Cá rồng bị nấm đen và Cách chữa trị dứt điểm hiệu quả nhất

Cá rồng bị nấm đen và Cách chữa trị dứt điểm hiệu quả nhất

Trong thời gian qua rất nhiều khách hàng nhắn với chúng tôi để hỏi về tình trạng cá rồng bị nấm đên và cách chữa trị cá rồng bị nấm đen. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những biểu hiện cá rồng bị nấm đen và cách chữa trị cá rồng bị nấm đen đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể làm được nhé.

Biểu hiện cá rồng bị nấm đen

Biểu hiện dễ thấy nhất khi cá rồng bị nấm đen là vảy cá bị xuất hiện các mảng màu đen. Ngoài ra cá còn có các biểu hiện như nằm đáy lâu, chán ăn, thường xuyên cọ xát với thành bể, bơi lờ đờ, chỉ cần có người tới thì cá sẽ bơi lao nhanh đi,… Đó là một số triệu chứng mà bạn nên nắm chắc để chẩn đoán bệnh nấm đen cho cá rồng.

Nguyên nhân gây nên bệnh nấm đen là do chất lượng nước thấp, thức ăn còn dư quá nhiều. Nhất là trong khoảng thời gian giao mùa, nhiệt độ thấp, cá rồng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Hoặc là khi bạn di chuyển cá nhiều lần, cá bị cọ xát mạnh khiến lớp nhớt của cá rồng bị tuột ra rất nhiều, việc này đồng nghĩa với việc lớp màng bảo vệ của cá bị tổn thương nghiêm trọng.

Cá rồng bị nấm đen và Cách chữa trị dứt điểm hiệu quả nhất

Cách chữa trị cá rồng bị nấm đen

– Đầu tiên, thay 30% nước.

– Sử dụng muối theo hàm lượng 200gr/100 lít nước (nếu bể chưa sử dụng muối).

– Tăng nhiệt lên +32oC.

– Sử dụng thuốc Aqua Trime theo liều lượng 5gr/100 lít nước.

– Sau 24h thì thay 20% nước và bổ sung thuốc lại như liều lượng ban đầu.

– Sau 7 ngày (7 lần thay 20% nước) thì tiếp tục thay 30% nước và bổ sung muối như hàm lượng ban đầu (0.2%).

Xem thêm: Cá rồng bị nấm trắng

3 loại thuốc chữa trị cá rồng bị nấm đen

Tetra Nhật hoặc Tetracyclin 500mg

Thành phần chính của Tetra Nhật là Sodium Nifurstyrenate-một chất kháng khuẩn mạnh, đây được coi là một trong những loại thuốc trị nấm đen cho cá rồng tốt, được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ trị nấm đen cho cá rồng mà Tetra Nhật còn điều trị cho nhiều loại cá cảnh khác.

Thuốc Tetra Nhật đặc trị nấm đen cho cá rồng
Thuốc Tetra Nhật đặc trị nấm đen cho cá rồng

Tuy nhiên thuốc Tetra Nhật hiện nay bị làm nhái rất nhiều, những khách hàng ở nơi ít cửa hàng thuốc thú y sẽ dễ bị mua phải hàng giả, hàng nhái. Một phương pháp khác để thay thế Tetra Nhật là thuốc Tetracyclin 500mg, đây là thuốc dùng cho người nhưng bạn có thể dùng để trị nấm đen cá rồng, hơn nữa bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ tiệm thuốc nào mà không sợ hàng giả hàng nhái. Mỗi viên bạn dùng cho 20 lít nước bể, sau 24h thì bạn thay nước 25% rồi đánh thuốc lại như ban đầu. Khi đánh thuốc thì nước có màu vàng, đôi khi bạn thấy hết 24h mà nước vẫn có màu vàng, tuy nhiên lúc này thuốc đã hết tác dụng, nên bạn vẫn phải đánh thuốc với liều lượng ban đầu.

Thuốc Tetracyclin 500mg để điều trị nấm đen ở cá rồng
Thuốc Tetracyclin 500mg để điều trị nấm đen ở cá rồng

Special Arowana Slime, White Spot & Velvet Away – chai số 4

Khi cá mới bị bệnh, bạn sẽ thay 30% lượng nước khoảng 3 ngày/ lần, kết hợp với thuốc trị nấm đen cho cá rồng Special Arowana Slime, White Spot & Velvet Away chai số 4 theo liều lượng ghi trên bao bì. Đồng thời giữ nhiệt độ ở mức 30-32 độ C giúp đẩy nhanh vòng đời sinh học của nấm. Duy trì việc điều trị trong vài tuần là bạn đã chữa nấm đen dứt điểm cho cá Rồng rồi.

