Các loại cá thủy sinh đẹp, dễ nuôi

cách nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh

Chọn loại cá cảnh thủy sinh đẹp, dễ nuôi là vấn đề rất đau đầu của các bạn khi mới bắt đầu chơi cá thủy sinh. Một điểm chung ở những người mới là khá hoang mang và không biết nên chọn loại nào giữa rất nhiều các loài cá thủy sinh như vậy.

Trong bài viết này tôi sẽ gợi ý các loại cá thủy sinh đẹp, dễ nuôi được yêu thích và chơi phổ biến nhất. Các loại cá nuôi hồ thủy sinh này có thể nuôi chung với nhau mà không gặp vấn đề gì.

Các loài cá thủy sinh đẹp, dễ nuôi phổ biến nhất hiện nay

1. Cá Đĩa – Discus

Chắc không ai xa lạ với loài cá có nguồn gốc từ Amazon này. Cá Đĩa là loài cá đa dạng về màu sắc nhất hiện nay. Người ta tin rằng màu sắc của cá Đĩa giúp chúng dễ nhận biết và quyến rũ nhau trong môi trường tâm tối Amazon. Thậm chí hàng năm vẫn diễn ra các cuộc thi đọ về màu sắc của loài cá này. Đương nhiên giá thành cũng sẽ đi đồng với màu sắc, nhưng bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời nếu cá Đĩa sống tốt trong hồ thủy sinh của mình. Hồ lớn, mật độ cây rậm, có không gian bơi, độ sáng phù hợp là những điều cần thiết khi nuôi cá Đĩa.

Cá Dĩa - Các loài cá thủy sinh

2. Cá Hồng Nhung – Ember Tetra

Cá Hồng Nhung rất được phổ biến. Với màu da cam riêng biệt, kích thước nhỏ, và sức sống cao nên chúng được ưa chuộng nhiều . Ngoài ra cá hồng nhung là loài cá khá hiền lành, nên chúng có thể sống chung được với nhiều loài cá khác. Tôi thường thấy người ta dung cá hồng nhung cho những bố cục có thảm cỏ xanh, chúng rất nổi bật với màu da cam độc đáo. Đây là một trong các loại cá thả bể thủy sinh dễ nuôi, màu sắc đẹp, kích thước nhỏ.

Cá Hồng Nhung – Ember Tetra

3. Cá Neon Vua – Cardinal Tetras

Nếu nói về màu sắc thì chắc chắn cá Neon vua hơn hẳn cá Hồng Nhung. Hầu như tất cả những người chơi cá cảnh đều biết về cá Neon vua này , thậm chí ít nhất 1 lần đã từng mua về nuôi thử. Dãi màu sắc đỏ rực kết hợp với màu xanh rất nổi bật và còn phát quang làm chúng trở nên khá nổi tiếng. Neon vua là loài có tuổi thọ cao nhất trong tất cả loài neon khác. Hãy chắc chắn rằng hồ thủy sinh của bạn thật tốt thì hãy nghỉ đến chuyện nuôi cá Neon vua này.

Cá Neon Vua – Cardinal Tetras

4. Cá Neon Xanh – Neon Tetras

Cá neon xanh có kích thước nhỏ hơn Neon vua. Màu sắc của chúng cũng không đẹp bằng Neon vua, chúng ta phân biệt Neon xanh với Neon vua bằng cách nhìn vào dãi màu đỏ của chúng. Neon xanh có dãi màu đỏ chỉ kéo dài bằng 1/2 cơ thể, còn Neon vua thì kéo từ đầu đến đuôi. Tuy nhiên giá thành của neon xanh khá rẻ, và sức sống cũng tốt hơn 1 tí so với cá Neon vua . Nên đây có thể là giải pháp cho các bạn có ngân sách hạn hẹp.

