Nguyên nhân và cách điều trị cá rồng không chịu bơi, lười bơi

Tuổi thọ cá rồng và Cách chăm sóc cá rồng

Cá rồng là loại cá cảnh rất đẹp nhưng lại có giá thành rất cao. Thế nên mọi hoạt động của cá luôn được người nuôi quan sát. Nếu như thấy hiện tượng cá rồng không chịu bơi, cá rồng lười bơi sẽ khiến người nuôi lo lắng, không biết cá có bị bệnh hay không. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị cá không chịu bơi, lười bơi ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách điều trị cá rồng không chịu bơi, lười bơi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá rồng không chịu bơi, lười bơi. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này cho cá.

Nguyên nhân và cách điều trị cá rồng không chịu bơi, lười bơi

Thay đổi môi trường sống

Khi thay đổi môi trường sống của cá, sẽ khiến cá không thích nghi được môi trường mới. Từ đó cá rồng không chịu bơi, lười bơi và trở nên nhút nhát và rụt rè. Do dù bạn có cho thức ăn thì cá cũng sẽ không chịu đớp mồi.

Hoặc do bạn thay đổi bố cục sắp xếp của bể cá, hay di chuyển bể cá đi chỗ khác. Như vậy cũng là 1 nguyên nhân khiến cho cá rồng không chịu bơi.

Trong 2 trường hợp này, bạn không cần phải quá lo lắng cũng như không cần phải làm gì. Điều bạn cần làm là giữ nguyên bố cục trong bể, giữ nguyên chất lượng nước trong bể cá. Cần 1 khoảng thời gian cá rồng thích nghi với những thay đổi của môi trường mới. Sau khi thích nghi xong cá sẽ bơi lội trở lại.

Do chất lượng nước

Nếu bạn thay nước, làm sạch bông lộc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước. Nếu chất lượng nước quá dơ, quá bẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của cá rồng.

Nếu bạn thấy cá không ăn và nằm ở đáy bể thì hãy thử thay nước cho hồ cá. Sau khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày sau khi cá rồng không chịu bơi lội do chất lượng nước xấu. Thì bạn nên thay nước mỗi ngày. Mỗi lần thay thì nên thay khoảng ⅙ hay ⅛ lượng nước hàng ngày.

Do thức ăn

Cho cá rồng ăn 1 loại thức ăn trong nhiều ngày liên tục, cũng là nguyên nhân khiến cá rồng nằm đáy không chịu bơi lội. Cá cũng cần thức ăn đa dạng và thay đổi liên tục, như vậy sẽ không bị mất đi sự hứng thú với thức ăn.

Do đó, nếu thấy cá rồng không chịu bơi lội, lười bơi bạn hãy nên tìm hiểu, cho cá ăn nhiều loại thức ăn phong phú. Cung cấp các mồi khác nhau và điều chỉnh lượng ăn liên tục. Bạn có thể cho cá rồng ăn tôm, ăn cá nhỏ, côn trùng, sâu bột, sâu gạo… Như vậy sẽ giúp cho cá rồng có đầy đủ chất dinh dưỡng đa dạng hơn.

Do bị bệnh

Cá rồng mắc bệnh cũng là nguyên nhân khiến cho cá không chịu bơi, lười bơi. Cá rồng dễ mắc phải 1 số bệnh như: bệnh thủng đầu, bệnh xuất huyết, bệnh trướng bụng, bệnh mờ mắt,… đây là những bệnh nguy hiểm đối với cá rồng.

Khi mắc bệnh, cá sẽ cảm thấy khó chịu dẫn đến không bơi lội, nằm yên ở đáy bể. Theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y và chuyên gia, thì khi cá bị bệnh nên dừng việc cho cá ăn. Nên duy trì chất nước ổn định, điều trị cho cá khỏi bệnh. Khi cá trở lại bình thường sẽ hoạt động bơi lội trở lại.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp đem đến cho các bạn tham khảo. Sau khi tham khảo xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ nắm bắt được tình trạng của cá rồng đang nuôi. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp với tình trạng mà cá đang gặp phải.

Xem thêm:

Các bệnh của cá rồng

Cá rồng bị nấm trắng

Cách nuôi cá rồng nhanh lớn

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083