Các loại cá dọn bể thủy sinh phổ biến nhất hiện nay

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá dọn bể thủy sinh là các loài cá có thể giúp cho việc vệ sinh của bể cá cảnh nhà bạn được diễn ra một cách tự nhiên nhất và ít tốn kém nhất!

Các loại cá dọn bể thủy sinh đa số dễ nuôi, nhưng mỗi giống cá lại có tập tính sống khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại cá dọn hồ thủy sinh phù hợp với hồ cá gia đình của bạn.

Cá Dọn Bể Là Gì?

Cá dọn bể hay còn được gọi với cái tên khác là cá vệ sinh, cá ăn tầng đáy là loài cá hữu ích và được người chơi rất ưa chuộng.

Chúng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý các loại thức ăn thừa, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả.

Các loại cá dọn bể thủy sinh

Cá lau kiếng

cá lau kiếng

Cá lau kiếng thuộc họ cá da trơn và còn có tên gọi khác là cá lau kính. Cá trưởng thành có thể đạt tới kích thước 30cm. Cá dọn bể ưa sống ở nhiệt độ 20-28°C, thích nước cứng kiềm yếu. Miệng cá có hình giác hút, có tác dụng giúp chúng bám vào bề mặt đá hoặc thủy tinh.

Giống cá này có tính cách ôn hòa, ít cạnh tranh với các giống cá khác. Có thể nuôi kết hợp với cá bảy màu, cá cờ… Nhưng nếu có cá bị bệnh, chúng sẽ đuổi theo và bám vào thân cá để hút nhớt. Hành động này sẽ khiến cá bệnh mau chết hơn.

Trong các loại cá vệ sinh hồ thủy sinh thì cá lau kiếng là loại cá được ưa chuộng và phổ biến nhiều nhất. Nếu nói có loài cá dọn bể nào có thể dọn vệ sinh phần đáy bể cực tốt thì đó không phải loài nào khác ngoài cá lau kiếng.

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá tỳ bà bướm có hình dáng rất bắt mắt nhìn như một con cá Sam mới nở. Nó bám sát lấy mặt kính hoặc các lá cây để hút rêu bám vào đó.

Loại cá dọn bể này khá nhỏ và có thể sống được trong các loại bể nhỏ hoặc trong các bể thủy sinh. Trong tự nhiên, cá tỳ bà bướm thường neo mình trên đá nơi có dòng nước chảy siết.

Chính bởi nước siết nên thường không có thức ăn đọng lại, cá tỳ bà bướm sẽ phải chăm chỉ ăn các loài rêu xuất hiện trên đá.

Vì đặc điểm này mà cá tỳ bà bướm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dọn dẹp rêu hại trên các bề mặt cứng như đá, lũa, vách kính.

Ngoài ra, với hình dạng đặc trưng, cá tỳ bà bướm cũng được coi như một loài cá cảnh trang trí thú vị cho bể thủy sinh của bạn.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi

Các loại cá cảnh nước ngọt

Cá Tỳ Bà Thường

Cá Tỳ Bà Thường

Cá Tỳ Bà là một loài cá ưa sống nơi nước tĩnh và có thể biến đổi sinh thái trong nhiều môi trường khác nhau. Do đó, giống cá này ngoài sống tại những nơi ao cạn, cá còn có thể sống ở những hồ sâu thuộc vùng nước ngọt hoặc lợ rất tốt.

Bởi vậy, khi được nuôi làm cảnh, chúng thường chỉ bơi dưới đáy bể thủy sinh. Cá được xem là chuyên gia ăn rêu và dọn chất nhớt ở thành bể và đáy bể, cá thích hợp thả nuôi chung với nhiều loài.

Cá ăn thực vật và phá cây nên tránh nuôi trong bể có trồng nhiều cây thủy sinh. Có thể bố trí thêm giá thể làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, đá …

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn có tên khoa học là Zebra Pleco là một loại cá có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành chúng chỉ có thể đạt tới kích thước tối đa 9 cm.

Chúng thuộc dòng cá Loricariidae và vốn được người chơi Việt Nam biết tới với tên gọi Tỳ Bà, như Tỳ Bà Beo, Tỳ Bà Sông Nhuệ, Tỳ Bà Vàng, Tỳ Bà Bướm, Tỳ Bà Leopoldi, Tỳ Bà Galaxy…

Loại cá này trên thị trường có giá rất cao thường thì những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp mới săn tìm mua loại dọn bể này về nuôi.

Cá Chuột Dọn Bể

Cá Chuột Dọn Bể

Cá chuột dọn bể có thân hình nhỏ ngộ nghĩnh, đáng yêu. Chúng có màu sắc tươi sáng và có bộ râu rất đẹp nên được nhiều người yêu thích chọn nuôi để dọn bể cho bể cá của mình.

Cá chuột ít ăn rêu và thường ăn thức ăn thừa của cá. Cá chuột dọn bể hay ăn ở tầng đáy và tần giữa. Ngoài ra, cá chuột dọn bể cũng hay mút nhớt các loại cá cảnh khác nuôi trong bể gây khó chịu cho những chú cá sống cùng

Cá chuột dọn bể có nguồn gốc từ các con sông chảy mạnh ở Nam Mỹ. Vì thế hồ nuôi cá chuột otto cần sự hoàn tan chuyển động của nước mạnh, nguồn oxi phong phú. Cá chuột otto có tính tình hiền lành nên có thể nuôi kết hợp với nhiều loài cá khác.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được các loại cá dọn bể thủy sinh phù hợp nhất đối với hồ cá của gia đình mình nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các loại cá cảnh không cần oxy

các loại cá cảnh dễ sinh sản

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083