Cá hải tượng ăn gì? Cách nuôi cá hải tượng

Cá hải tượng

Cá hải tượng là dòng cá sinh sống trong môi trường nước ngọt có kích thước khổng lồ. Thời gian gần đây, nuôi cá hải tượng làm cá cảnh đang là một trào lưu được giới nuôi cá kiểng yêu thích. Ở trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin về cá hải tượng ăn gì cũng như cách nuôi cá hải tượng nhé.

Ý nghĩa phong thủy của cá hải tượng tại Việt Nam

Trong những năm gần đây cá hải tượng nổi lên như một thú chơi Vương giả của các đại gia. Sự xuất hiện của cá hải tượng đã trở thành một thú chơi ngông. Người ta quan niệm rằng khi nuôi cá hải tượng sẽ mang đến cho người nuôi một sự thịnh vượng và phát tài.

Nó còn được coi là một trong những loài cá phong thủy khủng nhất ở tại nước ta khi hội tụ tất cả đầy đủ những yếu tố để mang đến cho người nuôi những ý nghĩa lớn lao. Với một ngoại hình to lớn khỏe mạnh người ta quan niệm rằng sở hữu những chú cá hải tượng sẽ đã mang đến cho họ một sự uy quyền mạnh mẽ giúp họ củng cố chắc vị thế của mình. Với 1 màu sắc sặc sỡ những chú cá hải tượng còn mang ý nghĩa sẽ mang tới một cuộc sống sung túc và tài lộc sẽ mang đến cho họ những sự may mắn và bình yên trong cuộc sống.

Chính vì vậy mà ở trong thời điểm hiện tại cá hải tượng đang là một trong những loài cá phong thủy cực khủng mà tất cả những đại gia ở trong khu vực Châu Á nói chung và ở tại Việt Nam nói riêng luôn luôn mong muốn sở hữu. Chính vì nó mang quá nhiều ý nghĩa như vậy nên loài cá này được nuôi ở thời điểm hiện đại chỉ được mang ý nghĩa phong thủy chứ không nuôi để làm thực phẩm.

Sở dĩ nói nuôi cá hải tượng là một trong những thú chơi vương giả bởi thực sự chi phí để có thể nuôi dưỡng nó là quá lớn. Thậm chí còn được đánh giá là gấp nhiều lần so với những loài cá cảnh ở thời điểm hiện tại .Chính vì vậy mới trong cách nuôi cá hải tượng cũng có rất nhiều các yếu tố trong đó thức ăn chính là một yếu tố then chốt để quyết định. Vì vậy mà nhiều người luôn luôn muốn mong muốn tìm việc cá hải tượng ăn gì để có thể nuôi dưỡng chúng được tốt nhất.

Cá hải tượng

Cá hải tượng ăn gì?

Có nhiều người đồn lại rằng những chú cá hải tượng ăn uống trong 1 ngày lên cá hàng triệu đồng nhưng sau khi chúng tôi đã mục sở thị những người nuôi loài cá này và hỏi ý kiến của họ thì thật sự tin đồn này chỉ nhằm tăng giá trị cho những chú cá hải tượng mà thôi. Mặc dù tồn kém hơn so vói các loài cá khác nhưng chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn không hề chê loại nào cả?

Các loại cá con

Trong quy luật sinh tồn của tự nhiên thông thường các loài cá lớn sẽ ăn các loại cá nhỏ và tất nhiên đối với một chú cá nước ngọt khổng lồ như cá hải tượng thì cá con là một trong những món khoái khẩu của cá hải tượng, và cũng là các loại thức ăn chính của chúng trong môi trường tự nhiên. Nhưng ở trong môi trường này chúng có thể ăn bất cứ lúc nào chúng muốn nhưng khi bạn nuôi những chú cá này ở trong điều kiện nuôi nhốt thì bạn chỉ cần mua 1 lượng cá nhỏ rồi cho chúng ăn hàng ngày . Tránh lãng phí và hơn cả là tránh làm ô nhiễm đến nguồn nước.

Các loại giáp xác

Không chỉ ăn các loại cá nhỏ mà những chú những chú cả nhỏ cá hải tượng cũng rất thích ăn các loại giáp xác bạn có thể bổ xung tron khẩu phần ăn của những chú cá này những chú tôm, cua đều rất tốt. Khi lựa chọn các loại giáp xác bạn nên lựa chọn những loài nhỏ để tiết kiệm được chi phí. Các loại giáp xác luôn có một hàm lượng dinh dưỡng rất tốt nó sẽ giúp cho những chú cá của bạn được bổ xung rất nhiêu các loại vitamin để phát triển khỏe mạnh nhất.

Các loại thịt đông vật

Là một loài cá cảnh ăn khá tạp nên bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại thịt động vật ở trên cạn. Hiện tại bạn có thể cho chúng ăn thịt bò, thịt lợn, thì gà chúng đều chén tuốt tuồn tuột. Nhưng một lưu ý nhỏ trong việc cung cấp các loại thức ăn bằng thịt cho chúng là bạn cần phải xé nhỏ ra để cho chúng ăn được tốt nhất. Lượng thức ăn để cho cá hải tượng ăn bằng thịt động vật thì nên cân đối vừa phải bởi thịt động vật nếu dư thừa quá nhiều chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến nguồn nước và từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những chú cá của bạn.

