Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi – Nguyên nhân và Cách điều trị

Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi - Nguyên nhân và Cách điều trị

Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người chơi cá bảy màu gặp phải. Cá bị lắc, túm đuôi sẽ rất mất sức và có thể bị chết trong vài ngày. Đối với những người mới bắt đầu mới nuôi cá thì đây là vấn đề là khá phổ biến mà bạn sẽ gặp phải rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách chữa trị cá bảy màu bị lắc, túm đuôi qua bài viết này nhé.

Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi là gì?

Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi là những từ ngữ dùng để chỉ bệnh túm lắc đuôi ở cá bảy màu. Đây là một bệnh rất phổ biến trên cá cảnh bảy màu mà bất cứ chủ nuôi nào cũng có thể quan sát bằng mắt thường.

Cá 7 màu bị bệnh lắc, túm đuôi sẽ có biểu hiện bơi bất thường, phương hướng bơi không chuẩn, người cá nghiêng vẹo. Cá bơi chậm và đuôi cá không xòe rộng như trước mà trông như bị túm lại. Viền đuôi trông không bình thường. Khi cá bơi bạn sẽ nhìn rất rõ, cá bị túm đuôi chụm lại và bơi như đang lắc vậy. vì vậy, các chủ nuôi gọi chung là bệnh túm lắc.

Bệnh túm lắc ở cá bảy màu nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời cá có thể sẽ chết sau vài ngày. Tuy nhiên, bạn không quá lo lắng bởi bệnh có thể phát hiện khi quan sát bằng mắt thường và có thuốc chữa trị. Vì vậy quan trọng nhất là phát hiện bệnh kịp thời.

Cá bảy màu bị lắc, túm đuôi - Nguyên nhân và Cách điều trị

Nguyên nhân cá 7 màu bị lắc, túm đuôi

  • Cá mới mua. Cá mới mua tại các tiệm cá cảnh rát hay bị lắc. Nguyên nhân vì các cửa hàng thường nhập rất nhiều cá về để bán. Cá không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến phần lớn chúng đã tương đối yếu khi được bạn mua về. Sẽ khó để bạn có thể chọn được những chú cá khoẻ mạnh khi mua ở những tiệm cá cảnh không chuyên.
  • Thả cá không đúng khách. Do các điều kiện sống giữa các bể khác nhau nên chúng cần thời gian thích nghi dần dần để tránh bị sốc nước. Bị lắc do sốc nước có thể là do sự chênh lệch về nhiệt độ, độ PH, ánh sáng, mật độ cá … giữa các bể nuôi.
  • Bị lắc do nhiệt độ. Vào các ngày giao mùa có biên độ nhiệt chênh lệch lớn cũng có thể khiến cá bị lắc. Miền bắc hiện tương này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè những ngày nóng hoặc lúc sang mùa đông. Cá bảy màu được nuôi tốt nhất ở nhiệt độ từ 24 – 28*C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17* hoặc trên 32* thì cá rất dễ bị lắc và chết.
  • Bị lắc do ngộ độc nước. Các chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới đáy bể. Các chất độc có thể làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac…. Nếu không được vệ sinh bể thường xuyên. Sau một thời gian nuôi, cá trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này.

Dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị lắc, túm đuôi

Quan sát bằng mắt thường, chúng ta thấy:

– Đường bơi của cá không thẳng. Cá bơi uốn éo, bị lệch, không có định hướng rõ ràng.

– Đuôi không còn xòe to như bình thường. Ngược lại đuôi cá bị túm lại, phần rìa đuôi như bị tổn thương.

Ngay khi thấy dấu hiệu này trên thân cá bảy màu, bạn nên nhanh chóng tìm cách chữa trị.

Cách chữa trị cá 7 màu bị lắc, túm đuôi

Để hạn chế tình trạng trên, bạn nên thả cả bịch cá mới mua vào bể tầm 15 phút. Như vậy làm nhiệt độ nước không thay đổi đột ngột dẫn đến cá bị sốc. Bên cạnh đó, mùa đông nên có sưởi cho bể cá của mình. Ngược lại vào mùa hè, bạn có thể để trong bể từ 2 đến 3 viên đá nhỏ nhằm làm mát nước. Tuy nhiên lúc thấy cả đàn cá tập trung xung quanh sục oxi thì đó là dấu hiệu bị ngộ độc.

Những nguyên nhân này dẫn đến hiện tượng cá bảy màu bị lắc, túm đuôi. Lúc này bạn cần thực hiện các bước sau:

– Tiến hành thay nước mới cho bể cá. Hút nước cũ nhưng chú ý cần chừa lại 30% nước trong bể.

– Dùng thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh cho cá. Bạn chú ý dùng lượng vừa đủ để pha làm sao cho nước giống màu trà đá.

– Tiếp theo cần quan sát trong hai ngày liên tiếp để biết tình trạng của cá.

– Nếu cá ổn, thêm nước mới vào một cách từ từ. Bắt đầu chăm sóc cá bình thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng cá bảy màu bị lắc, túm đuôi. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn nhận biết hiện tượng, hiểu được nguyên nhân cũng như cách chữa trị tình trạng của cá.

Cá bảy màu là giống cá cảnh đẹp, dễ chơi. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý trong quá trình chăm sóc, cá cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Một trong những bệnh phổ biến nhất ở cá chính là cá bảy màu bị túm lắc. Vậy nguyên nhân và cách trị bệnh là gì? Hãy cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu nhé!

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu cá bảy màu bị lắc, túm đuôi – nguyên nhân và cách phòng trị bệnh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc cá bảy màu thật khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công với bể cá của mình.

Xem thêm:

Cá bảy màu bị nấm

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083