Thiết kế, Setup hồ nuôi cá dĩa đẹp, giá rẻ

Thiết kế, Setup hồ nuôi cá dĩa đẹp, giá rẻ

 

Bạn đang muốn nuôi và cần thiết kế, setup hồ nuôi cá dĩa để thư giãn, ngắm nhìn chúng sau mỗi giờ làm việc. Nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết kế hồ nuôi cá dĩa cũng như cách nuôi cá dĩa, kích thước bể cá chơi cá dĩa thế nào? Hãy để Cá Dĩa Hòa Phát chia sẻ đến bạn một số kiến thức cơ bản nhé.

Setup hồ nuôi cá đĩa: 

Khoan hãy nói vội đến kích thước bể cá chơi cá đĩa. Để nói về cách setup bể cá chơi cá dĩa trước đã.

Nếu trước khi nuôi cá dĩa, đã từng nuôi qua một vài loại cá khác rồi. Thì có thể tận dụng ngay lại chiếc hồ cũ của bạn. Nhưng cẩn thận, lau chùi sạch sẽ, kiểm tra xem có vết nứt, hay chỗ nào bị rỉ nước không. Sau đó cảm thấy ổn rồi, thì tiến hành setup các thiết bị. Và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

Còn nếu bạn đang có ý định mua hồ cá mới, thì cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau khi thiết kế hồ nuôi cá dĩa.

Thiết kế, Setup hồ nuôi cá dĩa đẹp, giá rẻ

mũi tênXem thêm: Thức ăn cho cá dĩa

Các bước thiết kế hồ nuôi cá dĩa

Chọn nơi đặt hồ:

  • Vị trí đặt hồ phải rộng, để thao tác thay nước dễ dàng. Và còn thuận lợi cho việc ngắm cá.
  • Đủ sáng để cá ăn và để quan sát tình trạng sức khỏe của chúng.
  • Nếu đến kỳ sinh sản, nên đặt chúng ở nơi yên tĩnh. Ít người qua lại cũng như tiếng ồn
  • Tránh để bể gần các thiết bị điện tử
  • Nếu có thể tránh luôn những nơi đón ánh sáng mặt trời như ban công, cửa sổ. Phần là do một số loài như cá dĩa thường như: bồ câu, red và vàng có thể sinh ra muối tiêu. Phần nữa là hồ sẽ phát sinh rong rêu khi tiếp xúc với ánh nắng.
  • Bạn nên che chắn gió cho chúng. Bởi loài cá này khá nhạy cảm với các thay đổi của nền nhiệt bên ngoài.

Chọn hồ nuôi cá đĩa:

Tập tính của chúng là bơi thành đàn. Nên bể nên có chiều dài một chút. Nếu hồ dài hơn 1m, thì mặt đáy nên làm kính 8 ly trở nên cho chắc chắn.

Mực nước không cần cao quá. Khoảng 4-5 tấc đổ lại, Khoảng cách từ mặt nước lên thành hồ cao hơn 10cm đề phòng chúng nhảy ra ngoài.

Nếu mua hồ ráp sẵn thì chọn kích thước phù hợp với nơi sẽ đặt hồ, có chân kệ kèm theo thì tốt.

Khi bể mới mua về, sẽ còn mùi keo. Lúc này bạn nên đổ đầy nước, thêm ít muối mà ngâm khoảng 1 ngày mới đem sử dụng nhé.

Kích thước hồ nuôi cá đĩa

Về kích thước khi thiết kế hồ nuôi cá dĩa, khá nhiều người mắc sai lầm. Đó là sử dụng hồ quá nhỏ. Vì khi cá dĩa nhỏ, kích thước chỉ to hơn chiếc điện thoại một chút. Nên chủ quan cho rằng hồ nhỏ thôi cũng được. Nếu 6 con cá dĩa trưởng thành (tính 6 con vì chúng là loài bơi thành đàn) thì phải lựa chọn bể chứa ít nhất khoảng 200 lít nước. Cân nhắc giữa kích cỡ và mức nước sao cho phù hợp. Bể cao khoảng 70cm.

