Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá bảy màu là 1 trong số ít các loại cá sinh sản theo hình thức noãn sinh. Cá mẹ sẽ giữ các trứng thụ tinh trong bụng và giữ cho trứng phát triển dần thành cá con. Phôi trứng sau khi được thụ tinh sẽ dần phát triển thành cá con trong bụng cá mẹ và chờ đủ thời gian để có thể đẻ ra. Cá con lấy chất dinh dưỡng từ chất dự trữ trong noãn hoàng của trứng.

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Thời gian sinh sản của cá bảy màu là bao lâu?

Từ khi ghép cá bảy màu trống và cá bảy màu mái lại thì khi cá mái được thụ tinh trong khoản 25 ngày cá sẽ bắt đầu sinh sản. Tuy nhiên cá có thể sinh sản sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày. Nếu bạn muốn cá sinh sản sớm hơn thì tăng nhiệt độ khoản 28 độ C để giúp cá trao đổi chất tốt hơn, Cho cá ăn nhiều thức ăn đạm như atermia, bobo, trùng chỉ…

Cá sinh sản sớm thường do cảm thấy căng thẳng quá mức, cá có thể sinh non, Tuy nhiên cá con dễ chết non hoặc sức khỏe rất kém.

Cá thường sinh sản chậm hơn 25 ngày là do nhiệt độ nước quá lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột, Cá bị stres, nguồn thức ăn, bệnh tật, hoặc nuôi trong môi trường quá đông…

Khi cá có dấu hiện sinh sản bạn tốt nhất nên tách cá ra một khay nhỏ riêng che đậy lại để cá yên tĩnh.

Ưu điểm của việc cá bảy màu đẻ con

Do cá bảy màu đẻ con nên tỉ lệ cá con sống sót khá cao. Cá con sinh ra có thể tự bơi và tìm kiếm thức ăn sau 1 – 2 ngày mà không cần cá bố mẹ chăm sóc. Khác với cá betta, cá con sau khi nở từ trứng được cá trống chăm sóc 5 – 7 ngày mới có thể tự tìm kiếm thức ăn. Vì vậy mà lượng cá con betta dù nhiều nhưng bị hao hụt lớn.

  • Do cá bảy màu đẻ con nên tỉ lệ cá con sống sót khá cao. Cá con sinh ra có thể tự bơi và tìm thức ăn sau 1 – 2 ngày mà không cần sự chăm sóc của cá bố mẹ.
  • Khác với cá betta, cá dĩa, cá La Hán… hay các dòng cá đẻ trứng khác, cá con sau khi nở từ trứng được chính cá bố mẹ chăm sóc trong vonghf 5 – 7 ngày mới có thể tự đi tìm kiếm thức ăn được.
  • Vì vậy, số lượng trứng cá betta dù nhiều nhưng tỉ lệ con sống sót bị hao hụt rất nhiều.

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Hướng Dẫn Nuôi Cá Bảy Màu Con

Một con cá bảy màu mới sinh có kích thước khoảng 6 mm và miệng của nó cũng rất nhỏ. Mặc dù chúng có kích thước rất nhỏ nhưng sức ăn của chúng lại rất lớn. Chu kỳ tiêu hóa của chúng khoảng 20 – 30 phút. Điều này có nghĩa là, chúng sẵn sàng để ăn sau mỗi 30 phút. Không có nghĩa là bạn phải cho chúng ăn thường xuyên, nhưng để khuyến khích tốc độ phát triển của chúng, bạn nên cho chúng ăn 5-10 lần một ngày.

Nếu bạn đang điều hành một hoạt động chăn nuôi cá bảy màu và bạn đang làm việc đó vì lợi nhuận, bạn có thể muốn duy trì lịch trình cho ăn này. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá bảy màu để giải trí, cho cá con ăn một lần mỗi ngày là đủ.

Cá con sẽ chấp nhận bất kỳ thức ăn nào mà bố mẹ trưởng thành của chúng sẽ ăn. Khi bạn cho chúng ăn, hãy chắc chắn rằng bạn nghiền nhỏ thức ăn để chúng có thể vừa với miệng của chúng.

Tốt nhất nên cho cá con ăn thức ăn sống: atermia, trùng chỉ, giáp xác hoặc lươn giấm. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng sử dụng những loại thực phẩm này, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc khô.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn nghiền nát nó thành những miếng nhỏ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn bột đặc biệt có nhiều protein. Tôi sử dụng cám thái để nuôi cá con.

Lòng đỏ trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời khác cho cá bột. Dùng lòng đỏ của một quả trứng luộc chín và đánh thành hỗn hợp sền sệt. Thêm một lượng nhỏ vào cá con của bạn hai lần một ngày.

Cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để cung cấp cho chúng các khoáng chất và vitamin cần thiết.

Tôi đã có thể nuôi cá bảy màu đến kích thước bán được chỉ trong 3 tháng, với công thức thức ăn cho cá tự làm bí mật của tôi, mà bạn có thể tìm thấy trong bài viết làm thức ăn cho cá bảy màu.

Chú ý khi chăm sóc cá bảy màu con

  • Cá bảy màu có thể ăn cá con nên cách tốt nhất chúng ta nên tách cá mẹ ra khi chúng chuẩn bị sinh sản và chuẩn bị 1 bể riêng với rong để cho cá mẹ đẻ và cá con có chỗ trú ẩn ngay khi được sinh ra. Cá mẹ sau khi sinh sản bạn có thể bắt chúng lại bể nuôi cũ, và giữ cá con ở bể đẻ mà các bạn đã chuẩn bị.
  • Cá con có thể tự tìm kiếm đồ ăn ngay sau 12 – 24h. Việc cho cá con ăn thức ăn phù hợp ngay sau khi sinh sớm sẽ giúp bạn tránh được hao hụt. Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con là ấu trùng artemia, các loại cám nhỏ… Xem thêm: Các loại thức ăn cho cá bảy màu.
  • Chu kỳ mang thai và sinh sản của cá bảu màu mái trưởng thành là khoảng từ 3 – 4 tuần. Bạn có thể nhớ lần sinh sản trước của cá để tính được thời gian cho lần sinh sản kế tiếp. Việc tách cá mái gần ngày sinh của chúng sẽ giúp bạn giữ được số lượng cá con và đảm bảo cá sinh sản được tốt nhất.

Xem thêm:

Thức ăn cá 7 màu

Cách nuôi cá bảy màu trong hồ xi măng

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083