách trị bệnh sình bùng cá dĩa:

  • Cách 1: dùng metro 250mg

thuốc metronidazole 250mg

Bước 1: cho Metrodinazol liều lượng 1 viên cho 20l nước (nhớ mở oxy mạnh tránh làm cá thiếu oxy và chết khi đánh metro) + muối (1gram cho 1l nước) + cắm sưởi (sẽ thêm công hiệu).

Bước 2: Ngâm liên tục trong 3 ngày rồi thay 50% nước và cho thêm thuốc, tiếp tục ngâm cá cho đến khi thấy cá đi hết phân trắng. Trong 3 ngày khi cá bệnh không nên cho ăn, sau đó thì ngày cho ăn 1 cử để cá đi ra phân từ từ lại (liều lượng rất ít). Sau khi cá khỏi nên cho cá ăn từ từ ít có thể cho ăn lăng quăng rồi từ từ cho ăn lại bình thường (cá có thể sình bụng rất lâu thậm chí hơn 10 ngày các bạn cứ đánh thuốc và theo dõi cá)

  • Cách 3: Tinidazole 500mg mua tiệm thuốc tây (hiệu quả hơn metro và ít làm đục nước hơn metro)

Bước 1: Bỏ tini vào hồ với liều lượng 1 viên cho 30l nước.+ muối (1gram cho 1l nước)+ cắm sưởi( sẽ thêm công hiệu)
Bước 2: Ngâm trong vòng 3 ngày rồi thay nước và thêm thuốc nếu cá còn đi phân trắng ( không nên cho cá ăn trong giai đoạn này).Sau 3 ngày thì cho cá ăn ít lại (ngày 1 cử với lượng thức ăn ít) Nếu cá còn đi phân trắng cứ tiếp tục ngâm cho đến khi cá hết đi phân trắng thì mới cho ăn ít ít (cá có thể sình bụng rất lâu thậm chí hơn 10 ngày các bạn cứ đánh thuốc và theo dõi cá).

Có thể bạn sẽ quan tâm thức ăn cá dĩa tại Cá Dĩa Hòa Phát:

Tim bò đông lạnh

Trùng huyết đông lạnh

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083