Nước nuôi cá dĩa

Đối với bất cứ loài cá nào, môi trường nước sinh sống cần được quan tâm và kiểm soát nghiêm ngặt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, cá dĩa có thể tự tiết ra hoocmon để làm chậm sự tăng trưởng của mình cũng như nồng độ nitrate cao trong nước cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước của loại cá này. Vì thế mà bạn cần nên thay từ 50 – 100% lượng nước trong hồ và với tần suất khoảng 2 – 3 lần trong ngày.

Khi mới mua về, bạn hãy thả nguyên bao cá vào bể để chúng làm quen dần; sau đó từ từ mở túi và đưa cá ra; không nên đổ nước đó vào bể, vì có thể nó đã bị bẩn.

Lưu ý: rằng nước sạch trước khi thay cần được xử lý thích hợp (clor, pH, gH).

Tốc độ phát triển của cá đĩa cũng phụ thuộc ít nhiều vào độ pH và độ cứng của nước. Nuôi cá dĩa nhanh lớn sẽ dễ hơn khi độ cứng của nước nằm trong khoảng 3 – 15 dH, độ kiềm là 8kH và độ pH đạt khoảng 6 – 6.8 ở điều kiện thưởng và 5.5 – 6.5 ở giai đoạn sinh sản.

Lọc hồ cá dĩa

Kích thước bể cá chơi cá dĩa cũng quan trọng, nhưng bộ lọc hồ cá đĩa cũng quan trọng không kém.

Thiết kế, Setup hồ nuôi cá dĩa đẹp, giá rẻ

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Địa chỉ bán cá dĩa tại TpHCM

Máy thổi oxy

Oxy hòa tan khá quan trọng đối với quá trình hô hấp và tiêu hóa thức ăn của cá dĩa. Thiếu oxy làm giảm khả năng miễn dịch, nên tùy vào số lượng cá, kích cỡ cũng như kích thước bể cá chơi cá đĩa. Để trang bị một máy thổi oxy phù hợp. Để nhận biết xem số lượng oxy đã đủ chưa, hãy quan sát hô hấp của chúng. Mang cá hoạt động liên tục, là biểu hiện của việc thiếu oxy. Và tăng lượng thổi khí trong hồ lên.

Do nhiệt độ cao, lượng oxy trong bể ít hơn. Tại mực nước biển, oxy hòa tan ở 75F là 8,4 mg/l, ở 86F chỉ còn 7,6 mg/l. Sự giảm sút này còn nhiều hơn nếu bạn ở vị trí cao hơn – sự kết hợp của độ cao (chúng tôi ở độ cao 5000 feet) và nước ấm giảm lượng oxy đáng kể. Bể rong rất hữu ích cho CD vì rong có thể bão hòa nước cả ngày, đẩy lượng oxy bão hòa lên 120% hoặc cao hơn. Chúng tôi thường đo được lượng oxy 8,3 mg/l vào chiều tối – tương đương với nước nguội ở mực nước biển.

Để an toàn hơn, chúng tôi sử dụng máy lọc chậm để đảm bảo lượng oxy trong nước ngay cả chiều tối khi tắt “nắng” và cây ngừng quang hợp. Lưu ý cho lượng oxy vào khoảng 90% vào buổi sáng trước khi “nắng” lên lại. lượng oxi này có thể đạt được bằng cách bật oxi ban đâm, nhưng gây mất rất nhiều CO2.

Sưởi nhiệt

Như đã nói qua ở trên, thì anh bạn cá dĩa này khá kém trong khoảng chịu lạnh. Nên khi thiết kế hay setup hồ nuôi cá dĩa, ngoài vấn đề về kích thước bể cá chơi cá dĩa, hay xài lọc gì,.. Thì hệ thống sưởi cũng góp phần quan trọng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nên dùng sưởi khoảng 100-150W cho hồ dưới 100lít. Nếu hồ lớn hơn thì 200l cho sưởi 300W.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá khoảng 27-29 độ.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083