Cá Neon Xanh – Neon Tetras

Cá cảnh thủy sinh Neon có những đặc điểm sau:

 • Sắc đẹp của loài cá cảnh nuôi hồ thủy sinh này thì ở mức tuyệt đẹp
 • Cá Neon phổ biến với ba màu sắc là xanh, đỏ, đen
 • Kích thước cá cảnh thủy sinh Neon tầm 3 đến 4cm
 • Tuổi thọ trung bình: 10 năm

Trong tự nhiên, cá cảnh thủy sinh Neon sống tập trung ở Nam Mỹ, du nhập vào nước ta làm cá cảnh nuôi hồ thủy sinh những năm 1990.

Những lưu ý khi nuôi cá cảnh thủy sinh Neon:

 • Phải nuôi chúng theo bầy đàn (từ 6 – hơn10 con), bởi chúng khá nhỏ.
 • Dễ bị cá lớn vờn, ăn thịt, nên khi nuôi trong hồ thủy sinh chỉ nên nuôi chung các loại cá cùng cỡ như cá mô ly, cá kiếm, cá tiểu hổ,…
 • Trong hồ thủy sinh phải lắp đặt các rặng san hô, khúc gỗ, tảng đá… để cá cảnh thủy sinh Neon ẩn nấp, một tập tính tự nhiên của loài cá này.

5. Cá Tam Giác – Harlequin Tetras

Cá Tam Giác là loài cá sống theo bày đàn tuyệt vời, chúng thường đi theo bày và cũng có sự phân bố tốt. Đây là loài cá rất thích hợp cho những hồ thủy sinh có mật độ cây dày. Màu sắc phản chiếu ánh sáng và kích thước tương đối nhỏ phù hợp cho nhiều kích cỡ hồ thủy sinh khác nhau. Dễ nuôi và giá thành rẻ, phù hợp cho dân chơi thủy sinh.

Nhắc đến các loại cá cảnh dễ nuôi trong bể thủy sinh dễ nuôi thật là thiếu sót nếu không nhắc đến cá Tam Giác. Chúng có những đặc điểm sau:

 • Là loài cá cảnh thủy sinh đẹp cho bể cá.
 • Cá Tam Giác đẹp nhất khi bơi thành đàn.
 • Tính cách loài cá cảnh này là hiền lành, thân thiện, sống thành từng đàn.
 • Màu sắc của loài cá thủy sinh này rất đẹp và đa dạng.
 • Cá cảnh thủy sinh Tam Giác trưởng thành có chiều dài là 5cm.
 • Khu vực sống là ở tầng giữa và mặt nước.

Cá Tam Giác – Harlequin Tetras

Đặc tính của loài này là hay nhảy lên, do đó các bạn cần đậy nắm bể cẩn thận. Bởi tính cách hiền lành của chúng nên rất thích hợp để nuôi chung.

Tuy nhiên, do cá cảnh thủy sinh Tam Giác di chuyển nhanh, khuấy động không gian, nên không thể nuôi cùng các loài ưa yên tĩnh.

Có xu hướng bơi thành đàn khoảng 10 con nên các bạn cần thả tối thiểu 10 hoặc nhiều hơn thì càng tốt.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các loại cá cảnh không cần oxy

Các loại cá cảnh dễ sinh sản

6. Cá Sóc Đầu Đỏ – Rummynose Tetra

Cá Sóc Đầu Đỏ có những đặc điểm sau:

 • Là một trong các loại cá thủy sinh dễ nuôi được nhiều người ưa thích.
 • Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại là: Cá lớn (2.5 cm) và cá nhỏ (2cm).

Cá Sóc Đầu Đỏ - Rummynose Tetra

Loài cá Sóc Đầu Đỏ có tên gọi như vậy bởi chúng bơi rất nhanh, thoăn thoắt như con sóc truyền cành. Bên cạnh đó, là cùng với trên đầu cá có một chỏm đỏ. Loài cá cảnh thủy sinh này là giống ăn tạp.

Để chúng được sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì phải thả chúng ở trong bể cá kích thước lớn. Bởi như vậy mới đáp ứng điều kiện lý tưởng gần như môi trường sống trong tự nhiên.

Nếu các bạn muốn có một bức tranh ấn tượng ở trong hồ thủy sinh thì số lượng thả cá Sóc Đầu Đỏ phải có số lượng lớn hơn 6 con.

