Các loại cá cảnh dễ sinh sản

cá dĩa nuôi chung với cá gì

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã. Hàng ngày chăm sóc và nhìn những chú cá của bạn lớn lên và sinh sản là một niềm vui rất lớn. Tuy nhiên không phải loài cá cảnh nào cũng dễ sinh sản theo cách tự nhiên. Để thích hợp cho những người mới nuôi cá cảnh, thông qua bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại cá cảnh dễ sinh sản và cũng rất dễ nuôi.

Các loại cá cảnh dễ sinh sản

Các loại cá cảnh dễ sinh sản

1. Các loại đẻ trứng

Cá Mai Quế

Đây là một loài cá dễ nuôi, và cũng được “vứt” vào danh sách các loại cá cảnh dễ sinh sản. Sống trong môi trường nước ngọt có độ pH từ 6,5 – 7,5. Nhiệt độ thích hợp là 25 – 27 oC.

Cá Mai Quế

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách thay nước hồ cá

Khi chúng sinh sản, nên tách riêng 1 cá đực và 2 cá cái sang một bể riêng. Và cần chuẩn bị một lớp sỏi nền để cá đẻ trứng. Và khi trứng đã nở rồi, thì cần tiếp tục tách riêng bố mẹ sang bể khác.

Cá sặc gấm

Cá sặc gấm

Mới chỉ nghe tên, đã thấy được sự sặc sỡ của loài cá này. Và thời điểm sinh sản, bạn chỉ cần tách một cặp cá đực và cái ra một bể mini. Cá đực sẽ làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước.

Mỗi lần cá cái đẻ đến 800 – 1000 trứng. Chính vì thế, chúng mới được xếp vào một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Cá Xiêm

Cá Xiêm (tên gọi chung cho một số loài cá thuộc chi Betta – chủ yếu là Betta Splendens) là một loài cá được thuần dưỡng ở Thái Lan. Và phân bố rộng ra nhiều quốc gia khác, để lai tạo ra nhiều chủng loại.

Cá Xiêm

Bạn có biết vì sao chúng tôi lại đưa anh bạn này vào một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản không?

  • Bởi với màu sắc sặc sỡ, và bộ vây dày. Tuy là có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chỉ đạt 6-8 cm.
  • Về sinh sản, con đực và con cái giao phối với nhau một cách độc đáo (Ép hoặc cuốn) Cá đực sẽ làm 1 tổ bằng bọt khí, và nhặt trứng của con cái đẻ ra. Rồi đặt vào đó, sau khoảng 3-4 ngày sẽ nở. Đây được xem vào loại dễ nuôi, dễ sinh sản. Vì vậy, dù bạn có hơi bận rộn một chút, ít quan tâm chúng một tẹo. Thì chúng vẫn có thể sống khỏe mạnh.

Cá Rồng

Cá Rồng tuy không phải là một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Nhưng chúng được đưa vào danh sách các loại cá cảnh nước ngọt lớn. Lớn cả về kích thước cũng như sức sống bền bỉ. Và cả giá thành cũng lớn luôn.

Cá Rồng

Nuôi cá Rồng trong nhà thể hiện sự sang trọng và quyền lực. Và có nhiều quan niệm cho rằng, nuôi cá Rồng sẽ đem lại nhiều phúc khí, may mắn, sự thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Cá La Hán

Đây là một loài cá đẹp, với màu sắc sặc sỡ ở phần vẩy. Và đem lại ý nghĩa may mắn cho gia đình bạn.

Cá La Hán

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Chiếc gù càng to, thì sẽ có giá thành càng cao. Tuổi thọ của cá lên đến khoảng 10 năm. Tuy không dữ dằn cho lắm, nhưng loài cá này cũng được khuyên là không nên nuôi chung cùng những loài cá khác.

2. Các loại đẻ con

Guppy – cá 7 màu

Đây là một loài cá cảnh nước ngọt phổ biến, có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Với đặc điểm dễ nuôi, sinh sản nhanh. Và đa dạng về màu sắc và chủng loại.

Guppy – cá 7 màu

Cá có khả năng mang thai và sinh sản rất thanh. Thời gian mang thai và sinh sản chỉ từ 22-30 ngày. Sau khi được thụ tinh thì vùng gần hậu môn sẽ có màu sẫm gọi là đốm thai sẽ lớn dần lên và sẫm màu đi.

Cá Guppy cái có thể sinh sản từ 5-30 con cho mỗi lứa, cá con vừa sinh ra đã có thể biết bơi và ẩn nấp.

Cá Vàng

Cá Vàng

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy vài lần loại cá này trong bể nuôi ở đâu đó. Đây là một dòng cá phổ biến, và được nhiều người lựa chọn nuôi.

Cá vàng cũng rất dễ sinh sản, nếu bạn hiểu được tập tính của chúng. Chúng thường sinh sản vào mùa xuân, khi chúng đẻ. Hãy giảm nhiệt độ xuống ở mức 10-12oC để mô phỏng mùa đông, rồi lại tăng dần nhiệt độ lên 20-23oC. Lúc này sẽ kích thích thích sinh sản cho chúng.

Cá vàng cũng có khá nhiều loại, nên màu sắc dường như cũng trở nên đa dạng. Phổ biến vẫn là màu vàng cam, cam đen, trắng đỏ,.. Là loài cá hiền, nên có thể nuôi chung cùng với những con cá khác. Thức ăn chủ yếu là thức ăn viên.

Và khi nuôi trong bể nhỏ, mật độ cá dày, hãy nhớ chạy máy oxy cho chúng nhé.

Cá bình tích

Cá bình tích

Cá bình tích hay còn có tên gọi khác là cá molly. Dễ nuôi và cũng là một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Lại dễ lai với những màu khác nhau để tạo ra một màu độc quyền cho bạn.

Nếu biết cách lựa chọn, thì chỉ sau 1-2 ngày khi mua về là chúng sẽ đẻ. Nhưng hãy tạo một môi trường thích hợp, để tránh việc chúng bị chết.

Cá đuôi kiếm

Với đặc điểm dễ nuôi và lành tính. Chúng thường đẻ vào ban đêm, và mỗi lần đẻ từ 12 – 20 con. Bạn có thể thả thêm rong rêu vào, để thích hợp cho những chú cá con lẩn trốn.

Cá đuôi kiếm

Cá Sam

Một giống cá đuối nước ngọt được nuôi làm cảnh. Vì ở phần đuôi cá có độc, nên cần thận trọng khi nuôi chúng.

Cá Sam

Cá Sam khi trưởng thành có thể đạt kích thước 50–60 cm. Một con cá Sam khỏe, đẹp, giống tốt thường được đánh giá căn cứ trên vài đặc điểm sau: 2 mắt giương cao, mắt sáng, có đốm hoa trong mắt. Khoảng giữa 2 mắt phẳng nhẵn, đốm viền rõ nét, đuôi thẳng không lộ gai cái.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Việc hiểu được tập tính, cách thức chúng sinh sản là điều rất cần thiết. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Các loại cá cảnh nước ngọt

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083