Cách nuôi cá hồng két lên màu đẹp, Các bệnh thường gặp và cách trị

Cá hồng két King Kong

Việc nuôi cá Hồng Két được yêu chuộng trong nhiều gia đình. Loại cá này mang lại không gian sống đẹp và sống động nhờ vào những chiếc vảy màu khá ấn tượng. Tuy nhiên, cách nuôi cá hồng két lên màu đẹp cần phải thực hiện đúng cách.  Bao gồm môi trường sống, thức ăn, cách phòng bệnh… Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách chăm sóc để chúng khỏe mạnh và lên màu bắt mắt.

Cách nuôi cá hồng két lên màu đẹp

Thường khi nuôi cá cảnh, chúng ta sẽ chú ý đến môi trường nước, thức ăn và cách phòng bệnh cho chúng. Riêng cách nuôi cá hồng két thì vẫn không ngoài những yếu tố này.

Cách nuôi cá hồng két lên màu đẹp, Các bệnh thường gặp và cách trị

Môi trường sống của cá hồng két

Cá hồng két thực chất đẹp nhất nếu được nuôi theo đàn trong một cái bể lớn. Vì không gian rộng lớn sẽ giúp cá thoải mái, tự do bơi hạn chế va chạm. Cá hồng két trưởng thành có chiều dài từ 17 – 20cm sống ở tầng nước trong bể. Loài cá này không có môi trường sống tự nhiên của riêng chúng vì là sản phẩm lai tạo.

Vì vậy nên nuôi cá hồng két cần dựa vào việc suy đoán môi trường sống tự nhiên của cá bố mẹ. Cụ thể cả 2 sống trong dòng nước ngọt ở vùng Trung Mỹ với khu vực sống chủ yếu quanh mỏm đá, rễ cây vì nhiều thức ăn, dễ ẩn nấp. Lòng sông nhiều cát cùng các thảm thực vật tươi. 

Nhiệt độ nuôi cá hồng két

Cá hồng két có đặc tính là chịu lạnh kém nên nước trong bể bắt buộc phải duy trì nhiệt độ từ 21 – 28 độ C, độ PH từ 6.0 – 8.0, độ cứng nước 2 – 2.5. Điều kiện này giúp cá nhanh lên màu đẹp. Nhiệt độ nước quá lạnh màu đỏ của cá sẽ nhạt dần. Cá hồng két rất dễ bị sốc nhiệt và khi đó sẽ có các đốm đen trên thân. Do đó hãy tránh để nhiệt độ nước mới và cũ quá chênh lệch

Nguồn nước nuôi cá hồng két

Ngoài nhiệt độ nước ổn định, nguồn nước sạch là điều rất quan trọng khi nuôi cá hồng két vì chúng có đặc tính là ưa sạch sẽ. Mặc dù cá hồng két dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường nhưng dễ khuôn miệng không mở quá to. Vì vậy khả năng nhận oxy kém nên nước sạch sẽ hạn chế việc cá bị viêm nang, nấm mốc.

Nếu bạn muốn cá hồng két sống lâu, khỏe mạnh thì cần thường xuyên thay nước trong bể ( 1 tuần thay 2 lần). Trước khi cho nước mới thì phải vệ sinh bể sạch sẽ. Bạn cần thay nước từ từ và cẩn thận tránh thay đổi môi trường đột ngột khiến cá sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Cá hồng két cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn và di chuyển nhiều hơn sau mỗi lần thay nước mới.

Xem thêm: Cách thay nước hồ cá

Bể nuôi cá hồng két

Cá hồng két cần nuôi trong bể kích thước lớn ít nhất dài 100cm và dung tích hơn 220L nước. Một con cá thêm vào bể cần tăng 30 – 40L nước để đảm bảo đủ không gian bơi cho tất cả. Loài cá này rất thích không gian bơi rộng rãi. Trong bể cần có bộ lọc sục khí thường xuyên. Ngoài ra cần cho thêm nhiều chỗ ẩn nấp (hốc đá, gỗ). Cá hồng két không hợp nuôi trong bể có cây thủy sinh. Nguồn ánh sáng trong bể nên từ vừa đến yếu.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng của cá hồng két

Cá hồng két là loài ăn tạp nên thức ăn chính của chúng rất đa dạng: giun, tôm nhỏ, hạt hoặc thịt băm nhỏ. Thậm chí thức ăn thừa của cá khác chúng vẫn có thể ăn. Thực tế bạn có thể cho cá hồng két ăn thức ăn sống, thức ăn khô hoặc đồ đông lạnh. Thực phẩm khô được điều chế riêng cho cá hồng két là lựa chọn tốt nhưng chỉ nên bổ sung thay vì thức ăn chính.

