Thức ăn cá 7 màu là gì? Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

Thức ăn cá 7 màu là gì? Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

Cá bảy màu ăn gì để sinh sản nhiều, lên màu đẹp và phát triển tốt là một trong câu hỏi được những người nuôi cá luôn thắc mắc. Đây là loài cá cảnh đẹp và khá dễ nuôi, thế nhưng để chăm sóc chúng ra sao không phải ai cũng biết.

Các loại thức ăn cá 7 màu

Thức ăn cá bảy màu thương mại tốt nhất

Hầu hết chúng ta không có thời gian để tự chuẩn bị thức ăn cho cá. Cách đơn giản nhất để cung cấp cho cá dinh dưỡng và vitamin mà chúng cần là mua thức ăn cho cá.

Thức ăn phổ biến nhất mà những người sở thích cho cá bảy màu ăn là cám cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cá. Nên cho ăn một lần một ngày thức ăn mảnh chất lượng tốt có nhiều chất đạm.

Thực phẩm chất lượng có các thành phần được liệt kê trên bao bì. Cũng nên tìm ngày hết hạn khi mua thức ăn cho cá, vì các sản phẩm hết hạn có thể thiếu vitamin.

Thức ăn cá 7 màu là gì? Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

Tôi đã nói chuyện với những người chăn nuôi cá bảy màu, những người chỉ cho cá con ăn thức ăn thô và họ có thể phát triển những con cá bảy màu đẹp rất nhanh.

Rau củ là một loại thức ăn khác mà bạn nên đưa vào chế độ ăn của cá bảy màu. Rau củ chứa các loại rau xanh như tảo, sinh vật phù du và tảo xoắn. Chúng chứa nhiều vitamin B, C, D và E cũng như chứa sắt và canxi. Viên tảo xoắn giúp cá bảy màu chống lại nhiễm trùng da và có vây và đuôi khỏe mạnh hơn. Thực phẩm này cũng sẽ làm nổi bật màu sắc của cá nhờ các sắc tố carotenoid tự nhiên.

Cá bảy màu cũng thích atermia. Bạn có thể cho chúng ăn atermia đông lạnh một hoặc hai lần một tuần. atermia là một nguồn cung cấp protein dồi dào và có thể làm thức ăn cho cá trưởng thành và cá bột.

Trùng chỉ là một nguồn chất béo tuyệt vời, chỉ nên cho cá bảy màu trưởng thành ăn một lượng nhỏ. Cho cá con ăn trùng chỉ có thể cải thiện tốc độ phát triển của chúng rất nhiều.

Trùng huyết là một chất dưỡng tuyệt vời cho cá của bạn. Không cho cá ăn trùng huyết sống vì nếu không được nuôi trong điều kiện thích hợp, chúng có thể mang vi khuẩn giết chết cá của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cho cá bảy màu ăn trùng huyết khô đông lạnh một lần một tuần.

Dưới đây là tóm tắt về các loại thức ăn cho cá bảy màu bán trên thị trường tốt nhất mà tôi sử dụng:

  • Thức ăn dạng mảnh như cám, rau…
  • Atermia
  • Trùng huyết
  • Trùng chỉ….

Một số sản phẩm trong số này có thể được khuyên dùng cho một số loại cá nhất định và nhiều người nuôi cá có thể coi những loại thức ăn này không phù hợp với cá bảy màu. Tôi chỉ có thể nói rằng những con cá bảy màu của tôi thích những thức ăn này và chúng lớn nhanh và siêu khỏe mạnh. Chỉ cần thử chúng và xem. Kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Thức ăn cá bảy màu nhà tự làm

Nếu có thời gian, bạn có thể tự chuẩn bị thức ăn cho cá hoặc tự nuôi thức ăn sống.

Atermia là thức ăn số một cho cá bảy màu, đặc biệt nếu chúng được cho cá ăn sống. Atermia có 60% hàm lượng protein và khoảng 25% chất béo và carbohydrate. Một lượng protein, chất béo và carbohydrate cao sẽ cho phép cá bảy màu của bạn lớn hơn và nhanh hơn. Cá lớn cũng thích ăn atermia.

Atermia có thể được nuôi tại nhà một cách dễ dàng. Tôi sử dụng một bộ dụng cụ ấp trứng atermia mua trên mạng từ nhiều năm trước, để ấp trứng atermia.

Mặc dù trứng atermia cần 1-3 ngày để nở, tôi khuyên bạn nên ấp nhiều hủ cùng một lúc, nếu bạn muốn cho cá ăn thức ăn tươi sống hàng ngày.

Lòng đỏ trứng là một trong những thức ăn phổ biến nhất mà những người nuôi cá thường chế biến tại nhà. Lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất béo cho cá của bạn, vì vậy cá trưởng thành không nên cho cá ăn với số lượng lớn.

