Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Nuôi cá cảnh trong bể xi măng đơn giản tùy vào sở thích, cũng như phong thủy mà người chơi cá lựa chọn đặt bể xi măng nuôi cá ở vị trí khác nhau. Đa phần bể xi măng được xây bằng xi măng, và mặt trong của bể có thể lát gạch hoặc để mộc.

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

– Thả rong và các loại bèo để phong phú nguồn thức ăn cũng như tăng hàm lượng oxi cho cá. Và đặc biệt có chỗ cho cá đẻ dễ dàng hơn.

– Trang trí các hòn non bộ cho đẹp, đây cũng là cách tạo chỗ yên tĩnh cho cá nghỉ ngơi và cá con cũng lãnh tránh được cá lớn ăn thịt. Và đặc biệt là hạn chế được ánh sáng mặt trời.

– Sử dụng hệ thống lọc hút nước lên và trả nước cho phù hợp để hồ cá luôn trong sạch.

– Tùy tình hình mà thay nước hồ cá định kỳ, để giữ cho hồ cá luôn sạch sẽ, hạn chế các mầm bệnh. (Khoảng 3 tuần thay 30 – 50% nước).

– Nuôi cá với mật độ thưa phù hợp thì cá mới sống khỏe mạnh và lớn nhanh được.

– Sau mỗi lần cho ăn nên thãi thức dư thừa, cũng như cặn bã, phân thãi của cá.. Và bơm bổ sung nguồn nước mới vào.

– Làm giàn lưới chống nắng cho cá vào những ngày nắng nóng.

Lưu ý, người nuôi cá cảnh trong bể không nên nuôi cá có số lượng quá nhiều, việc nuôi số lượng cá không phù hợp trong một bể xi măng, dễ khiến cá của bạn không thể lớn nhanh và khỏe mạnh bình thường được. Hãy nuôi thưa và phù hợp.

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Những lợi ích khi nuôi cá cảnh trong bể xi măng

– Nuôi cá trong hồ xi măng rất đơn giản, bạn có thể bỏ rong bèo trong bể giúp hồ cá có thêm oxi cũng như lượng thức ăn phong phú hơn.

– Cá sống trong hồ xây thì sẽ tự nhiên hơn, thích hợp cho các dòng cá nhút nhát khỏi sợ người.

– Hồ xây có diện tích rộng và nhiều nơi cho cá trú ngự, cũng như là lẫn tránh kẻ thù.

– Kích thích cá dễ đẻ hơn.

– Nếu lỡ quên cho cá ăn 1 thời gian ngắn thì cá vẫn khỏe mạnh.

– Xây bể nữa nỗi, nữa chìm sẽ giảm được chi phí, cũng như diện tích.

Ưu và nhược điểm của cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Ưu điểm

Ngoài việc nuôi cá cảnh trong bể xi măng rất đơn giản. Có thể xây dựng thủy sinh trong hồ bằng nhưng giống bèo rong dễ kiếm. Việc cá cảnh được nuôi trong bể xi măng cũng khiến cá được khỏe mạnh hơn và phù hợp với nhiều giống cá khác nhau. Với kích thước lớn của bể, cá có thể sinh nở dễ dàng cũng như tránh được các kẻ thù gây hại.

Đối với bể xi măng, người chơi cá có thể trang trí và tạo thêm phong cảnh cho khuân viên của ngôi nhà. Lựa chọn xây bể với nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo sở thích, không gò bó một kiểu dáng giống như sử dụng bể thủy sinh trong nhà. Tùy vào điều kiện có thể tận dụng các vách sân, bờ ao, để nuôi cá trong vườn. Xây bể cá cảnh tại nguồn nước để tiện thay nước thường xuyên mà bể thủy sinh trong nhà không thể làm được.

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Nhược điểm

Ngoài những mặt tích cực mà bể xi măng đem lại, thì cũng có nhược điểm mà cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng cũng cần chú ý. Việc sử dụng bể cá cảnh bằng xi măng, bắt buộc phải xây dựng tại sân, vườn, và những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Đối với thời tiết nắng nóng hay lạnh giá, người chơi cá cũng phải lưu tâm hơn so với nuôi cá trong nhà. Sử dụng lưới che nắng, hoặc sử dụng bạt che khi trời mưa lớn hoặc các hiện tượng khắc nghiệt của môi trường.

Cũng như tại các vùng thấp, khi mưa bão lớn, việc nước trong bể dâng cao hơn và cá bơi ra khỏi bể cũng có thể xảy ra. Đối với các giống cá có giá trị kinh tế cao, giống cá quý, người nuôi cá cảnh cũng cần phải cảnh giác hơn, phòng trừ kẻ gian.

Vấn đề thủy sinh, cũng như nền đất tại bể cũng cần phải được chăm sóc kỹ hơn do không thể quan sát được rõ như đối với bể kính trong nhà.

Trên đây là những kinh nghiệm cần có để nuôi cá cảnh trong bể xi măng đơn giản và giúp cá cảnh khỏe mạnh nhất. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nuôi cá cảnh trong thùng xốp

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083