Các loại cá cảnh đẻ con đẹp, dễ nuôi

Cá Vàng

Nuôi cá cảnh đang dần dần trở thành xu thế được ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam. Việc chăm sóc, nuôi nấng cá cảnh sẽ đem lại niềm vui thích đến cho người nuôi. Có khá nhiều người yêu thích việc nuôi nấng cá từ khi còn nhỏ cho đến kỳ sinh sản. Vì vậy lựa chọn chăm sóc cá cảnh đẻ con được yêu thích hơn là cá cảnh đẻ trứng. Sau đây mình sẽ giới thiệu các loại cá cảnh đẻ con đẹp, dễ nuôi nhất hiện nay.

Các loại cá cảnh đẻ con

1. Cá Betta (Cá Xiêm)

Cá Xiêm, Cá Betta hay một vài tên gọi khác như cá đá, cá lia thia hay cá chọi đều là một giống cá cảnh đẻ con nhưng tùy từng địa phương mà gọi chúng khác nhau. Lần đầu tiên tìm thấy loài cá này là tại những vùng nước nông của Thái Lan.

Cá Xiêm

Cá xiêm có hình dáng tương đối dễ thương, nhiều màu sắc rực rõ, điểm độc đáo ở loại cá cảnh đẻ con này là chiếc đuôi xòe rộng trông rất ấn tượng. Khi phát triển tới giai đoạn trưởng thành chúng thường xuyên đá nhau, vì vậy mà trẻ em hay người lớn đều thích nuôi để làm thú tiêu khiển.

Ép cá betta không khó nhưng cần đôi chút kỹ thuật. Đặc biệt là cảm giác háo hức, mong chờ những chú cá con sắp chào đời.

2. Cá vàng

Cá vàng là một thành viên khá nhỏ trong họ cá chép. Loại cá cảnh dễ sinh sản này được nhân giống đầu tiên tại đất nước Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Tới thời điểm hiện tại, chúng là giống cá vô cùng phổ biến để nuôi làm cảnh và cũng là lựa chọn hàng đầu của những người mới bắt tay vào nuôi cá cảnh.

Cá Vàng

Nhắc tới các loại cá cảnh đẻ con thì không thể bỏ qua cá vàng, chúng rất dễ sinh sản nếu bạn nắm được tập tính của chúng, cá vàng thường sinh sản vào thời điểm mùa xuân.

Nếu muốn cá đẻ con, bạn chỉ cần giảm nhiệt độ bể xuống khoảng 10 – 12ºC để mô phỏng mùa đông. Sau đó tăng dần nhiệt độ lên tới 20 – 23ºC. Điều này giúp kích thích sự sinh sản của chúng.

Thông thường một chú cá vàng cái có thể đẻ được từ 1000 đến 10000 trứng tuỳ thuộc vào từng loại. Cá con có thể ăn trứng nước hay một vài loại thức ăn đặc chế.

3. Cá mai quế

Tên khoa học của cá mai quế là: Aphyocharax. Việc nuôi chúng rất đơn giản, sống trong môi trường nước ngọt có độ pH dao động từ 6,5 tới 7,5. Nhiệt độ lý tưởng cho loài cá cảnh đẻ con này là từ 23 – 27ºC.

Cá Mai Quế

Mai Quế là có đặc tính là loài cá cảnh hiền lành, thích sống theo bầy đàn. Tới giai đoạn sinh sản, nên tách một cá đực và hai cá cái sang một bể riêng. Bể cá cần có một lớp sỏi nền để hỗ trợ cho việc cá đẻ trứng.

Sau khi trứng cá nở thì bán tiến hành tách riêng bố mẹ sang bể khác. Sau đó cho những chú cá con ăn thức ăn chuyên dụng như tôm ngâm nước muối, artemia,…

4. Cá sặc gấm

Cá sặc gấm là một loài cá rất dễ nuôi. Màu sắc sặc sỡ của chúng khiến người nhìn chết mê ngay từ lần gặp đầu tiên. Thân hình có những màu sọc xanh dương, xanh lục hoặc hồng đỏ khiến chúng lấp lánh trong hồ.

Cá sặc gấm

Nước trong bể nuôi cá sặc gấm cần độ pH từ 6,7 tới 7. Chúng cũng không cần phải cung cấp oxy ngoài. Tới thời kỳ sinh sản bạn nên tách một cặp cá đực, cá cái riêng ra một bể nhỏ.

