Cá rồng bị nấm trắng, râu, đuôi: Biểu hiện và Cách trị

Trong số những loại bệnh thường gặp ở cá rồng khi nuôi trong bể cá cảnh đó chính là bệnh cá rồng bị nấm trắng. Đối với bệnh nấm trắng ở cá rồng không chỉ đơn giản là bệnh ngoài ra, nếu không có sự can thiệp chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng cá bị mất máu, suy nhược cơ thể dẫn đến chết. Để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về loại bệnh này cũng như cách chữa trị hãy tham khảo chi tiết thông tin hữu ích có trong bài viết sau.

Những biểu hiện cá rồng bị nấm trắng

Có rất nhiều biểu hiện khác nhau khi cá rồng bị nấm trắng. Những biểu hiện này cần được quan sát kỹ lưỡng trên toàn bộ cơ thể của cá. Tuy nhiên, nấm trắng thường xuất hiện ở các vùng, vị trí nhạy cảm như: mắt, vây, râu, đuôi,…

Cá rồng bị nấm trắng

Cá rồng bị nấm trắng ở mắt

Biểu hiện rất khó để thấy được khi cá rồng bị nấm trắng đó chính là cá rồng bị nấm trắng ở mắt. Nấm trắng ở vùng mắt này xuất phát từ loại vi khuẩn Ichthyophthirius spp.

Vi khuẩn gây nấm trắng này bám chặt vào viền, mi mắt gây ra hạn chế tầm nhìn cho cá rồng. Vì thế mà triệu chứng dễ thấy đó chính là cá rồng bơi điên loạn, mất kiểm soát trong bể hoặc cả chỉ đứng im một vị trí trong bể mà không hoạt động.

Cá rồng bị nấm trắng ở vây

Biểu hiện tương đối dễ thấy khi cá rồng bị nấm trắng đó chính là cá rồng bị nấm vây. Trên vây cá bắt đầu xuất hiện các đốm trắng như những nốt mụn. Những đốm trắng này do ký sinh trùng bám chặt vào vây cá để hút máu.

Nếu mật độ ký sinh trùng lớn không những gây cản trở hoạt động bơi của cá mà còn khiến cá rồng nhanh chóng suy giảm hệ miễn dịch, mắc nhiều loại bệnh khác từ đó khiến cá suy nhược và dẫn đến chết cá bất cứ khi nào nếu không can thiệp kịp thời.

Cá rồng bị nấm râu

Khi râu cá rồng mới bị nhiễm nấm chúng sẽ xuất hiện vài mảng trắng nhạt, sau đó thì phần đầu nhọn của cả 2 râu sẽ tự mất đi, nhìn 2 đầu râu sẽ tù. Sau đó, phần chân râu và trên thân râu sẽ nổi những nốt mụn nhỏ sần sùi khiến cho râu cá bị sun quéo lại và dị dạng…

Cá rồng bị nấm đuôi

Cũng tương tự như nấm trắng xuất hiện ở vây, cá rồng bị nấm ở đuôi cũng là một trong những biểu hiện cụ thể khi cá rồng mắc bệnh nấm trắng. Vùng nấm trắng này có thể lan ra toàn cơ thể ở vùng bụng, vùng lưng và thân cá.

Khi mật độ nấm trắng xuất hiện dày đặc dễ thấy cá rồng nuôi trong bể cảnh xuất hiện các hiện tượng bất thường như: liên tục cọ mình vào thành bể, bơi nhanh liên tục, hai mang cá luôn mở hở,…

Xem thêm: Cá rồng bị nấm đen

Cách trị cá rồng bị nấm trắng

Có thể nói rằng bệnh nấm trắng ở cá rồng vô cùng nguy hiểm, ký sinh trùng bám vào cơ thể cá không chỉ cản trở hoạt động bơi lượn thông thường. Mà lâu dần những ký sinh trùng nấm trắng sẽ hút máu, chất dinh dưỡng từ cơ thể cá rồng từ đó khiến cá rồng gặp khó khăn trong quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và phát triển.

Để có cách chữa cá rồng bị nấm trắng hiệu quả nhất, người nuôi cá rồng phải am hiểu về kỹ thuật chữa bệnh, nấm chi tiết tình trạng, mức độ tiến triển của bệnh từ đó đưa ra được những giải pháp chữa trị hợp lý nhất.

Đầu tiên, nếu tình trạng nấm trắng xuất hiện ban đầu ở mức độ nhẹ thì cách trị nấm trắng cho cá rồng nên áp dụng đó chính là tăng nhiệt độ trong bể nuôi lên khoảng từ 31 – 32ºC. Nếu nấm trắng mới chớm xuất hiện thì chắc chắn cá rồng sẽ nhanh chóng tự khỏi.

Trong trường hợp bệnh nấm trắng tiến triển nặng thì thì cách chữa cá rồng bị nấm trắng hiệu quả nhất đó chính là thay nước thường xuyên kết hợp sử dụng thuốc sinh hoạt chuyên biệt cho bệnh nấm trắng để tăng cường khả năng chữa trị hiệu quả cho cá. Hàm lượng, tần suất sử dụng thuốc nên áp dụng theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc nhất định.

Các bệnh của cá rồng thường gặp và cách trị

Cách chữa trị cá rồng bị nấm râu

Khi phát hiện cá rộng bị nấm râu thì việc trước tiên là chúng ta phải nhanh chóng cải thiện chất lượng nước, nâng nhiệt độ lên hơn 30ºC, đảm bảo hàm lượng muối trong nước đạt 0.2% (200gr/100 lit nước) và sử dụng kháng sinh như những cách trị nấm thông thường. Nếu có điều kiện thì nên chuyển cá sang bể rộng hơn.

Còn khi việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nấm đã nặng thì ngoài việc đánh kháng sinh trong nước chúng ta phải bắt cá ra, dùng thuốc ASA (thuốc trị hắc lào, có bán tại các nhà thuốc tây), sử dụng như sau:

– Pha dung dịch ASA với nước theo tỉ lệ 4/10 (4 giọt ASA + 10 giọt nước).

– Bắt cá ra, gây mê nhẹ, dùng móng tay cạo nhẹ cả 2 râu cho sạch các nốt sần. Dùng bông gòn thấm dung dịch ASA đã pha loãng và tuốt lên 2 râu, chà nhẹ thuốc vào phần gốc râu.

Cách chữa trị cá rồng bị nấm đuôi

Cách chữa trị cá rồng bị nấm đuôi cũng sẽ tương tự như cách trị cá rồng bị nấm trắng và cá rồng bị nấm râu.

Nhìn chung để bệnh nấm trắng ở cá rồng không xuất hiện thì người nuôi cần chuẩn bị những hồ nuôi cá rồng đạt chuẩn về thiết kế, thi công, nước nuôi, thiết bị.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các bệnh của cá rồng
Cá rồng bỏ ăn

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083