Chai số 4 trị nấm đen cho cá rồng
Chai số 4 trị nấm đen cho cá rồng

API Pimafix và Melafix

Đây được coi là bộ đôi thuốc trị nấm đen cho cá rồng tốt nhất hiện nay đến từ Mỹ. Bộ đôi này chữa trị nấm đen cá rồng tận gốc mà không mất màu nước hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể. Thời gian điều trị diễn ra trong khoảng 7 ngày, cứ 38 lít nước thì dùng 5ml dùng dịch trên.

Thuốc đặc trị Pimafix của Mỹ trị nấm đen ở cá rồng
Thuốc đặc trị Pimafix của Mỹ trị nấm đen ở cá rồng

Liều lượng thuốc thì tuân theo quy luật 80:20 tùy theo thể tích nước bể, tức là 80% nước trong bể đánh với liều lượng của Pimafix và 20% còn lại đánh với liều lượng của Melafix. Ví dụ bể cá của bạn 100 lít thì dùng 5/38*80=10,5ml dung dịch Pimafix cho 80 lít nước bể và dùng 5/38*20=2,6ml dung dịch Melafix cho 20 lít nước bể. Sau khi cá khỏi bệnh thì bạn tiến hành thay nước 25%.

Dung dịch kháng khuẩn Melafix trị nấm đen cá rồng
Dung dịch kháng khuẩn Melafix trị nấm đen cá rồng

Những lưu ý khi trị nấm đen cá rồng

Chuẩn bị máy sưởi

Điều đầu tiên sau khi cá bị bệnh là phải chuẩn bị một máy sưởi. Bình thường nhiệt độ môi trường dao động trong khoảng 28 đến 30 độ, còn khi cá có dấu hiệu nhiễm bệnh thì phải tăng nhiệt độ lên đến 32 hoặc 33 độ. Nhiều khi bể cá quá lớn so với công suất của máy sưởi, ví dụ bạn tăng nhiệt độ sưởi lên 34-35 độ nhưng nhiệt độ trong nước chỉ lên đến 32 độ chẳng hạn. Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy chuẩn bị nhiệt kế để đo nhiệt độ ở cả hai đầu của bể, vì đôi khi xảy ra tình trạng nhiệt độ không đồng đều, khi cá được sưởi thì sẽ nhanh hết bệnh hơn nên bạn hãy chú ý vấn đề này nhé.

Khi cắm sưởi thì bạn cũng nên lưu ý chọn chỗ đặt sưởi là chỗ nước đọng, tức là nước có độ dao động nhất định giúp nhiệt độ được lan ra đều bể cá. Nếu bạn đặt sưởi chỗ nước tĩnh thì nhiệt độ mỗi nơi là khác nhau, điều này rất nguy hiểm cho cá.

Giảm lượng nước trong bể

Việc giảm lượng nước trong bể giúp giảm áp lực trên cá vì lúc này cá đang rất yếu, cộng thêm liều lượng thuốc trị nấm đen cho cá rồng mà bạn phải sử dụng cũng ít hơn, tránh lãng phí. Câu hỏi đặt ra là hạ nước đến chừng nào? Câu trả lời là bạn hãy dựa theo chiều dài của cá để hạ một nửa lượng nước xuống, ví dụ cá dài 50cm thì hạ nước xuống 25cm, cá dài 60 cm thì rút nước xuống còn 30cm. Đó là cách tính dễ nhất mà ai cũng có thể tự làm được.

Tăng muối trong bể

Bình thường thì bạn có thể dùng muối hoặc không dùng muối đều được. Nếu dùng thì liều lượng khoảng 100g muối trên 1 lít nước, nhưng khi cá bị bệnh thì bạn hãy tăng lượng muối lên 200g trên 1 lít nước để sát trùng trong bể cá.

Sử dụng bể cách ly cho cá rồng đang bị bệnh

Lúc này cá rồng đang rất yếu, sức đề kháng kém vì vậy bạn nên sử dụng bể cách ly để điều trị bệnh nấm đen cho cá. Lý do thứ nhất là để tránh lây lan cho các con cá đang khỏe mạnh trong bể, lý do thứ hai là giúp cho cá rồng tránh khỏi sự tấn công của các con cá khác ví dụ như cá dọn bể hoặc những con cá săn mồi.

Tuyệt đối không cho cá ăn trong quá trình điều trị

Khi cá đang bị bệnh, việc bạn cho cá ăn có thể dẫn tới bị khó tiêu hoặc sình bụng. Đừng lo lắng cá bị đói nhé, cá rồng có thể nhịn ăn đến hàng tháng đấy. Nhiều con cá đang điều trị nấm đen tích cực nhưng khi cho ăn lại thì cá bị bệnh lại từ đầu, coi như công sức điều trị lâu nay bị đổ sông đổ bể.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các bệnh của cá rồng

Cá rồng ăn gì

Cá rồng quá bối là gì

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0931 360 083