Cá dọn bể (cá lau kiếng) có ăn được không?

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

Cá dọn bể (cá lau kiếng) có ăn được không là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc. Chúng là loài cá hữu ích và được nhiều người ưa chuộng, loài cá này coi như mọt bộ lọc sinh giúp xử lý các loại thức ăn thừa trong bể thủy sinh một cách hiệu quả. Cùng khám phá những thông tin thú vị về loại cá này qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm hình dáng của cá lau kiếng

1. Chiều dài

Cá lau kiếng có chiều dài trung bình khoảng 25-30cm, cá biệt nhiều loại có thể dài đến 50-70cm.

2. Trọng lượng

Với những con cá lau kiếng có kích thước trung bình thì trọng lượng sẽ chỉ khoảng từ 1 đến 2kg, với những con cá lớn hơn trọng lượng có thể lên đến 3-4kg.

3. Ngoại hình

Thân hình cá lau kiếng có màu nâu sẫm, làn da thô cứng, sần sùi, miệng to như miệng bát. Thân dẹt và phẳng, vây lưng cao, cứng và dựng đứng, vây ngực rộng và xòe ra, đuôi nhỏ và dày.

4. Cá dọn bể sống được bao lâu?

Cá lau kiếng có thể sống từ 10 đến 15 năm trong điều kiện lý tưởng. Đây là một trong những loài cá có tuổi thọ ở mức cao.

Cá dọn bể (cá lau kiếng) có ăn được không?

Cá dọn bể (cá lau kiếng) có ăn được không?

Theo như Tiến sĩ Nguyễn Kiêm Sơn thuộc Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật từng cho biết, cá dọn bể (cá lau kiếng) có cấu tạo cơ thể chủ yếu là xương và vỏ cứng, vây cá và lớp vỏ ngoài khá sắc nhọn cho nên rất khó để chế biến chúng thành thức ăn. Ngoài ra, lượng dưỡng chất trong thịt của chúng lại vô cùng hạn chế và nghèo nàn, không phù hợp để làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho con người.

Tại sao cá dọn bể hay chết đột ngột

Cá dọn bể cũng có thể được xem là loài cá cảnh và thức ăn của chúng là rong rêu, tuy nhiên nếu như cá bị chết thì không nên sử dụng chúng để ăn vì rất gây hại cho sức khỏe, có thể gây nên các tình trạng ngộ độc, nổi mẩn ngứa, nôn ói…

Một số nguyên nhân khiến cho cá dọn bể chết đột ngột như sau:

Có thể cá bị tấn công bởi cá cảnh, nếu như chọn cá dọn bể quá nhỏ thì nó có thể bị cá cảnh tấn công, vì vậy khi chọn nuôi cá dọn bể không nên chọn cá có kích cỡ nhỏ quá.

Rêu trong bể quá dày, cá không thể ăn được, mặc dù đây là loài cá dọn bể có thể ăn được rêu mềm nhưng nếu như hồ cá quá bẩn, quá nhiều rêu dày thì cá không thể dọn sạch bể và ăn được rêu, dẫn đến tình trạng bị chết vì đói.

Do bỏ muối vào bể: cần lưu ý rằng cá dọn bể rất sợ muối vì vậy nếu như trong bể nước có muối dù là ít thì cá cũng sẽ cảm thấy khó chịu và chết dần.

Để cá dọn bể sống tốt trong môi trường bể cá cảnh chúng ta cần biết cách kiểm soát được chất lượng nước trong bể cá. Loài cá này chúng là loại cá nhiệt đới, mặc dù khả năng chịu lạnh của chúng khá tốt nhưng nếu như nước quá lạnh chúng cũng sẽ bị chết. Vì vậy, khi nhiệt độ xuống quá thấp hãy làm ấm nước trước khi thả chúng vào để tránh trường hợp chúng bị ngợp và chết.

Xem thêm:

Cá lau kiếng ăn gì

Các loại cá dọn bể

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083