Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác nhất

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Cá 7 màu sắp đẻ là một trong những điều rất hiển nhiên khi nuôi cá. Vậy có cách nào để nhận biết cá 7 màu sắp để hay không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn một số kinh nghiệm để giúp cá sinh mẹ tròn con vuông nhé!

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ chu kỳ sinh sản và hình thức sinh sản của cá bảy màu. Thời kỳ mang thai của cá mẹ vào khoảng 26 đến 31 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Ngoài ra, cá bảy màu cũng là một trong số ít loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Giải thích rõ hơn về hình thức noãn thai sinh. Tức là trứng sau khi được thụ tinh trong cơ thể cá bảy màu mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Và phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng của trứng. Chứ không lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ như một số loài khác. Cá bảy màu mẹ có thể đẻ từ 2 đến 200 cá con/lần sinh nở. Tuy nhiên, thông thường chỉ khoảng từ 5 đến 30 con.

Một điều cần lưu ý là cá bảy màu thường đẻ vào ban đêm và lúc sáng sớm. Do đó, nếu không tinh tế phát hiện ra, thì có thể anh em sẽ bỏ lỡ việc chứng kiến tận mắt cá bảy màu đẻ con. Mấy bạn mới chơi cá bảy màu cũng chia sẻ với mình là thực sự cảm thấy rất vui. Và có điều gì đó đặc biệt khi những em cá bảy màu nhỏ bé của các anh em lại đẻ ra cho các anh em thêm một đám cá nhỏ bé nữa.

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác nhất

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết được cá 7 màu mang thai hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình mà người nuôi có thể quan sát trực tiếp.

Cá đực thường đuổi theo cá cái

Nếu để ý kỹ một chút bạn có thể nhận thấy khi vào mùa sinh sản. Cá bảy màu đực thường xuyên đuổi theo cá cái thậm chí là cả ngày. Nếu thấy hiện tượng này thì chắc chắn cá 7 màu sẽ sớm mang bầu.

Bụng cá rất to

Sau khi cá cái được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu ở gần hậu môn, để ý kỹ một chút là có thể thấy. Những đốm này được gọi là các đốm thai ở cá. Màu sắc của các đốm có thể chuyển dần từ màu nâu sẫm sang màu đen đậm. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng khi cá 7 màu sắp đẻ.

Bụng cá vuông về đuôi

Ngoài những dấu hiệu trên thì bạn có thể quan sát thấy phần bụng của cá hơi vuông về phía đuôi. Nó khá giống như hình vuông của các hộp thay vì hình tròn như bình thường. Về điểm này thì người nuôi cần quan sát kỹ và tinh mắt mới có thể thấy được.

Cá bơi lờ đờ, bỏ ăn

Khi cá sắp đẻ chúng thường khá chậm chạp và bơi lờ đờ hơn so với thường ngày. Nhiều người nếu lần đầu nuôi không biết cá mang bầu thường nhầm lẫn tưởng cá bị bệnh. Nhưng nếu bạn để ý những chi tiết bên ngoài thì sẽ rõ.

Cá bơi chậm hơn và thường hay tách bầy đàn, chỉ quanh quẩn ở một góc trong hồ. Một số cá 7 màu còn bỏ ăn, chán ăn hoặc nhả thức ăn. Nếu khi nuôi cá mà nhận thấy những dấu hiệu này thì chắc chắn những thú cưng của bạn đang mang bầu đấy nhé!

Làm gì khi cá 7 màu sắp đẻ?

Khi nuôi cá mà nhận thấy cá bảy màu cái có những dấu hiệu như bên dưới đây. Bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Trước tiên hãy vớt cá cái ra một hồ nhỏ để nuôi riêng, tách hẳn với bầy đàn. Cho cá cái môi trường sinh sản yên tĩnh để sinh nở.
  • Thả vào hồ riêng của cá bảy màu cái một vài cành lá thuỷ sinh.Đây sẽ là nơi ẩn nấp vô cùng an toàn của cá bảy màu con mới sinh. Đồng thời cũng là nguồn thức ăn đầu tiên của chúng.
  • Thời gian sinh sản của cá 7 màu thường sẽ mất khoảng vài giờ đồng hồ. Cá thường sinh vào buổi sáng sớm, khoảng 4 đến 5h sáng. Sau khi cá mẹ đẻ xong bạn hãy tách riêng cá con và cá mẹ, tránh không cho cá 7 màu ăn con.
  • Đồng thời nên cung cấp thêm dinh dưỡng để cá mẹ hồi sức sau sinh. Sau khoảng vài ngày bạn có thể cho cá mẹ về hồ cũ để chuẩn bị cho các lứa sinh tiếp theo.
  • Cá bảy màu con lúc mới đẻ chỉ có kích thước khoảng 5mm, chúng thường ẩn nấp sau những cành lá thuỷ sinh.
  •  Đặc biệt ngay từ nhỏ chúng đã có kỹ năng bơi lội, ăn thích nghi và tránh sự nguy hiểm rất cao.
  • Thức ăn phù lý tưởng cho cá bảy màu con là giun, trùn chỉ, cám ăn liền…Sau khi cho cá ăn xong nếu cá không ăn hết thì bạn cần tiến hành dọn thức ăn thừa.
  • Chỉ nên cho cá ăn 2 lần trên ngày, không nên cho cá ăn quá nhiều. Sẽ dễ dẫn tới tình trạng khó tiêu và mắc phải một số bệnh về tiêu hoá.

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác nhất

Cá 7 màu đẻ 1 lần bao nhiêu con?

Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn cần nắm được chu kỳ sinh sản và hình thức mà cá sinh là gì? Nhiều người khi mới chơi cá thường hay thắc mắc cá 7 màu mang thai bao lâu?

Thông thường thời kỳ cá 7 màu có bầu sẽ rơi vào khoảng từ 26 cho đến 31 ngày. Tính trung bình là khoảng 28 ngày thì cá sẽ sinh. Bên cạnh đó thì dòng cá 7 màu này cũng là một trong số ít loại cá sinh sản bằng hình thức noãn thai.

Tức là sau khi thụ tinh trứng vẫn nằm trong cơ thể của cá mẹ và nằm trong ống dẫn trứng. Phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng trứng. Mà không lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể cá mẹ như những loài khác.

Trung bình một lần cá 7 màu sẽ đẻ được khoảng từ 2 đến 200 cá con. Sau khi cá sinh bạn nên tách riêng cá mẹ và con để tránh tình trạng cá 7 màu ăn con.

Trên đây là những thông tin về cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ sẽ thực sự hữu ích với những ai đang nuôi cá 7 màu.

Xem thêm:

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Cách nuôi cá bảy màu trong hồ xi măng

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083