7. Cá Thần Tiên – Angel Fish

Có thể nói cá Thần Tiên quá quen thuộc với dân chơi cá từ lâu. Hiện nay chúng có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. Kích thước của cá Thần Tiên cũng khá lớn, có con phát triển max size to hơn cả bàn tay. Là một cá đẹp và được ưa chuộng nhiều, cá Thần Tiên phù hợp cho nhiều dạng bố cục hồ thủy sinh lớn, rộng, có không gian thoáng đảng.

Cá thần tiên

8. Cá Bảy Màu – Guppys

Nhiều người nói cá Bảy Màu quá phổ biến và thường quá. Tuy nhiên chúng rất đa dạng về màu sắc , đa dạng đến nổi chưa chắc một dân chơi cá cảnh sành sỏi chưa chắc đã biết hết về loài của chúng. Thậm chí mỗi năm người ta còn lai tạo ra một loại màu sắc mới đặc trưng riêng. Cá Bảy Màu dễ nuôi, dễ đẻ, và rất linh hoạt. Nếu bạn thích một hồ thủy sinh sôi động thì cá Bảy Màu là lựa chọn tuyệt vời. Chúng không thích các dòng chảy mạnh và thay đổi pH đột ngột. Ngoài ra chúng hay bị các loài cá khác cắn đuôi nên hãy xem xét khi nuôi cá Bảy Màu với các loài cá khác nhau.

Cá bảy màu

9. Cá Trâm – Chili Rasbora / Mosquito Rasbora

Cá Trâm là loài cá đi theo bày đàn và khá nhút nhát . Chúng có kích thước nhỏ , phù hợp với các hồ thủy sinh nhỏ. Người ta hay nuôi cá Trâm chung với các loài tép thủy sinh. Tuy nhỏ nhưng màu sắc khá nổi bật, với màu đỏ đặc trưng và hay đi theo bày đàn nên chúng được ưa thích rất nhiều. Cá Trâm thường được bày bán làm cá mồi trong các tiệm cá, bạn có thể dễ dàng mua số lượng lớn mà giá thành khá rẻ với loài cá Trâm này.

Cá Trâm – Chili Rasbora / Mosquito Rasbora

10. Cá Chuột Gấu Trúc – Corydoras Panda

Cá cảnh thủy sinh Chuột Gấu Trúc có những đặc điểm sau:

 • Trong dòng các loại cá cảnh nuôi trong bể thủy sinh thì là loại được quan tâm nhiều nhất.
 • Được mệnh danh là công nhân vệ sinh chăm chỉ.
 • Được đánh giá về độ đẹp khá cao.

Cá Chuột Gấu Trúc - Corydoras Panda

Ở ngoài tự nhiên, cá cảnh thủy sinh này có nguồn gốc sinh sống ở các con sông lớn ở Trung và Nam Mỹ. Kích thước của chúng khá nhỏ, nên sống rất hòa bình, thường kiếm ăn ở đáy.

Hình dạng của cá cảnh thủy sinh Chuật Gấu Trúc là hai màu vàng và đen, với hai vệt đen ở mắt, gần khấu đuôi và trên vây lưng. Có lẽ vì những nét tương đồng tên với Gấu Trúc, nên chúng có tên gọi như thế này.

Hiện tại, cách nuôi cá Chuột Gấu Trúc này vẫn chưa được nhiều người quan tâm, cũng như được biết đến nhiều. Nhưng tập tính sinh sản, cách nuôi có lẽ cũng chắc khác biệt gì so với các loài cá Chuột khác. Chúng là loài ăn tạp, nên loài cá cảnh thủy sinh này có thể ăn được nhiều các loại thức ăn trên thị trường.

Như vậy, các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu qua 10 loại trong số các loài cá thủy sinh đẹp, dễ nuôi ở trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã nắm được các đặc điểm của chúng. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình loại cá phù hợp.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cá cảnh đẹp dễ nuôi

Các loại cá dọn bể

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083