Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần thay nước cần phải biết

Cách thay nước hồ cá

Nuôi cá cảnh không cần thay nước sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Thậm chí có nhiều người vì thay nước quá nhiều sẽ làm cá bị sock nước và chết. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn 1 số loại cá cảnh nuôi ít cần thay nước và kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần thay nước có hiệu quả rất cao trong việc giữ gìn nguồn nước hồ cá luôn trong sạch.

Các loại cá cảnh nuôi ít cần thay nước

Những loại cá cảnh ít cần thay nước dọn vệ sinh. Mới bắt đầu chơi cá cảnh và bạn đang tìm những loại cá cảnh ít cần thay nước và dọn vệ sinh nhất. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian mà em cá vẫn lung linh và xinh đẹp. Bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các loại cá cảnh nuôi ít cần thay nước dọn vệ sinh nhất. Để bạn tham khảo và chọn mua theo sở thích của mình.

Cá Betta

Cá Betta thường được các anh em gọi là cá xiêm, cá lia thia, cá chọi, cá phướn, cá thia xiêm… Tên khoa học của loại cá này là Betta splendens . Chúng được xếp vào bộ cá vược, đặc biệt còn có họ với cá tai tượng. Trải qua khá nhiều năm, vẻ đẹp của cá betta ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Cá Xiêm

Nhờ vẻ ngoài rực rỡ, cuốn hút và đầy sức sống. Nên cá betta được các chiến hữu đam mê cá cảnh yêu thích, tìm nuôi và sở hữu chúng trong bộ sưu tập cá cảnh có 1-0-2. Thêm vào đó, nuôi loài cá này cũng đòi hỏi ít công sức chăm sóc hơn.

Xem thêm: Cá betta ăn gì

Cá Mún cá Hà Lan

Cá mún hay còn gọi là cá hòa lan/cá hà lan, cá hột lựu, cá hồng mi… Tên tiếng Anh là platy fish, tên khoa học là Xiphophorus spp. Tụi này cùng họ với cá bảy màu và phân bố tự nhiên ở vùng trung Mỹ và Mexico.

Cá mún (cá hòa lan)

Đây là một trong những loại đẹp và dễ nuôi nhất, ít tốn nhiều thời gian chăm sóc. Chúng có nhiều màu sắc đa dạng, đáng chú ý nhất là đỏ, vàng, cam, đen … Tuy nhiên, người chơi cá cảnh phổ biến và phổ biến nhất là cá mún hòa lan màu đỏ.

Cá Bình Tích

Cá bình tích còn được gọi với tên khác là cá bình trà. Cá bình tích là một trong những loài cá nhỏ khá dễ nuôi, dễ thích nghi. Đặc biệt dễ sinh trưởng, phát triển trong môi trường có oxi yếu. Do những đặc tính dễ nuôi, dễ thích nghi của nó mà được nhiều anh em nuôi cá cảnh yêu thích.

Cá bình tích

Đặc biệt có tính hiền lành, sống theo từng đàn, sức sống tốt, khả năng sinh sản cao. Ngoài ra, do bản tính thích ăn rong rêu. Chẳng hạn như rêu đen, rêu tóc, tảo xanh… Nên cá bình tích cũng góp phần dọn dẹp vệ sinh trong hồ.

Màu sắc của cá bình tích ban đầu chỉ có 3 màu là màu vàng cam, màu trắng và màu đen. Thế nhưng, hiện nay thì cá bình tích có nhiều màu hơn. Thậm chí là sự kết hợp, pha trộn của các màu sắc trên. Bên cạnh đó, hình dáng đuôi của chúng cũng ngày càng đa dạng hơn như đuôi hình cánh buồm, đuôi càng cua…

Xem thêm: Cá bình tích ăn gì

Cá Hồng Kim Đuôi Kiếm

Cá Hồng Kim đuôi kiếm trên thân thường có màu đỏ hoặc một chút pha trộn của một số màu sắc khác như cam đỏ, hồng đỏ… Và đặc biệt có chiếc đuôi nhọn hoắc dài thướt tha, trông giống như những cây kiếm.

Cá đuôi kiếm

Cá Đuôi Kiếm là loài cá nhỏ, tính tình ôn hòa, dễ nuôi và dễ chăm sóc, dễ thích nghi với môi trường. Nếu bạn đang tìm những loài cá nhỏ dễ nuôi thì cá Hồng Kim đuôi kiếm là lựa chọn khá tuyệt đó nhé!

Cá Bảy Màu

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Nên nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bọn chúng sẽ nhân số lượng lên rất nhanh đấy.

Cá bảy màu thường sống theo từng đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên đến 3 năm.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên.

Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần thay nước

Chắc chắn là hồ cá bạn phải có sử dụng hệ thống máy lọc nước tốt hoạt động 24/24h thì hồ cá mới trong sạch được 1 phần, ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp thêm các chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá, các chế phẩm này làm tăng cao hiệu quả giữ gìn nước bể cá luôn trong sạch, không cần thay nước cũng như hạn chế được các mầm bệnh cho cá cảnh.​

– Chế phẩm sinh học này có tác dụng tiêu hủy phân của cá thải ra và các chất cặn bả, thức ăn dư thừa trong hồ, các chất rắn lơ lững trong nước, đồng thời tăng hàm lượng oxi trong nước cho cá.

– Giúp cho hồ cá không bị rêu bám: Có 1 số loài cá không thể nuôi chung với cá lau kiếng, vì thế hồ của các bạn thường xuất hiện rêu xanh nếu nặng hoặc nhẹ cũng bị rêu bám mà mắt thường không thể thấy được, các bạn dùng tay chà vào kính trong hồ sẽ thấy nhớt nhớt. Các chế phẩm sinh học cũng xử lý được vấn đề này.

– Thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho cá cảnh, tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

– Ngăn ngừa, phòng 1 số bệnh thường gặp ở cá cảnh.

– Khi sử dụng các chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá thì các bạn tuyệt đối không nên sử dụng các chất khử trùng, thuốc kháng sinh trực tiếp, vì như thế sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của chế phẩm sinh học.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá, các bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm uy tín trước khi sử dụng nhé.

Xem thêm: Cách thay nước hồ cá

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083