Cá hải tượng giá bao nhiêu? Tuổi thọ và các loại cá hải tượng

Cá hải tượng

Cá hải tượng là dòng cá sinh sống trong môi trường nước ngọt có kích thước khổng lồ. Đây là loài cá được các đại gia Việt Nam săn đón trong thời gian gần đây. Nuôi cá hải tượng làm cảnh đang là một trào lưu được giới nuôi cá kiểng yêu thích. Vậy cá hải tượng giá bao nhiêu tiền, tuổi thọ và các loại cá hải tượng… Để hiểu rỏ hơn về cá hải tượng, các bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc cá hải tượng

– Cá hải tượng là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới sinh sống ở vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1829 bởi một nhà sinh vật học người Thụy Sỹ tên Louis Agassiz

– Tên khoa học: Arapaima gigas

– Ngành:  Chordata- Động vật có dây sống

– Lớp: Actinopterygii- Lớp cá vây tia

– Bộ: Actinopterygii- Bộ cá rồng, cá thát lát

– Họ: Osteoglossidae   – Họ cá rồng hay còn gọi là cá lưỡi xương

– Phân bố: Cá hải tượng sống tập trung chủ yếu trên các con sông của Peru hoặc Amazon.

Nguồn gốc cá hải tượng

Đặc điểm của cá hải tượng

Đặc điểm hình thái

Cá Hải Tượng có dáng bơi rất mạnh mẽ. Chúng có đầu dài và dẹp bằng với thân, thân chúng dài hình trụ dẹp dần dần về phía đuôi. Vây lưng và vây hậu môn của chúng cũng lệch về phía đuôi.

Thân cá có màu xám bạc óng ánh, đôi khi lóe lên sắc xanh vàng tới xanh lục, dần dần về đuôi thì có màu đỏ sậm, đuôi của chúng có hình tròn. Miệng cá rất rộng, có 2 mảng xương, hàm trên của cá có tới 32 răng, hàm dưới có 35 răng. Lưỡi chúng không xương và ít cử động, nhiều răng cưa.

Ống tiêu hóa của chúng rất ngắn.Toàn cơ thể chúng có các đốm nhỏ màu cam, số lượng màu cam ít nhiều thì tùy thuộc vào giới tính và tuổi của chúng.

Cá Hải Tượng có kích thước to lớn. Điều đặc biệt của chúng là sự phụ thuộc lớn vào không khí để hít thở. Ngoài mang chúng còn có một bao bóng gồm các mô phổi cho phép chúng có thể giải nén oxy từ không khí. Chúng phải hít thở không khí từ 5 đến 15 phút một lần.

Cá Hải Tượng có trọng lượng tối đa khoảng 200kg. Đây là một loài cá được nhiều người muốn tìm và bắt nhất, bởi vì chúng sẽ được sử dụng làm thực phẩm.

Ở Nam Mỹ người ta thường bắt cá Hải Tượng chủ yếu bằng vợt nếu để xuất khẩu, sẽ dùng đinh ba, lao để đánh bắt nếu dùng tiêu thụ trong nước. Vì vậy hiện nay để tìm được một con Hải Tượng có chiều dài trên 2m là rất hiếm.

Đặc điểm sinh sản

Cá Hải Tượng đẻ trứng, kích thước của trứng lớn từ 2,5 – 3 mm và độ tuổi sinh sản của chúng khoảng 4 đến 5 tuổi. Quá trình sinh sản thường diễn ra vào tháng mưa (từ tháng đến tháng 11).

Trong một năm chúng có thể sinh đến 6 lần. Hải Tượng con 1 tuổi nếu được cung cấp đủ dinh dưỡng thì với điều kiện tự nhiên chúng có thể có trọng lượng từ 12 đến 15kg.

Khi Hải Tượng khi đến tuổi trưởng thành thì sẽ giao phối. Cá thường đẻ ở trên tổ cát, sau đó cá Hải Tượng đực sẽ bắn tinh trùng lên trứng.

Cá đực ngậm ấp trứng trong miệng khoảng tháng 1 đến tháng 4. Khi tháng 5 bắt đầu mùa mưa, nước ao hồ dâng lên thì trứng sẽ nở thành cá Hải Tượng con. Cá Hải Tượng đực và cái có nhiệm vụ chăm sóc con cái của chúng.

Tuổi thọ cá hải tượng

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá hải tượng có thể có tuổi thọ từ 15 – 20 năm.

Tuổi thọ cá hải tượng

Các loại cá hải tượng

Đây là loài cá họ Hải Tượng thuộc bộ các thát lát. Chúng là loài cá nước ngọt sống ở khu vực Amazon hay các vùng nhiệt đới Nam mỹ ( đây là vùng nước ngọt lớn nhất thế giới) .

Cá được nhà sinh vật học Louis Agassiz ở Thụy Sĩ phát hiện. Đây là loài vật quý hiếm, nên được các đại gia săn lùng về nuôi.

Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá tạp hay các loài tôm, tép, cua, ếch nhau……Nếu nuôi trong bể thì người nuôi có thể bổ sung các loài thịt như thịt bò, thị lợn… . Lượng thức ăn hằng ngày của mỗi con cá Hải Tượng khoảng 5kg .