Cách tốt nhất là bạn hãy cho cá hồng két ăn thực phẩm sống hoặc đồ đông lạnh vì tất cả là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chúng. Thực phẩm sống như trứng nước, giun, tôm ngâm nước mặn đều là thức ăn yêu thích của cá hồng két. Lưu ý cá hồng két có thể gặp khó khăn khi ăn từ bề mặt nên hãy chọn thức ăn có thể chìm xuống. 

Cá hồng két dù no vẫn có thể ăn tiếp nên hãy hạn chế số lần cho chúng ăn (tốt nhất 2 lần 1 ngày). Mỗi lần cho ăn hãy đảm bảo số lượng vừa đủ để cá hồng két ăn chỉ dưới 2 phút. Cá hồng két ăn xong thường sót khá nhiều thức ăn thừa nên dễ làm dơ nước. Bạn cần bỏ thực phẩm thừa sau mỗi bữa trước khi chúng phân rã, thay nước định kỳ. 

Lưu ý khi nuôi cá hồng két:

Cá thích hợp trong bể có ánh sáng vừa đến yếu, nhiều nơi ẩn nấp (đá, gỗ …). Cá không ăn cây thủy sinh nhưng có thể sục nền đáy. Cá hồng két thường rất ưa sạch sẽ nên cần thường xuyên sục khí và có bộ lọc ổn định.

Vì cá không ăn cây thủy sinh nên có thể cho chúng ăn các con vật từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt chúng có thể ăn cá nhỏ vừa cỡ miệng.

Bạn nên nuôi chúng với những loại cá có kích thước tương đương hoặc những loại bơi nhanh để chúng không ăn thịt được. Ngoài ra, chúng là loài hiền lành, khoang miệng nhỏ không tấn công được nên nuôi chúng với những loại hiền lành.

Cách chăm sóc cá hồng két

Cách chăm sóc cá hồng két rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ môi trường nước thật sạch và nhiệt độ nước ổn định. Ngoài ra, khi cho cá ăn thì bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần trên ngày là được.

Khi tập cho cá ăn bạn hãy làm theo cách sau:

 • Trước khi cho cá ăn thì bật đèn khoảng 5 phút cho cá quen, rồi cho cá ăn. Lặp đi lặp lại hành động này mỗi lần cho cá ăn, sau một thời gian, cá sẽ tự hiểu đèn sáng là giờ ăn.
 • Một ngày cho ăn 2 lần vào 2 giờ cố định, khi cá quen giờ cá sẽ ăn đúng giờ hơn.

Các bệnh thường gặp ở khi nuôi Cá hồng két và cách trị

Cá Hồng Két cũng hay bị bệnh nhưng cũng rất dễ nhận biết được. Chỉ cần dựa vào màu sắc và các thay đổi trên cơ thể của chúng.

Cá Hồng Kết

Cá hồng két rất dễ mắc nấm. Bệnh nấm là một bệnh khá phổ biến mà cá cảnh hay mắc phải gây ra khá nhiều phiền toái cho người chơi cá. Trong đó có nhiều bệnh nấm gây tử vong của cá, thiệt hại cho người chơi cá cảnh nếu không chăm sóc đúng cách, dưới đây là một số loại nấm thường gặp và cách chữa:

Cá hồng két bị nấm

Bệnh nấm len bông là một thuật ngữ được dùng để chỉ chung cho những loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng của cá. Những phần nấm trắng (dạng như bông) thường phát triển ở những khu vực mà cá đã bị lây nhiễm trước, những chỗ có ký sinh trùng tấn công và cả những chỗ cá bị thương. Những loài nấm gây bệnh này thường là loài Saprolegnia và Achyla. Nhiều loài nấm khác cũng có thể gây bệnh này và nhiều khi có thể tìm thấy nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên cá.

