Cách thay nước hồ cá cảnh

Cách thay nước hồ cá

Thay nước hồ cá hay thay nước bể cá cảnh là điều rất quan trọng trong việc chăm sóc cá. Việc thay nước bể cá sẽ làm sạch bể cá, loại bỏ các loại chất độc hại ra khỏi môi trường nước trong bể. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ cách thay nước hồ cá.

Nếu thay nước bể cá quá nhiều lần trong một tuần thì sẽ có hại với những con cá cưng của bạn hơn là có lợi. Vậy cách thay nước bể cá cảnh như thế nào là đúng kỹ thuật? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết sau đây.

Thời gian bao lâu thay nước hồ cá cảnh tốt nhất

Việc xem xét bao lâu thay nước bể cá là một khâu rất quan trọng. Nước được xem là môi trường sống hàng đầu của cá nên khi thay nước, bạn không chỉ nên tập trung vào kĩ thuật vệ sinh bể cá mà còn nên chú ý đến thời gian thay nước hồ cá sao cho hợp lí.

Thời gian bao lâu thay nước hồ cá cảnh tốt nhất

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình thì sẽ có các bể cá có kích thước khác nhau. Bạn có thể dựa vào mật độ cá sống trong bể mà thay nước cho phù hợp. Thời gian thích hợp nhất cho mỗi lần thay nước hồ cá là từ 1 – 2 tuần, phụ thuộc vào tình trạng nước trong bể. Thời gian thay nước cho hồ cá này đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cá cảnh nhất.

Cần tránh thay nước hồ cá quá nhiều lần trong một tuần bởi cá cần một môi trường cố định để sinh sống khỏe mạnh. Bạn có thể bơm tay, cách thay nước hồ cá này có thể áp dụng được nếu bể cá có diện tích nhỏ.

Trước khi dùng nước máy để thêm vào bể, bạn cần để riêng nước trong một cái chậu sạch. Thời gian khoảng 2 đến 3 ngày để khí Clo bay hơi hết. Tránh việc cá bị ngộ độc. Có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của dụng cụ thay nước bể cá. Nồng độ pH của nước từ 7 – 7.5 là thích hợp nhất.

Thay nước hồ cá dựa vào nhiều yếu tố như địa hình, cộng đồng cá, diện tích bể. Nên vệ sinh bể cá để tránh rác bẩn làm môi trường sống của cá bị ô nhiễm. Tuy nhiên, những vi sinh vật có lợi thì nên giữ lại.

Những loại nước sử dụng được khi thay nước bể cá

Với những bể cá cảnh thì nước được sử dụng có thể là nước mưa, nước máy, nước giếng… chỉ cần đảm bảo hợp vệ sinh và không có lẫn hợp chất độc hại là được. Cụ thể hơn về một số loại nước hay sử dụng nhé:

  • Nước mưa

Loại nước mưa tốt nhất để sử dụng thay nước bể cá chính là nước mới hứng, nước chứa trong chum vại lâu ngày được đậy kín…

  • Nước máy

Nước máy là loại nước sạch, vô trùng nên công dụng của nó cũng không thua kém nước mưa. Tuy nhiên nếu sử dụng nước máy để thay nước bể cá thì nên hứng trước ra ngoài để nước bay hết Clo cá mới sống tốt được bởi lẽ, loại thuốc khử trùng trong nước máy là những hạt nhỏ vô hại với chúng ta nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cá cảnh.

  • Nước giếng

Loại nước này cũng rất tốt để nuôi cá cảnh, hãy sử dụng loại nước để lắng trong trước khi thay nước bể cá bạn nhé.

Cách thay nước bể cá cảnh đúng kỹ thuật

Dù thời gian bao lâu thay nước bể cá cũng chỉ thay khoảng 20% – 30% nước trong bể để không loại bỏ hết những vi sinh vật có lợi cho cá. Việc này còn có tác dụng không khiến cá bị sốc vì môi trường nước quá mới. Lấy nước cũ ra và đổ từ từ nước mới vào bể cá.

Một số lưu ý bạn cần biết đó là không phải bể cá cảnh đẹp nào cũng sử dụng một phương pháp chung. Cách thay nước bể cá Rồng khác với cách thay nước bể cá Dĩa và cách thay nước hồ cá Koi. Bao lâu thay nước cho bể cá cũng còn dựa vào tập tính và giống cá.

  • Bước 1: Chuyển cá cảnh sang bể chứa tạm thời

Trước khi thay nước bể cá chắc chắn bạn cần phải chuyển các sang một môi trường sống tạm thời, có thể sử dụng xô, chậu… đủ rộng để chứa hết số lượng cá trong bể của bạn. Ngoài ra bạn cũng phải xứ lý nước trong bể chứa tạm thời có pH cần bằng với nước trong bể cũ để cá không bị sốc. Cũng không nên để bể cá ở nơi có ánh nắng trực tiếp, tránh tác động của con người, thú nuôi…

Chuyển cá cảnh sang bể chứa tạm thời

  • Bước 2: Làm sạch bể cá cũ

Loại bỏ hoàn toàn lượng nước bẩn trong bình cũ sau đó rửa sạch vật trang trí với một ít muối loãng và nước ẩm đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn. Cọ rửa sạch sẽ bể cá, để khô bể và vật trang trí.

  • Bước 3: Chuyển cá lại bể cũ

Sau khi thay nước bể cá cảnh hoàn thiện, ta tiến hành đưa cây cảnh, đồ trang trí trở lại bể cũ, sắp xếp môi trường như ban đầu  rồi đổ nước sạch đã qua xử lý vào. Bạn có thể đổ nước và để qua đêm trước khi cho cá quay trở lại bể cũ nhé. Việc làm này cần đảm bảo cẩn thận không được làm đổ cũng như dính hóa chất như xà phòng, nước tẩy rửa… sẽ ảnh hưởng để sức khỏe của cá cảnh. Sau khi thay nước bể cá thành công, bạn có thể ngồi lại quan sát xem tình trạng cá như thế nào, hình thái, màu sắc, khả năng bơi… khi được chuyển sang môi trường nước mới. hãy đảm bảo là chú cá của bạn thích nghi nhanh nhất với môi trường mới này nhé.

Cách thay nước bể cá cảnh

Lưu ý khi thay nước bể cá cảnh

  • Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để thay nước bể cá thì có thể xử lý môi trường nước sạch hơn.
  • Chọn số lượng cá và kích thước cá phù hợp với bể cá cảnh mà bạn lựa chọn.
  • Nếu như bạn không kịp xử lý nước thì có thể sử dụng nước khoáng đóng chai để thay nước.
  • Khi thay nước bể cá cảnh không được thay 100% nước mà vẫn phải giữ lại một phần để cá không bị sốc khi thay đổi nhiệt độ nước.

Việc thay nước nên được thực hiện vào thời gian ấm, nắng ráo sẽ tốt hơn, cá cũng nhanh chóng thích nghi với nguồn nước mới. Những ngày thời tiết mưa nồm, ẩm ướt sẽ gây cản trở hơn đấy. Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho những người có sở thích nuôi cá cảnh muốn tìm hiểu về cách thay nước hồ cá, để họ nắm được bao lâu thay nước bể cá cảnh 1 lần. Đảm bảo cho cá phát triển trong môi trường tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách xử lý nước hồ cá bị đục

Trị nấm cho cá

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083