Thức ăn viên cho cá hải tượng

Cũng giống như tất cả các loại cá cảnh khác thì khi nuôi cá hải tượng bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn viên để chúng được phát triển một cách tốt nhất. Các loại thức ăn viên cũng bổ xung cho chúng các loại dưỡng chất đặc biệt để chúng có thể đầy đủ dinh dưỡng và phát triển nhất. Các loại thức ăn viên này được bán ra thị trường có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với thức ăn tươi. Bạn cũng có thể bổ xung để có thể tiết kiệm hơn về tài chính.

Những chú cá hải tượng thường tiêu thụ 1 lượng thức ăn khá lớn trong một ngày nên khi cho ăn bạn cũng phải để ý đến từng giai đoạn của chúng để có thể cung cấp đầy đủ. Thông thường một chú cá hải tượng có chiều dài 1,5 mét sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn trong một ngày là 5 kg cá. Khá tốn kém nên bạn cần phải cân nhắc về tài chính trước khi quyết định mua cá bạn nhé.

Cá hải tượng

Cách nuôi cá hải tượng

1. Bể hoặc hồ nuôi cá hải tượng

Kích thước bể: Bể nuôi cá hải tượng phải thực sự lớn vì loài cá này sinh trưởng rất nhanh. Nên làm bể rộng tối thiểu khoảng (4mx4m), có sức chứa tối thiểu khoảng 600 lít nước.

Cần phải xây thêm nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Cũng không nên đổ nước đầy bể vì cá không có không gian trao đổi không khí. ( Ngoài hô hấp qua mang, loại cá này cũng hô hấp qua một bong bóng tương tự như phổi).

2. Môi trường nước

Để cá hải tượng có thể sinh trưởng thuận lợi điều kiện nước lý tưởng phải đảm bảo các thông số sau:

  • Nhiệt độ: Từ 24 độ C đến 30 độ C
  • pH = 6 – 7
  • dH = 9 – 10

Ngoài ra ta phải thay nước trong bể ít nhật 1 tuần 1 lần để đảm bảo cá không bị nhiễm nấm ký sinh trùng. Cũng không cần xục khí thường xuyên do tập tính cá 15 đến 20 phút sẽ ngoi lên mặt nước để hô hấp.

3. Thức ăn

Cá hải tượng là loại động vật săn mồi. Do vậy thức ăn của chúng là những động vật có kích thước bé hơn, hoặc ta có thể sơ chế thịt thành từng miếng nhỏ. Cũng cần bổ sung các loại giáp xác như tôm, tép , cua thay đổi hàng ngày. Trung bình một con cá hải tượng dài khoảng 1m5 sẽ tiêu thụ hết 5kg thức ăn mỗi ngày.

4. Sinh sản

Là loài đẻ trứng, thông thường cá hải tượng có độ tuổi sinh sản từ 4 đến 5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào từ tháng 7 đến tháng 11. Trong một năm một con cá hải tượng cái có thể sinh sản từ 5 đến 6 lần. Cá hải tượng con nếu được cung cấp môi trường sống thích hợp có thể đạt trọng lượng từ 12 đến 15 kg trong năm đầu tiên.

Cá hải tượng

Một số lưu ý khi nuôi cá hải tượng

Thông thường tại những quốc gia khác trên thế giới họ nuôi những chú cá hải tượng với mục đích để cung cấp thực phẩm tuy nhiên những chú cá này có một ngoại hình vô cùng to lớn nên khi nuôi trong bể trông vô cùng đẹp. Chính vì vậy mà tại nước ta nhiều người có điều kiện thường nuôi chúng với mục đích để làm cảnh. Thú chơi cá hải tượng cũng được đánh giá là một thú chơi ngông của các đại gia lắm tiến nhiều của. Những chú cá hải tượng này đang dần thay thế cho cá rồng – một loại cá cảnh đắt đỏ trong thú chơi của đại gia.

Vì cá hải tượng là một loài cá có kích thước khủng nên bể bơi cho chúng bắt buộc tối thiểu phải đạt 300 – 500 cm như vậy thì khi chúng lớn mới có đủ không gian để chúng phát triển. Những chú cá hải tượng rất khỏe mạnh nên khi được nuôi chúng rất hay nhảy ra Bạn cần phải thiết kế cho chúng một bể nước đủ dài để hạn chế được việc chúng sẽ nhảy ra ngoài. Đây là một lưu ý quan trọng bạn cần phải nắm được bởi cũng từng có rất nhiều người đã làm mất cá vì sơ ý.

Những chú cá hải tượng khá dễ nuôi chúng có thể sống tốt trong điều kiện nước có hàm lượng oxy thấp nên bạn cũng không cần phải quá cầu kì trong việc chăm sóc. Nhiệt độ lý tưởng thích hợp để nuôi dưỡng loài cá này nằm trong khoảng 28 – 29 độ c, đây là môi trường nhiệt độ chúng có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi cá hải tượng ăn gì? cũng như mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về cách nuôi cá hải tượng. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thể giúp những chú cá của mình đạt được một trọng lượng hoàn hảo nhất.

Xem thêm:

Cá hải tượng giá bao nhiêu

Thức ăn cho cá cảnh

Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083