Cách chữa trị nấm:

 • Cách chữa nấm cho cá tốt nhất là phòng bệnh cho cá.
 • Nguồn nước cua cá phải đảm bảo sạch sẽ, không mang mầm bệnh
 • Cá mới mua về nên đê riêng và khử sạch mầm bệnh trước khi cho vào bể

Khi cá bị bệnh thì cần thay sạch nước trong bể, tăng nhiệt độ bể lên 30 đến 32 độ, nhỏ xanh menthylen vào bể tù 3 đến 5 giọt, thay nước liên tục mỗi ngày.

Cá hồng két bị đen vây

Rất nhiều trường hợp bệnh của cá Hồng Két ảnh hưởng tới sức khỏe của cá. Cá Hồng Két bị đen vây là một trong những loại bệnh thường gặp. Cá mắc bệnh xuất hiện đốm đen rất đáng lo ngại. Phải tiến hành trị liệu ngay.

Hiện nay, việc điều trị và chữa bệnh của cá Hồng Két cần kết hợp nhiều phương pháp. Các yếu tố như môi trường sống, thức ăn, số lượng cá nuôi bao nhiêu, giống cá nào được nuôi chung, cách chăm lên màu… Tất cả đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Nguyên nhân và triệu chứng cá Hồng Két bị đen vây

Triệu chứng và nguyên nhân khiến cá Hồng Két bị đen vây gồm: Trên thân cá mọc các điểm, đốm đen, cá trở nên trắng nhợt. Các sợi nấm bám vào mô tế bào ở vết thương gây tình trạng hoại tử mô. Đồng thời cá Hồng Két bị đen vây trở nên chán ăn và chết dần. Đây là vấn đề khiến những người chơi cá Hồng Két đau đầu.

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh của cá Hồng Két và tình trạng cá Hồng Két bị đen vây với những đốm đen trên mình cá. Hơn nữa bệnh đốm đen này một năm bốn mùa đều xuất hiện. Ví dụ cá bị sợ hãi, chất lượng nước kém, độ ấm không đủ hoặc cá mắc bệnh… đều dẫn đến những vết đen trên thân cá.

Cách chữa bệnh cho cá Hồng Két bị đen vây

Cách chữa cá Hồng Két bị đen vây bằng cách thả một chút muối ăn vào bể cá mới để đề phòng, ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc. Chú ý làm sạch và khử trùng khi thả mồi sống vào bể. Đảm bảo chất lượng nước luôn sạch sẽ. Tất cả những việc này có thể tránh được nấm mốc phát sinh. Phòng tránh cá Hồng Két bị đen vây.

 • Dùng 250g muối ăn trộn cùng 250g bột baking soda với bể cá ở kích thước 100cmx55cmx45cm. Nếu bạn chăm chỉ rắc nhiều lần sẽ rất có hiệu quả với các bệnh ở cá Hồng Két.
 • Hoà 0.3gr Xanh Malachite hoặc Xanh Methylen vào 100l nước. Để cá ngâm trong đó từ 10 – 20 phút, mấy ngày sau sẽ thấy nấm bong ra.
 • Ngâm vào nước muối nồng độ 2 – 3%, mỗi ngày một lần. Mỗi lần 5 – 10 phút. Cách này có thể làm giảm bớt các bệnh của cá Hồng Két.
 • Hoà 2ppm Kali Pemanganat cùng nước muối 1%, ngâm cá Hồng Két bị đen vây trong đó từ 20 – 30 phút
 • Nâng nhiệt độ nước cũng có thể ức chế sự phát triển các bệnh của cá Hồng Két, nấm mốc và virus. Đồng thời có thể dùng đèn UV 15W chiếu sáng vài giờ mỗi ngày có thể ngăn chặn bệnh ở cá Hồng Két và loại bỏ nấm mốc một cách hiệu quả.

Cách phòng bệnh cho cá Hồng Két

Hãy tạo môi trường sống lành mạnh cho cá bằng cách:

 • Nguồn nước trong bể cá phải đảm bảo sạch sẽ, không mang mầm bệnh.
 • Nếu cá mới mua về nên để riêng và khử sạch mầm bệnh trước khi cho vào bể chung với các chú cá khác.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có một bể cá hồng két thật xinh đẹp, khỏe mạnh và tràn đầy các sắc màu lung linh và lạ mắt.

Xem thêm: Cá hồng két ăn gì

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083