Ưu, nhược điểm và Cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

Ưu, nhược điểm và Cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

Hiện nay, việc nuôi cá cảnh bằng thùng nhựa không còn quá xa lạ. Nhất là với nhiều anh em đồng ngư thì dùng để nuôi cá koi, cá bảy màu… là điều bình thường. Nhưng cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa có ưu điểm, nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Ưu và nhược điểm nuôi cá trong thùng nhựa

Ưu điểm nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

– Có nhiều dung tích để lựa chọn: Thùng nhựa nuôi cá có cả thùng tròn và thùng chữ nhật. Mỗi loại lại có các dung tích khác nhau. Thùng to thùng nhỏ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

– Chịu được nắng mưa: Thùng nhựa nuôi cá chịu được nắng mưa không? Câu trả lời là có và có thể lên đến mấy năm vẫn tốt. Đây là một đặc tính nổi bật của riêng thùng nhựa nuôi cá.

– Dễ di chuyển: Sử dụng thùng nhựa nuôi cá có một ưu điểm lớn đó là dễ di chuyển đi bất cứ đâu. Khi mua về bạn có thể đặt thùng trên sân thượng, mang vào nhà hay đưa ra sân vườn đều được. Chán vị trí này bạn có thể mang đến đặt vị trí khác. Dĩ nhiên là bạn chỉ mất công di chuyển thùng nữa là xong.

– Chịu lực va đập tốt: Thùng nhựa nuôi cá được làm từ nhựa LLDPE chính phẩm. Chất liệu nhựa chuyên dụng có độ bền, độ dẻo dai cao. Thùng nhựa nuôi cá koi có thể bị quăng quật, va chạm một chút cũng vẫn yên tâm. Khác với bể kính dù rất đẹp nhưng dễ bị đổ vỡ, dễ bị nứt. Chỉ cần va chạm chút thôi là có thể đi luôn cả bể kính.

– Giá thành rẻ.

– Tuổi thọ cao: Nuôi cá koi bằng thùng nhựa dùng được lâu dài. Chất liệu thùng làm từ nhựa nguyên sinh LLDPE. Đây là loại nhựa chuyên dụng có tính chất dẻo dai, bền bỉ. Đặc biệt, thùng nhựa nuôi cá để được ngoài trời, không bị giòn vỡ, hư hỏng. Thùng nhựa dùng đúng cách thì độ bền lên đến 10 năm.

Ưu, nhược điểm và Cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

Nhược điểm nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

– Tính thẩm mỹ không cao bằng bể kính hay hồ xây: Thực lòng khi so sánh về tính thẩm mỹ thì thùng nhựa khó bằng được bể kính hay hồ xây. Nhưng mỗi loại một vẻ, phục vụ cho những nhu cầu mục đích khác nhau. Bạn cần chưng trong nhà thì có thể chọn bể kính vừa đẹp vừa sang. Đặt ngoài trời có thể chọn thùng nhựa, xây hồ. 

– Không linh hoạt về kích thước: Khi mua thùng nhựa có nhiều khách hàng muốn chọn theo kích thước mình cần. Nhưng thùng nhựa lại không có sự linh hoạt về kích cỡ. Tức là phải làm khuôn mới thì mới đúng kích thước khách cần. Nhưng để làm khuôn cho thùng dung tích mất khá nhiều thời gian cũng như chi phí. Chính vì thế hiếm khách hàng lựa chọn phương án làm khuôn. Họ sẽ chọn việc dùng những thùng nhựa có sẵn để giảm được chi phí.

– Cần gia công thêm cho thùng nhựa: Nhiều khách hàng nuôi cá koi trong thùng nhựa. Vì là thùng đặc kín nên phải gia công thêm bể lọc lắng, khung sắt (với thùng chữ nhật). Nhưng bạn đừng lo lắng vì đã có các đơn vị gia công để làm việc này. Hoặc bạn có kinh nghiệm cũng có thể tự làm luôn.

Cách nuôi cá trong thùng nhựa

Với những ưu điểm nổi bật đã có rất nhiều người chọn phương pháp nuôi cá cảnh trong thùng nhựa. Hiện cách nuôi cá trong thùng nhựa được chia sẻ cụ thể với các thông tin gồm:

Chuẩn bị thùng nhựa

Thùng nhựa được chọn nuôi cá trê thường thấy là loại thùng phuy nhựa 200 lít. Đây là loại thùng nhựa dày, dạng nhựa an toàn không gây hại cho sức khỏe. Thùng sẽ được khoét đầu để việc nuôi, cho ăn dễ dàng hơn.

Chọn thùng nhựa dung tích lớn để nuôi cá

  • Chuẩn bị ống xả bằng nhựa. Ống xả có thể tùy vào nhu cầu thực tế mà chọn loại to hoặc nhỏ. Chúng được dùng để xả nước khi thay trong quá trình nuôi.
  • Chuẩn bị 1 số cành cây khô, bơm oxy. Đây là vật dụng nhằm tạo môi trường sống tự nhiên cho cá giống như tại ao hồ.

Chuẩn bị cá

Ngay sau khi đã chuẩn bị vật dụng nuôi, bạn tiến hành chuẩn bị cá giống. Cá giống quyết định không nhỏ tới hiệu quả của mô hình vì thế cần chọn lựa kỹ.

Chăm sóc cá trong thùng nhựa

Cách nuôi cá trong thùng nhựa cũng gần giống như nuôi tại ao hay bể xi măng. Tại đây, ngoài chuẩn bị cá giống tốt việc cho ăn, phòng bệnh cũng cực kỳ cần thiết.

Ưu, nhược điểm và Cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

Thức ăn cho cá

Cá cảnh là loại ăn tạp và thường được nuôi bằng các thức ăn thừa như: rau, củ, thịt, cá, cơm… Đặc biệt, chúng sẽ lớn nhanh khi được ăn các chế phẩm tươi từ lò mổ gia cầm, mổ lợn…

Lượng thức ăn cho cá chuẩn bị đúng nhu cầu và lứa tuổi của cá. Nếu thức ăn thừa cần phải vớt ra tránh việc để thối nước, dễ sản sinh vi khuẩn gây bệnh.

Kết hợp thức ăn công nghiệp cùng thức ăn chế phẩm động vật tươi khi nuôi cá.

Xem thêm: Thức ăn cho cá cảnh

Lưu ý khi chăm sóc cá

  • Khác với nuôi tại ao, cá nuôi trong thùng nhựa cần phải thay thường xuyên. Nên thay nước 3 – 4 ngày/1 lần, nếu lượng thức ăn thừa nhiều nên thay 2 ngày/1 lần.
  • Nguyên tắc thay nước cần nhớ: giữ lại ⅓ nước cũ và thêm ⅔ nước mới. Điều này giúp cá không bị sốc do thay đổi môi trường sống.
  • Cho cá ăn 2 lần/1 ngày vào sáng sớm và chiều tối. Lưu ý chỉ cho ăn lượng vừa đủ, nên chọn thức ăn có thể nổi trên bề mặt để dễ theo dõi.
  • Thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng của cá trong thùng. Bạn quan sát kỹ tốc độ bơi khi cho ăn, thân cá để phát hiện bệnh kịp thời.

Trên đây là ưu nhược điểm và cách nuôi cá cảnh trong thùng nhựa chi tiết và hiệu quả nhất. Nếu bạn không có ao hay hồ hãy thử với cách nuôi này đảm bảo cho hiệu quả cao.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Nuôi cá cảnh trong thùng xốp

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083