Lòng đỏ trứng là một nguồn protein tuyệt vời và cũng bao gồm natri kali, và các vitamin như A, C, D, B-12 và các khoáng chất như canxi, sắt và magiê. Lòng đỏ trứng là thức ăn tốt cho cá bảy màu con.

Lòng đỏ của một quả trứng luộc chín nên được nghiền thành bột nhão và cho cá ăn với số lượng ít. Không cho ăn quá nhiều thực phẩm này, vì nó có thể gây ô nhiễm nước.

Thịt bò là một loại siêu thực phẩm khác thường được cho cá bảy màu ăn. Khi thịt bò đã được làm sạch mỡ và cắt thành những miếng rất nhỏ bằng máy xay sinh tố hoặc dao sắc, nó có thể được cho cá bảy màu ăn. Nó có thể được trộn với lòng đỏ trứng luộc chín, cà rốt, bột tảo xoắn, tôm và các thành phần khác để có kết quả tốt hơn. Nó không được khuyến khích để cho cá lớn ăn do chất béo cao.

Bo bo có thể được mua ở dạng đông khô từ các cửa hàng; tuy nhiên, phần lớn những người nuôi cá nuôi giáp xác đang có phong cách riêng của họ. Bo bo tương đối dễ nuôi tại nhà. Chúng yêu cầu ánh sáng từ 6-8 giờ và chúng ăn tảo, nấm men và vi khuẩn.

Thức ăn cá 7 màu là gì? Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

Việc nuôi trồng các loài giáp xác trong nhà có thể khó khăn vì có mùi. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn muốn nuôi loài giáp xác trong nhà của mình. Bo bo là một nguồn cung cấp protein, carbohydrate và chất béo tuyệt vời. Nó cũng cung cấp một lượng lớn vitamin A và D, rất quan trọng đối với cá bảy màu và tất cả các loài cá.

Lươn ngâm giấm cũng có thể được nuôi tại nhà. Tôi thường có 3 hoặc 4 thức ăn chạy cùng một lúc, đề phòng một cái bị rơi. Mặc dù chúng dễ nuôi nhưng thu hoạch chúng là một quá trình phức tạp hơn. Mùi nồng của giấm là một nhược điểm khác của việc nuôi lươn giấm trong nhà. Mặc dù nó là một nguồn cung cấp protein (50%) và chất béo (20%) tốt, nhưng bạn không nên cho cá ăn lươn giấm thường xuyên.

Trùng trắng tương tự như lươn ngâm giấm, nhưng dễ thu hoạch hơn và không có mùi hắc vì có thể để trong hộp kín.

Chế độ và cách cho cá 7 màu ăn

  • Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần 1 ngày: cho cá ăn ít nhất 2 lần 1 ngày để đảm bảo đủ thức ăn cho cá và giúp cá phát triển tốt nhất. Cá nên được cá ăn và buổi sáng và chiêu. Nếu bạn có thời gian có thể cho cá ăn từ 3-4 lần, mỗi lần cho ăn sao cho lượng thức ăn cá có thể tiêu thụ hết trong 5-10 phút. Tránh để lại thức ăn thừa trong bể có thể dẫn đến hỏng nước.
  • Cá bảy màu con hơi kén ăn một chút. Nếu bạn có thời gian có thể ấp trứng artemia cho chúng ăn hoặc cho ăn bằng bobo. Việc cho cá con ăn rất quan trọng, nếu được cho ăn thức ăn phù hợp chúng sẽ lớn rất nhanh và không bị hao hụt.
  • Nên cho cá ăn đan xen 2 – 3 loại thức ăn và đổi bữa để kích thích chúng ăn nhiều hơn.
  • Các giai đoạn bạn nên cho cá ăn nhiều là từ lúc mới đẻ đến 2 tháng tuổi. Từ sau 2 tháng tuổi trở đi nên cho cá ăn thức ăn ít chất đạm và béo hơn, tăng thức ăn có nhiều chất xơ thì cá sẽ sống lâu, khỏe mạnh hơn và lên màu đẹp hơn.
  • Tránh để lại thức ăn thừa trong bể.

Cho dù bạn là một nhà lai tạo cá bảy màu, thành thạo hay mới bắt đầu, hay chỉ là một người nuôi cá bảy màu theo sở thích, bây giờ bạn đã biết thức ăn cá 7 màu và chế độ ăn. Điều quan trọng là cung cấp cho cá của bạn nhiều loại thức ăn chất lượng cao, nhưng không cho chúng ăn quá nhiều.

Xem thêm: Các loại cá 7 màu

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083