Cách nuôi cá bảy màu không bị chết

Cá 7 màu koi short

Cá bảy màu là loài cá cảnh ăn tạp nên khá dễ nuôi, màu sắc của chúng cũng rất nổi bật nên được nhiều người chơi yêu thích vì dễ chơi. Tuy nhiên, với cá bảy màu thì cách chăm sẽ khó hơn bởi nếu không có kinh nghiệm có thể khiến cá chết hàng loạt. Vậy cách nuôi cá bảy màu không bị chết như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Cách nuôi cá bảy màu không bị chết

Cách nuôi cá bảy màu không bị chết, lại lên màu đẹp, người chơi cá cảnh cần chú ý những yếu tố dưới đây để cá sinh trưởng tốt:

Chọn bể nuôi cá bảy màu

Khi cá cái sắp đẻ, bạn nên chuyển chúng sang một cái bể lớn hơn để chúng có môi trường sống thoải mái trước khi sinh đẻ.

Chuẩn bị một bể nuôi cá có kích thước phù hợp với số lượng cá bạn có để cá có thể “thoải mái tung tăng bơi lội”, đừng quên lắp đặt cả máy bơm không khí để tăng cường lượng oxy cần thiết trong nước, đây cũng chính là một trong số cách nuôi cá bảy màu không bị chết và giúp chúng sinh sản nhiều, nhanh chóng.

Thiết kế hồ cá bảy màu

Mỗi bể cá, bạn nên trang bị thêm các loài cây thủy sinh, rong rêu bên trong, điều này giúp cá con có nơi trú ẩn. Đặc biệt, cá cái sinh xong, hãy tách riêng cá trưởng thành và cá con bằng vách ngăn hoặc chuyển bọn chúng tới hai bể nước khác nhau, mục đích của việc này là tránh không để chính cá bố và cá mẹ ăn thịt cá con.

Đảm bảo chất lượng nước khi nuôi cá bảy màu

Để có cách nuôi cá bảy màu không bị chết, chất lượng nước là điều mà người chơi cá cảnh cần đặc biệt chú trọng vào thời điểm cá con được sinh ra đời:

Cá cái sau khi sinh và cá con mới ra đời cơ thể đều rất yếu ớt, chúng chưa thể thích ứng ngay được với sự biến đổi quá nhiều của môi trường, thế nên bạn không nên thay nước thường xuyên mà chỉ nên thay khoảng 30% nước cũ với chu kỳ 1 tuần 1 lần.

Nhiệt độ thích hợp của môi trường nước chỉ nên trong khoảng từ 20 đến 30 độ C, thấp hơn hoặc cao hơn sẽ khiến chúng dễ bị sốc nhiệt và dẫn đến tử vong. Độ pH duy trì ở mức 6.7 – 7.4 là hợp lý.

Lưu ý: Để chất lượng nước nuôi cá luôn đảm bảo tốt nhất, nếu không có điều kiện để dùng hệ thống máy lọc nước, bạn cũng có thể thêm vào các loại rong hay cây thủy sinh, nham thạch… để nước luôn được sạch sẽ.

Cách nuôi cá bảy màu không bị chết

Thức ăn cá 7 màu để sinh trưởng tốt

Cá 7 màu vốn dĩ là loài cá ăn tạp, thế nên, thức ăn cho chúng tương đối đa dạng như: Ấu trùng Artemia, trùn chỉ, các loại sâu hay trứng tôm, trứng tép, thậm chí là cả cám công nghiệp…

Cá bảy màu con mới sinh có noãn hoàng là nơi chứa thức ăn dự trữ. Vì vậy, sau sinh khoảng 1 ngày bạn mới bắt đầu tập cho cá ăn. Thức ăn của cá bảy màu con trong giai đoạn này là lòng đỏ trứng. Bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng luộc và mài thật mịn cho cá ăn với một lượng vừa đủ thành nhiều bữa. Không nên cho cá ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trùn huyết băm nhỏ trộn cùng lòng đỏ trứng gà cho cá ăn. Tuy nhiên, cách này có thể làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng nước và bạn cần hạn chế.

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết, khi cá được 5 ngày tuổi, bạn có thể cho cá ăn thêm thức ăn đa dạng như bo bo, atermia, cám dành cho cá, thức ăn dạng viên,…

Ánh sáng bể nuôi cá cần lưu ý gì? 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cá bảy màu có lên màu đẹp hay không chính là lưu ý đến ánh sáng của bể nuôi:

  • Nếu ánh sáng không đủ, màu sắc của cá dễ nhợt nhạt và mất sức sống đi rất nhiều.
  • Để có cách nuôi cá bảy màu full red cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết để chúng luôn nổi bật, ấn tượng và lên màu đẹp nhất.
  • Thời gian mở đèn trong bể cá là lúc trước khi cho ăn khoảng một giờ và đèn được tắt sau lần ăn cuối cùng của cá.

Một số lưu ý khác khi nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu con bị dị tật ở đuôi, vây cần được loại riêng. Khoảng 2-3 tháng là thời điểm sinh sản của cá bảy màu con. Hình thức cho cá giao phối cận huyết có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng con giống, gây dị tật,.. Bạn sẽ nhìn thấy rõ điều này ở thế hệ cá con thứ 2 trở đi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cách nuôi cá bảy màu không bị chết. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi cá bảy màu con thật nhanh lớn và hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Cách nuôi cá bảy màu trong hồ xi măng

cá bảy màu bị lắc

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083