Cá sặc gấm đực sẽ làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Sau đó cá cái sẽ đẻ bên trong tổ đó. Mỗi lần cá cái sẽ đẻ từ 800 cho tới 1500 trứng. Cá đực tự giác thụ tinh dần dần cho trứng.

Lưu ý sau khi cá cái đẻ xong bạn cần phải tiến hành tách cá cái ra bởi lúc này cá đực rất hung dữ để bảo vệ trứng.

Sau khoảng 2 cho tới 3 ngày trứng nở ra thì hãy cho cá ăn lòng đỏ trứng gà luộc chín hay thức ăn tự nhiên như các loài giáp xác, tảo. Tới thời điểm 1 tới 2 tháng cá con đã có thể ăn thức ăn tổng hợp.

5. Cá 7 màu (cá Guppy)

Cá bảy màu là một giống cá nhiệt đới, trên thị trường Việt Nam loài cá này khá được ưa chuông. Với ưu điểm giá thành rẻ, đẹp và cũng là một trong những các loại cá cảnh đẻ con và dễ nuôi.

Guppy – cá 7 màu

Để chăm sóc cá bảy màu dễ dàng và hiệu quả. Bạn chỉ cần thả chúng vào môi trường nước sạch hay hơi kiềm sau đó cho chúng ăn đầy đủ theo định kì là 2 lần/ ngày.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có thời gian cho cá cảnh ăn thường xuyên thì hãy thả các loại rong đuôi chó, tảo để tạo một nguồn thức ăn tự nhiên cho chúng nhé.

Cá có khả năng sinh sản và mang thai rất thanh. Thời gian mang thai và sinh sản chỉ nằm trong khoảng từ 22 – 30 ngày. Sau khi được thụ tinh thì vị trí gần hậu môn sẽ có màu sẫm, được gọi là đốm thai sẽ lớn dần lên và dần chuyển sang màu sẫm.

Cá Guppy cái có thể sinh sản từ 5 – 30 con đối với mỗi lứa, cá con vừa sinh ra đã có đặc tính biết bơi và ẩn nấp.

6. Cá bình tích

Cá bình tích còn được gọi với cái tên là cá bình trà, cá molly. Việc nuôi loài cá cảnh đẻ con này rất đơn giản. Tính tình rất hiền lành và sống theo bầy đàn. Loại thức ăn chúng rất thích chính là những loại rong rêu có hại và một loại cá có ích cho bể.

Cá bình tích

Loại cá cảnh đẻ con này dinh sản rất nhanh nên khi bạn mua một chú cá ngoài chợ thì chỉ cần biết lựa chọn những chú cá khỏe mạnh, chỉ 1 – 2 ngày sau chúng sẽ đẻ.

Không giống với các loại cá cảnh đẻ con khác, cá bình tích sinh sản theo cách đẻ con. Khi mới đẻ cá bình tích con có thể ăn được bo bo hay những loại thức ăn mịn khác. Sau khoảng thời gian 1 tháng thì chúng sẽ ăn được các loại thức ăn viên thông thường.

Việc lai tạo với những màu khác nhau cũng rất đơn giản, giúp tạo ra một màu độc quyền cho riêng bạn.

7. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm là một trong các loại cá cảnh đẻ con và cá cảnh nhiệt đới phổ biến nhất. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như: cá đốm, cá hoàng kim. Cá có xuất xứ từ Đông Nam Mexico. Thường sống tại những kênh sông, suối, kênh rạch. Tới những năm năm 50 cá đuôi kiếm được du nhập vào nước ta.

Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm rất lành tính và dễ nuôi. Tuy nhiên cần chú ý là khả năng chịu rét của cá tương đối kém. Là loài cá cảnh đẻ con trực tiếp ra cá con. Thường cá đuôi kiếm thích đẻ vào thời điểm ban đêm, mỗi lần đẻ với số lượng từ 12 – 20 con.

Bạn nên chú ý thả rong rêu vào trong bể cho cá con có thể lẩn trốn. Thức ăn cơ bản của cá con là trứng nước hay bánh mì phơi khô đều được.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những loại cá cảnh đẻ con đẹp, dễ nuôi và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn trong quá trình lựa chọn các loại cá cảnh đẻ con.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn

Các loại cá cảnh rẻ và đẹp dễ nuôi

Các loại cá cảnh không cần oxy

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083