Cá Hải Tượng được tìm thấy ở rất nhiều khu vực sông ở trên thế giới. Ở mỗi vùng, cá Hải Tượng sẽ có những đặc tính và khả năng thích nghi khác nhau.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đã chia thành các loại cá hải tượng chính là:

  • Nhóm Arapaima arapaima
  • Nhóm Arapaima agassizii
  • Nhóm Arapaima gigas Schinz
  • Nhóm Arapaima leptosoma
  • Nhóm Arapaima mapae

Cá Hải Tượng có ăn được không

Cá Hải Tượng ngoài được nuôi làm cá cảnh thì còn được nuôi với mục đích phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Thực phẩm: cá Hải Tượng là dòng cá có nhiều thịt và rất ít xương, chính vì vậy chúng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn.

  • Một số món ăn được chế biến từ cá Hải Tượng: bít tết cá Hải Tượng, thịt khô, muối khô, chế biến thành các món hầm.
  • Phần lưỡi của cá Hải Tượng còn là thành phần ở trong một số món đồ uống được rất nhiều người yêu thích.

Dược phẩm: Phần lưỡi của cá Hải Tượng sẽ được sấy khô kết hợp với một số loài cây khác để làm thuốc chữa bệnh giun ở trong đường ruột.

Cá hải tượng giá bao nhiêu?

Ở nhiều nơi bán cá hải tượng, mức giá cá hải tượng phụ thuộc vào kích thước, cân nặng của cơ thể. Những loài có kích thước càng lớn thì giá là lại đắt đỏ. Vậy phân khúc cá hải tượng giá bao nhiêu được thể hiện ra sao?

Cá hải tượng giá bao nhiêu?

Giá cá hải tượng dựa theo kích thước

Cá hải tượng kích thước 15cm

Cá với kích thước khoảng 15cm, mức giá cá con sẽ rẻ hơn so với những giống trưởng thành. Trung bình, một con hải tượng con sẽ có giá khoảng 1.000.000VNĐ/con.

Thường thì cá con được mua phục vụ mục đích kinh doanh hơn là nuôi cảnh. Ở kích thước này, cá đã được kiểm tra rất cẩn thận về sức khỏe cũng như mức độ phát triển. Vậy nên bạn có thể đến các cửa hàng bán cá hải tượng con nếu muốn sở hữu nó.

Cá hải tượng kích thước 20cm

Với kích thước 20cm thì giá sẽ đắt hơn một chút, khoảng 1.200.000VNĐ/con. Đây là giai đoạn mà cá con bắt đầu phát triển nên bạn có thể thấy được những sự thay đổi rất rõ ràng từ chúng. Đây cũng là thời điểm bạn cần tìm hiểu cách nuôi cá hải tượng để có thể cho các chú cá con có được sự chăm sóc tốt nhất.

Cá hải tượng kích thước 25cm

Với cá đạt đến kích thước 25cm thì giá cũng không có sự chênh lệch nhiều. Hải tượng ở kích thước này sẽ được định giá khoảng 1.400.000VNĐ/con. Với những cá dài hơn 1 chút, khoảng 30cm thì giá cũng chỉ chênh lên khoảng 1.600.000VNĐ/con. Do đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường mua cá cảnh ở giai đoạn này về chăm sóc.

Cá hải tượng kích thước 70cm

Với cá có kích thước lên tới 70cm thì giá của chúng sẽ khiến bạn phải sửng sốt đấy. Để sở hữu một giống tượng ở kích thước này, bạn cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, khoảng 10.000.000VNĐ/con. Mặc dù đắt đỏ là vậy nhưng có nhiều người sẵn sàng chi trả để sở hữu được những chú cá trong tầm này.

Với kích thước này, những chú cá cảnh đến từ vùng Nam Mỹ còn được gọi với một cái tên khác là cá Hải Tượng Long. Đạt được kích thước lớn như vậy chứng tỏ rằng những bé cá này phát triển rất tốt, khỏe mạnh và không có mầm mống sâu bệnh.

Vậy nên để chăm được các bé đến kích thước này thì cần có kỹ thuật nuôi cá hải tượng cực kỳ tốt. Như vậy với những người sành chơi cá thì giống cá lớn này chính là một vật nuôi lý tưởng đấy.

Giá cá hải tượng dựa vào cân nặng

Hiện nay, trọng lượng cơ thể cũng là một yếu quan trọng mà người ta dùng để xác định giá trị của một con cá. Khi cá hải tượng đạt đến ngưỡng cân nặng trên 5kg thì giá trị của nó sẽ được định dựa vào trọng lượng.

Khoảng từ 5 – 10 kg, cá có giá là từ 5 – 10.000.000VNĐ/con. Ở mức cân nặng này thì chiều dài của một giống khỏe mạnh có thể lên tới 50cm hoặc 1m.

Với những giống các đạt đến mức cân nặng khủng lên tới 100kg thì giá của chúng sẽ được bán theo kg. Trung bình, 1kg sẽ có giá từ 500 – 600.000VNĐ. Hiện nay, những giống tượng có mức cân nặng khủng là không hiếm. Thậm chí người ta còn cho rằng, những giống cá hải tượng lớn nhất thế giới còn có thể nặng hơn 200kg.

Giá cá hải tượng dựa vào màu sắc

Ngoài trừ kích thước, cân nặng, bạn có thể định giá cá hải tượng dựa vào màu sắc. Nổi bật với lớp vảy xanh lơ đuôi ánh đỏ nhưng vẫn có những giống cá hải tượng màu vàng đồng. Ngoài ra còn có rất nhiều màu sắc khác để bạn xem xét và định giá cá hải tượng bao nhiêu.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về cá hải tượng giá bao nhiêu, tuổi thọ và các loại cá hải tượng. Hy vọng bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo và chia sẻ kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cá hải tượng ăn gì

Các loại cá cảnh dễ sinh sản

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083