Cá dọn bể (Cá lau kiếng) ăn gì?

Cá dọn bể ăn gì

Cá dọn bể là loài cá hữu ích và được người chơi rất ưa chuộng. Chúng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý các loại thức ăn thừa, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về cá dọn bể, cá dọn bể (cá lau kiếng) ăn gì nhé.

Giới thiệu về cá dọn bể

Cá dọn bể (cá lau kiếng) được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý thức ăn thừa, lá cây mục, xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách cực kỳ hiệu quả.

Cá có thể chia là 3 cấp độ theo đặc điểm kiếm ăn của chúng là cá ăn bề mặt, cá ăn tầng giữa, và cá ăn tầng đáy. Cá ăn bề mặt ngoài việc dọn dẹp vệ sinh ở khu vực mặt nước còn giúp bể không bị đóng váng, tăng khả năng oxy hòa tan. Cá ăn tầng giữa chủ yếu xử lý lá cây hỏng cũng như rêu hại trên cây thủy sinh. Cá ăn tầng đáy sẽ dọn dẹp thức ăn thừa cũng như đảm bảo nền bể thủy sinh luôn trong tình trạng sạch sẽ.

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

Nguồn gốc của cá dọn bể

Được xếp vào loại cá cảnh, cá dọn bể được nhập về Việt Nam vốn có nguồn gốc từ Hong Kong hoặc Singapore. Chúng vốn được trưng bày với mục đích làm đẹp dành cho những người có niềm đam mê với cá kiểng.

Nhưng vì bản năng có thể ăn được tạp chất, giữ gìn cảnh quan trong lành nên người ta dùng chức năng cá dọn bể để đặt tên. Cũng chính chức năng tiện lợi này của cá lau kiếng khi còn sống khiến nhiều chuyên gia quan ngại rằng môi trường sinh thái sẽ bị ô nhiễm khi chúng chết đi, quá trình phân hủy liệu có gây nhiễm bẩn môi trường?

Đây là giống cá dễ thích nghi với môi trường sống, thả chúng ở bất cứ khu vực thủy sinh nào cũng có thể sinh sống và phát triển tốt. 

Đặc điểm của cá dọn bể thủy sinh

Cá lau kiếng kiếm ăn ở tầng đáy, chúng thường bám vào mặt cỏ, đá hoặc đáy bể và hút rong tảo bám trên bề mặt. Là loài có tập tính lãnh thổ rất mạnh, một bể cá thông thường chỉ nên nuôi 1 hoặc 2 con. Không cần nuôi quá nhiều vì chúng có thể cạnh tranh với nhau.

Giống cá này sinh sản rất khó trong môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên khi thả ra ngoài tự nhiên, chúng phát triển rất mạnh và cạnh tranh với sinh vật bản địa. Một ngày chúng có thể ăn 3000 – 5000 trứng cá và cá bột.

Giống cá này có tính cạnh tranh lẫn nhau rất mạnh, một bể cá dài khoảng 1m chỉ nên nuôi 1 – 2 con là đủ. Để tránh chúng đánh nhau giành địa bàn, hoặc ăn thịt các loại cá khác.

Cá dọn bể ăn gì

Xem thêm: Các loại cá dọn bể

Cá dọn bể (Cá lau kiếng) ăn gì?

Cá dọn bể (cá lau kiếng) ăn gì, những loại thức ăn mà chúng yêu thích có lợi ích gì cho bể thủy sinh hay không. Cá dọn bể (cá lau kiếng) ăn gì cùng được. Chúng là loài ăn tạp, chúng ăn bất cứ thứ gì có thể tiêu hóa được.

Là dòng cá có tác dụng chính là dọn dẹp vệ sinh nên cá vệ sinh thường ăn các loại thức ăn xả thải của các loại cá cảnh khác. Các loại thức ăn của các dọn bể bao gồm một số loại như sau:

  • Rêu tảo hại
  • Xác động vật
  • Lá cây mục
  • Thức ăn thừa

Cá dọn bể (cá lau kiếng) ăn gì cũng rất nhanh mỗi khi mà chúng tìm thấy được. Bao gồm thức ăn thừa, xác động vật, đôi khi chúng còn bám theo hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy tuyệt đối không nuôi cá dọn bể với các giống cá bơi chậm, yếu.

Các loài cá dọn bể giống như một bộ lọc tự nhiên không thể thiếu đối với bể thuỷ sinh. Chúng cũng có nhiều màu sắc, hình dáng đa dạng vừa có thể dọn dẹp bể vừa làm đẹp cho bể thuỷ sinh. Vì vậy, đừng bỏ qua những loài cá vừa đáng yêu vừa hữu dụng này nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thức ăn cho cá cảnh

Cá dọn bể có ăn được không

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083